(03/10/2024)
Bò khô là một trong những món ăn vặt được nhiều người biết đến nhất là vào dịp lễ Tết. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng, trong đó có các mẹ bầu. Tuy nhiên nhiều mẹ băn khoăn bà bầu ăn khô bò được không?
Bò khô là món ăn vặt rất được mọi người yêu thích
Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai kỳ, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong cả thực đơn cho mẹ bầu song thai cũng như bầu đơn thai. Vậy bà bầu có ăn được thịt bò khô không?
Trên thực tế, việc mẹ bầu ăn bò khô không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mặt khác thịt bò khô cung cấp nhiều dưỡng chất như sắt, kẽm, protein, canxi, vitamin B1, và các axit amin… Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai ăn thịt bò khô với mức độ hợp lý có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và em bé.
Tuy nhiên, những lợi ích này còn tùy thuộc vào chất lượng thịt bò khô bạn chọn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không. Ngoài ra trong bò khô có rất nhiều gia vị tẩm ướp cay, nóng. Do đó các mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ món ăn này để tránh gây kích thích cho dạ dày.
Để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, chị em có thể tự làm món bò khô tại nhà để thưởng thức, vừa đảm bảo được khâu lựa chọn nguyên liệu, đồng thời có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với mẹ bầu.
Nếu trường hợp bạn không có điều kiện để tự làm, phải mua bò khô sẵn từ cửa hàng chị em nên chọn các thương hiệu uy tín có nguồn gốc. Đảm bảo thịt bò được sản xuất và bảo quản an toàn, hợp vệ sinh, không chứa các hóa chất độc hại.
Các mẹ ăn bò khô với lượng vừa phải
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai vẫn ăn được bò khô, tuy nhiên cần tiêu thụ ở mức độ hợp lí, vì một số lí do sau:
Bò khô chứa muối và cholesterol
Trong thịt bò khô chứa một lượng muối khá cao và cholesterol. Việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều thịt bò khô có thể tăng nguy cơ sưng phù và cao huyết áp trong thai kỳ.
Đồng thời, vị cay nồng từ sả ớt và các gia vị tẩm ướp trong thịt bò khô cũng có thể làm cơ thể trở nên nóng, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, hoặc viêm loét dạ dày.
Rủi ro nhiễm vi khuẩn cao
Nếu khâu lựa chọn thịt bò khô từ các cơ sở sản xuất không uy tín, thịt bò khô chứa vi khuẩn Listeria, vì vậy khi mẹ bầu ăn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, nguy hiểm cho thai nhi.
Nhiễm toxoplasmosis
Việc mẹ bầu ăn quá nhiều thịt bò khô trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasmosis, gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu mẹ nhiễm toxoplasmosis trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, có thể gây sảy thai hoặc làm suy giảm chức năng não và mắt của bé sau khi sinh ra.
Lựa chọn sản phẩm chất lượng để sử dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Như phần trên chúng ta đã biết phụ nữ có thai có thể ăn được bò khô, tuy nhiên các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
Qua bài viết này các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng khô bò trong thời gian mang thai. Tuy nhiên các mẹ không nên ăn quá nhiều khô bò, ngoài ra các mẹ nên lựa chọn thêm các món ăn khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng, năng lượng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó đừng quên bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể trong thời gian mang thai như: DHA, sắt và canxi cho bà bầu, vitamin bầu…để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, giảm hiện tượng chuột rút, tê bì chân tay do thiếu canxi, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện!
Bộ đôi sắt canxi bà bầu- Nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Hy vong những bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc. Chúc các mẹ bầu thai kì khỏe mạnh, vượt cạn thành công.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ