Trang chủ » Bà bầu ăn gì nhiều axit folic?

Bà bầu ăn gì nhiều axit folic?

(08/01/2025)

Việc bổ sung axit folic trong cả thai kỳ rất quan trọng để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bài viết sau sẽ giúp mẹ tìm hiểu bà bầu ăn gì nhiều axit folic để lựa chọn và bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Rate this post

Vai trò của axit folic với bà bầu và thai nhi

Vai trò của axit folic với bà bầu và thai nhi

Axit folic là vi chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi

Axit folic cần được mẹ bổ sung từ trước, trong thai kỳ và sau sinh từ các loại thực phẩm và viên uống cho bà bầu để mang lại những lợi ích như:

  • Phòng tránh dị tật bẩm sinh: Axit folic là vi chất thiết yếu tham gi vào quá trình hình thành ống thần kinh và đốt sống của thai nhi. Khi mẹ bị thiếu hụt các chất này, thai nhi dễ gặp nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, khiến trẻ kém hoàn thiện về não bộ và cột sống, thậm chí gây ra tình trạng tê liệt não bộ.
  • Hạn chế nguy cơ sinh non và thiếu máu: Axit folic cũng góp phần quan trọng trong việc phân chia DNA và hình thành tế bào máu. Nếu bị thiếu axit folic có thể tạo ra các hồng cầu kích thước lớn, gây ra tình trạng thiếu máu.

Bà bầu ăn gì nhiều axit folic ngừa dị tật thai nhi?

Axit folic giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển bộ não và cột sống của thai nhi ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, do đó các bà bầu cần đảm bảo bổ sung đầy đủ axit folic qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn gì nhiều axit folic, dưới đây là một số thực phẩm mẹ nên thêm ngay vào thực đơn healthy cho bà bầu:

Rau lá xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm như rau cải bó xôi là những thực phẩm chứa hàm lượng axit folic rất lớn, cần thiết cho sức khỏe của mẹ vá sự phát triển của em bé. Cải bó xôi không chỉ giàu axit folic mà còn chứa hàm lượng dồi dào vitamin A, vitamin C, sắt, hỗ trợ sự phát triển thị lực và hệ thống miễn dịch của thai nhi.

Bà bầu ăn gì nhiều axit folic?

Bổ sung rau cải bó xôi cung cấp hàm lượng axit folic dồi dào

Ngũ cốc và hạt ngũ cốc

Ngũ cốc và hạt ngũ cốc được coi là thực phẩm tăng cường axit folic hàng đầu, đảm bảo mẹ bầu nhận đủ hàm lượng axit folic cần thiết mỗi ngày. Các sản phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, bột mì thường được tăng cường loại vitamin này, làm cho mẹ bầu có thể bổ sung vi chất tiện lợi hơn và dễ dàng hơn. Việc tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc sẽ bổ sung axit folic đều đặn cho bà bầu mà còn cung cấp thêm chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bà bầu.

Các loại đậu 

Những loại đậu như đậu đen, đậu lăng, đậu pinto cũng là nguồn thực phẩm bổ sung axit folic tốt trong chế độ ăn hàng ngày của bà bầu. Ngoài axit folic, các loại đậu còn chứa protein và chất xơ dồi dào, giúp nuôi dưỡng cơ thể cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giảm các vấn đề như táo bón.

Mẹ bầu có thể bổ sung các loại đậu với những món ăn ngon miệng như món salad, món hầm… nhằm làm đa dạng, phong phú hơn bữa ăn hàng ngày.

Bà bầu ăn gì nhiều axit folic?

Các loại đậu cung cấp hàm lượng axit folic lớn cho bà bầu và thai nhi

Các loại trái cây giàu axit folic

Nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn gì giàu axit folic thì có thể tham khảo danh sách các loại trái cây chứa nhiều axit folic như sau:

  • Trái cây họ cam quýt: Cam không chỉ chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà còn cung cấp nguồn axit folic lớn. Bổ sung các loại trái cây họ cam quýt sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng hấp thu axit folic và các chất dinh dưỡng khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể.
  • Chuối: Chuối là trái cây dễ ăn, dễ tiêu hóa và là nguồn bổ sung axit folic rất tốt. Chuối cũng chứa nhiều potassium, hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định và là món ăn vặt rất tốt cho bà bầu.
  • Bưởi: Bưởi là thực phẩm giàu axit folic và đồng thời giàu các chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng cường hàm lượng axit folic suốt thai kỳ.

Trong suốt các giai đoạn thai kỳ, việc đảm bảo cung cấp đầy đủ các vi chất sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện và giúp mẹ bầu khỏe mạnh, phòng ngừa tình trạng thiếu chất và các bệnh lý có thể gặp phải. Ngoài việc tăng cường các thực phẩm bổ dưỡng, bà bầu cần kết hợp bổ sung thêm các viên uống DHA, axit folic, sắt và canxi cho bà bầu đều đặn mỗi ngày. Mẹ hãy lưu ý tìm mua sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài trên đã giúp mẹ biết được bà bầu ăn gì nhiều axit folic để bổ sung ngay trong các giai đoạn thai kỳ. Chúc mẹ có một hành trình mang thai khỏe mạnh và suôn sẻ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36