(10/01/2025)
Rất nhiều bà bầu khi mang thai gặp tình trạng phù chân khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Các mẹ có thể cải thiện tình trạng phù chân bằng cách ăn uống có chọn lọc, lựa chọn thực phẩm phù hợp. Bà bầu ăn gì để giảm phù chân sẽ được giải đáp ngay sau đây giúp các mẹ cải thiện tình trạng sưng phù khi mang thai.
Trước khi tìm hiểu ăn gì để giảm phù chân, chúng ta sẽ đi tìm những nguyên nhân gây ra tình trạng này!
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi đặc biệt là quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Phù chân là tình trạng khá phổ biến và có ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe tổng thể của các mẹ. Phù chân khi mang thai xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có các nguyên nhân chính như:
Bà bầu bị phù chân do dịch lỏng tích tụ ngày càng nhiều
Bà bầu bị phù chân nên ăn uống có chọn lọc, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh, an toàn, có thể cải thiện phù chân hiệu quả. Những thực phẩm mẹ nên ăn có thể kể đến:
Ớt chuông
Ớt chuông là loại rau củ rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi lượng dưỡng chất tuyệt vời. Hàm lượng kali dồi dào có trong loại rau củ này có công dụng giảm phù chân khi mang thai hiệu quả. Ngoài ra, ớt chuông rất giàu vitamin C, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông có thể cao gấp 3 lần so với cam. Ăn ớt chuông có thể nâng cao hệ miễn dịch, giúp hấp thụ sắt tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ.
Ăn ớt chuông giúp giảm phù chân hiệu quả
Cá hồi
Bà bầu nên ăn gì để giảm phù chân thì hãy nghĩ ngay đến cá hồi. Cá hồi tốt cho sức khỏe bà bầu bởi thành phần omega-3, sắt, canxi. Đặc biệt, trong cá hồi có chứa lượng kali vô cùng dồi dào có thể cải thiện tình trạng phù chân ở bà bầu hiệu quả. Các mẹ có thể chế biến cá hồi bằng cách chiên, sốt, áp chảo, nấu cháo đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Dưa hấu
Bà bầu bị phù chân nên ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại quả nhiều nước, vị ngon ngọt dễ ăn, đồng thời chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất tốt cho thai kỳ. Bà bầu ăn dưa hấu đúng có thể giúp bổ sung nước, đào thải độc tố và còn giúp làm giảm sưng phù chân vô cùng hiệu quả nhé.
Các loại quả mọng
Quả mọng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Một số loại quả mọng như anh đào, mâm xôi, dâu tây,… là những loại quả mọng tuyệt vời chứa hàm lượng kali, magie vô cùng dồi dào. Bà bầu bị phù chân ăn các loại quả này có thể giúp đào thải lượng chất lỏng dư thừa, hỗ trợ tăng cơ, giảm sưng rất tốt. Các mẹ đừng quên thêm các loại quả mọng vào thực đơn healthy cho bà bầu để vừa bổ sung các dưỡng chất vừa giảm bị phù chân hiệu quả.
Khoai lang
Khoai lang là lựa chọn lý tưởng cho những mẹ bầu bị phù chân
Khoai lang là lựa chọn lí tưởng cho những bà bầu đang bị phù chân trong thai kỳ. Hàm lượng kali dồi dào có trong khoai lang có thể giúp cân đối lượng dịch lỏng trong cơ thể từ đó giảm phù chân, tay khi mang thai. Bên cạnh đó, khoai lang còn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của các mẹ.
Ngoài việc ăn uống có chọn lọc, bà bầu bị phù chân nên thực hiện những biện pháp sau đây để cảm thấy dễ chịu hơn và cải thiện tình trạng phù chân hiệu quả.
Ăn uống đúng cách không chỉ giúp bổ sung các dưỡng chất cho thai nhi phát triển mà còn có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe khi mang thai hiệu quả. Đặc biệt, cần chú ý bổ sung canxi cho bà bầu bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu canxi có thể liên quan đến tình trạng phù chân khi mang thai. Do đó, bên cạnh các thực phẩm giàu canxi, mẹ bầu đừng quên bổ sung sắt và canxi cho bà bầu, … qua viên uống để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ!
Viên sắt và canxi cho bà bầu – nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu
Bà bầu ăn gì để giảm phù chân đã được làm sáng tỏ trong bài viết trên đồng thời giúp các mẹ biết thêm những biện pháp kết hợp để cải thiện phù chân hiệu quả. Mong rằng các mẹ bầu khi mang thai sẽ theo dõi sức khỏe bản thân thật tốt để có thể chăm sóc sức khỏe được tốt nhất giúp thai nhi được phát triển thuận lợi.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ