Trang chủ » Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi?

Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi?

(03/01/2025)

Khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ là lúc thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng, do đó các bà bầu cần chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi hiệu quả.

Rate this post

Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu phòng tránh dị tật cho thai nhi?

Để ngăn ngừa dị tật thai nhi, bà bầu cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng các nhóm chất như chất đạm, chất béo, chất xơ.. đặc biệt bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt, canxi, acid folic. Nếu chưa rõ bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu giúp phòng tránh dị tật thai nhi, mẹ nên tham khảo các loại thực phẩm sau:

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh có hàm lượng chất xơ dồi dào, tốt cho đường ruột của bà bầu để phòng ngừa hiệu quả tình trạng táo bón, trĩ trong thai kỳ. Ngoài ra các thực phẩm này còn có hàm lượng lớn vitamin A, B, C, giàu acid folic cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của thai nhi. Các loại thực phẩm mẹ nên bổ sung trong thực đơn healthy cho bà bầu như:

  • Trái cây: Cam, xoài, lựu, dâu tây, bơ…
  • Rau xanh: Bông cải xanh, cải bó xôi, bí đỏ, bí xanh, củ cải,..

Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi?

Các loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Sữa và thực phẩm từ sữa

Sữa và thực phẩm từ sữa bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, protein, vitamin D, vitamin A, vitamin B2, B12, kali, magie, phốt pho.. Các chất này giúp nuôi dưỡng thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Mẹ nên bổ sung thêm sữa chua, váng sữa, phô mai, bơ.. ngoài sữa tươi và sữa bà bầu mỗi ngày.

Thực phẩm giàu đạm

Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa tình trạng bào thai chậm phát triển và các dị tật liên quan tới hệ xương. Phụ nữ mang thai có nhu cầu về chất đạm cao hơn bình thường khoảng 40-70gram. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm các loại đạm từ động vật như thịt, cá, trứng hoặc nguồn đạm thực vật từ đậu phụ, quả bơ, đậu lăng..

Thực phẩm giàu sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu, giúp vận chuyển oxy và các chất trong cơ thể. Khi mang thai, lượng máu cần thiết tăng lên tới 50%, do đó mẹ cần bổ sung sắt từ 27-30mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu sắt mẹ nên tăng cường thêm như thịt bò, bánh mì, bí đỏ, ngũ cốc..

Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi?

Bổ sung thực phẩm giàu sắt đáp ứng nhu cầu của mẹ và thai nhi trong thai kỳ

Thực phẩm giàu acid folic

Nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi thì không thể bỏ qua thực phẩm giàu acid folic. Mỗi ngày mẹ cần tăng cường khoảng 400mcg acid folic cho tới tuần thứ 12 của thai kỳ. Thành phần này giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, giảm tình trạng nhiễm trùng hậu sản. Các thực phẩm giàu acid folic tốt cho bà bầu như:

  • Rau xanh đậm: Rau bina, bông cải, rau dền, bí xanh, bí đỏ..
  • Trái cây có màu cam đỏ: Cà chua, bưởi, cam, xoài,…
  • Các loại đậu: Đậu đen, đậu Hà Lan, đậu tây…

Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi?

Tăng cường các thực phẩm giàu acid folic để phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Canxi có vai trò quan trọng giúp hình thành hệ xương và răng, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu thiếu canxi thì thai nhi dễ bị các dị tật như thai chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, khò khè, dị dạng xương,…

Ngoài ra, vitamin D cũng góp phần quan trọng trong quá trình tổng hợp canxi, phốt pho cho hệ xương giúp thai nhi phát triển và ngăn ngừa dị tật liên quan tới xương. Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, lòng đỏ trứng, sữa tươi mỗi ngày.

Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để ngừa dị tật thai nhi?

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi phòng ngừa dị dạng hệ xương của thai nhi

Thực phẩm bà bầu cần tránh ăn để không bị dị tật thai nhi

Một số nhóm thực phẩm bà bầu cần tránh sử dụng trong thai kỳ để hạn chế nguy cơ bị dị tật thai nhi gồm có:

  • Hải sản chứa thủy ngân: Bà bầu cần hạn chế ăn cá kiếm, cá thu, cá mập, mực to bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao gây hại cho thai nhi.
  • Thịt, cá chưa nấu chín: Những thực phẩm này dễ bị dính vi khuẩn, vi nấm bẩn trong quá trình bán hàng, bảo quản.. Nếu mẹ bầu không chế biến chín kỹ trước khi ăn thì vi khuẩn dễ xâm nhập vào hệ tiêu hóa gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.
  • Trứng sống: Ăn trứng sống dễ khiến mẹ bị nhiễm Salmonella gây tiêu chảy, làm bà bầu mất nước, thậm chí ngộ độc, có khả năng bị sinh non..
  • Thực phẩm chứa caffeine: Caffeine có thể làm thai nhi bị chậm phát triển và khiến mẹ bị sảy thai nếu lạm dụng dùng quá nhiều. Mẹ cần hạn chế ăn và uống các thực phẩm chứa chất này.
  • Rượu bia: Rượu bia là đồ uống chứa cồn gây dị tật thai nhi, chậm phát triển bào thai mẹ bầu cần đặc biệt kiêng sử dụng.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất nhạy cảm bởi đây là khoảng thời gian thai nhi phát triển những bộ phận quan trọng đầu tiên. Do đó, mẹ cần chú ý bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu qua cả chế độ ăn và viên uống ngay khi phát hiện có thai theo đúng khuyến cáo của WHO.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu

Vậy là bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để phòng ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi. Mẹ nên tăng cường đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và duy trì bổ sung viên uống mỗi ngày, lựa chọn sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36