(26/05/2018)
Măng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt Nam vì lượng vitamin, khoáng chất dồi dào mà nó đem lại. Tuy nhiên, liệu bà bầu ăn măng khi mang thai có phải là lựa chọn sáng suốt?
Là phần tre non, măng được chế biến và xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Ở Việt Nam, nhiều loại măng được dùng để chế biến món ăn như măng tươi, măng khô, măng ngâm… Đây là loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cũng như lượng chất xơ dồi dào cần thiết cho cơ thể.
– Ít chất béo và đường: Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường khi ăn măng.
– Chất xơ: So với các loại rau khác, hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm 2, 56%. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong các loại rau mầm là 1,27%, trong dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58%. Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.
– Chất chống oxy hóa: Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.
– Nguồn dưỡng chất dồi dào khác: Ngoài nước và hàm lượng chất xơ dồi dào, trong măng còn có chứa protein, các loại vitamin, khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao, lại ít đường và chất béo sẽ có tác dụng giảm viêm, cải thiện sức khỏe của các tế bào và giảm nguy cơ đột quỵ..
Tuy có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào nhưng có rất nhiều thông tin cho rằng, măng không phải là một thực phẩm tốt dành cho bà bầu vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bà bầu.
– Măng không là thực phẩm thích hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ: Trong thời gian đầu tiên mang bầu, mẹ thường bị hành hạ bởi những cơn ốm nghén và thay đổi của cơ thể nên thường không ăn được nhiều. Măng lại là thực phẩm nhiều chất xơ, dễ gây đầy hơi, no lâu, không thích hợp cho mẹ trong thời gian này.
– Măng có thể gây ngộ độc cho mẹ bầu: Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống với hiện tượng ngộ độc sắn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh acid xyanhydric. Chất này khi đi vào dạ dày gặp men tiêu hóa, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra hiện tượng ngộ độc măng.
– Không những vậy, măng còn gây những hiện tượng thiếu máu ở bà bầu: Các mẹ bầu khi mang thai thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.Tuy nhiên, khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt bởi trong măng có chất hạn chế hình thành máu dễ gây thiếu máu ở bà bầu. Thêm nữa, độc tố cyanide trong măng tươi có tác dụng tiêu cực tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy gây ra thiếu máu.
Chính vì vậy, dù vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả thai phụ và em bé.
– Bà bầu vẫn có thể ăn măng với số lượng ít và chú ý đến quá trình chế biến măng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thai nhi.
– Tuyệt đối không được sử dụng nước luộc măng vì chứa nhiều các chất độc không tốt cho sức khỏe
– Mẹ bầu nên ăn măng khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi lần khoảng 200- 300 gam, không nên ăn quá thường xuyên vì sẽ có hại có sự phát triển của thai nhi.
– Khi mua măng về, mẹ bầu nên rửa sạch nhiều lần rồi ngâm qua nước muối, sau đó luộc kỹ khoảng 3 lần rồi hãy chế biến món măng. Đặc biệt khi luộc măng, cần mở vung để độc tố trong măng bay đi nhằm giảm thiểu độc tố chất cynide có trong măng.
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mẹ thông tin hữu ích về việc nên hay không nên ăn măng khi mang thai.
Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!
Tổng hợp: Thanh Thủy
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ