Trang chủ » Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ?

Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ?

(05/01/2025)

Sắt là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe các mẹ bầu và thai nhi. Để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ sắt, nhiều mẹ cũng quan tâm tới vấn đề bà bầu ăn gì để bổ sung sắt trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Bài viết sau sẽ giúp mẹ tìm hiểu các thực phẩm giàu sắt nên sử dụng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Rate this post

Tác hại khi bà bầu bị thiếu sắt trong thai kỳ

Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ?

Phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị thiếu sắt

Khi mang thai, cơ thể bà bầu cần được bổ sung thêm sắt để tái tạo hemoglobin – huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy từ phổi tới các cơ quan và mô. Nếu thiếu sắt, người mẹ có nguy cơ bị thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của em bé, tăng nguy cơ bị sinh non, sinh con nhẹ cân, mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh.

Các bà bầu dễ thiếu sắt nếu:

  • Thời gian mang thai gần nhau, bà bầu song thai hoặc đa thai.
  • Mẹ bầu ốm nghén nhiều, không ăn được các thực phẩm giàu sắt.
  • Mẹ bầu có tiền sử bị thiếu máu hoặc kinh nguyệt nhiều trước khi mang thai.

Khi bị thiếu máu, mẹ sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt, da nhợt nhạt, hụt hơi. Thiếu máu nặng có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh, huyết áp thấp, khó tập trung.

Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt trong 3 tháng cuối thai kỳ?

Để giải đáp băn khoăn bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể tham khảo và thêm các thực phẩm sau vào thực đơn healthy cho bà bầu mỗi ngày:

  • Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm giàu sắt hàng đầu trong danh sách mẹ bầu không nên bỏ qua. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi phần thịt bò có chứa khoảng 2.5-3mg sắt. Sắt từ thịt bò cũng dễ hấp thu hơn so với sắt từ thực vật và thịt bò cũng là nguyên liệu dễ tìm mua và chế biến. Mẹ bầu nên thường xuyên ăn thịt bò để phòng ngừa nguy cơ bị thiếu sắt.

Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ?

Thịt bò là thực phẩm cung cấp hàm lượng sắt tuyệt vời cho bà bầu

  • Nội tạng động vật

Ngoài các loại thịt đỏ, nội tạng động vật như gan, thận, tim, não đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa nhiều sắt. Thịt nội tạng cũng giàu protein, vitamin A, B, selen và choline – dưỡng chất tốt cho sự phát triển và hình thành của thai nhi trong bụng mẹ.

  • Động vật thân mềm

Các loại động vật thân mềm như sò, ốc, nghêu, trai,… là những loại động vật thân mềm, vỏ cứng. Đây là nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào và được chế biến thành nhiều món ngon dinh dưỡng. Ví dụ như trong 100gr nghêu có thể cung cấp tới 28mg sắt cho cơ thể.

  • Cải bó xôi

Các loại rau màu xanh thẫm thường rất giàu sắt như cải bó xôi. Cải bó xôi là hay còn gọi là rau chân vịt, là thực phẩm bổ sung rất nhiều sắt cho cơ thể nhưng chỉ chứa rất ít calo, không khiến mẹ bị tăng cân trong thai kỳ. Dù sắt có nguồn gốc từ thực vật khó hấp thu hơn sắt từ động vật nhưng cải bó xôi cũng có thành phần giàu vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt tốt, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng thực phẩm này.

Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ?

Tăng cường sắt từ thực vật với cải bó xôi

  • Bông cải xanh

Ngoài cải bó xôi, bông cải xanh cũng là loại rau chứa nhiều chất sắt. Thành phần của bông cải xanh còn chứa vitamin K, folate, giàu chất xơ giúp mẹ giảm các triệu chứng táo bón trong thai kỳ.

  • Các loại đậu

Những thực phẩm họ đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan.. cung cấp nguồn sắt và protein tuyệt vời cho các bà bầu. Không những thế, các loại đậu cũng được làm thành những món ăn vặt dinh dưỡng giúp cung cấp nguồn chất xơ lớn cho mẹ mà không có quá nhiều calo.

Bà bầu ăn gì để bổ sung sắt 3 tháng cuối thai kỳ?

Bổ sung thêm các loại đậu vào thực đơn của bà bầu thiếu sắt

  • Socola đen

Socola đen là món ăn vặt thơm ngon, bổ sung nhiều chất sắt. Theo một số các nghiên cứu, một thanh socola đen có thể bổ sugn tới 2mg sắt. Cacao – nguyên liệu làm socola cũng bổ sung 23mg sắt cho bà bầu. Do đó mẹ bầu có thể nhâm nhi socola đen để cung cấp thêm hàm lượng sắt tốt cho cơ thể mà vẫn thỏa mãn thói quen ăn vặt của mình.

  • Bí ngô

Bí ngô là loại rau củ có thành phần dinh dưỡng phong phú, trong đó gồm sắt. Bí ngô khi chín có hàm lượng sắt, canxi và carotene cao hơn so với bí ngô non. Thường xuyên bổ sung bí ngô trong thực đơn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ cần được cung cấp thêm chất dinh dưỡng dồi dào để hỗ trợ sự phát triển vượt trội của em bé. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ nguồn thực phẩm tươi ngon trong bữa ăn hàng ngày và sử dụng thêm các viên uống DHA, axit folic, sắt và canxi cho bà bầu đều đặn. Lưu ý khi tìm mua sản phẩm, mẹ cần chọn sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng khi dùng cũng như bổ sung viên uống đúng cách để mang lại hiệu quả tối ưu.

Bộ đôi sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu

Bộ đôi sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu

Với những thông tin cung cấp trên đây, hy vọng mẹ đã hiểu rõ bà bầu ăn gì để bổ sung sắt cho cơ thể đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ để giúp thai nhi phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho ngày chào đời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36