(27/10/2021)
Đỗ tương (hay còn gọi là đậu tương hoặc đậu nành) là loại hạt họ đậu được sử dụng rộng rãi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn đỗ tương có tốt không? Để giải đáp câu hỏi cũng như hiểu biết thêm về dinh dưỡng trong thai kỳ, bà bầu chớ bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Từ lâu, chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra hạt đỗ tương chứa đa dạng, phong phú các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Cụ thể, trong 100gr đỗ tương khô có chứa:
Đặc biệt, thành phần chất đạm trong hạt đỗ tương chứa đủ loại acid amin cơ bản, thiết yếu: isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valine.
Nhờ tỉ lệ đạm dồi dào, tương đương với nguồn đạm động vật nên các thực phẩm chế biến từ đỗ tương còn được mệnh danh là loại “thịt không xương”.
Bên cạnh đó, hạt đỗ tương còn là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh khi chứa một lượng các amino acid không thay thế quan trọng đối với cơ thể.
Với thành phần chất dinh dưỡng đa dạng, phong phú, liệu bà bầu ăn đỗ tương có tốt không? Theo các chuyên gia, nếu không ăn quá nhiều (trên 100g đỗ tương/ngày) thì việc bà bầu ăn đỗ tương sẽ có nhiều tác động tích cực cho cả mẹ lẫn bé.
Lợi ích khi bà bầu ăn đỗ tương
Không chỉ là nguồn đạm thực vật vô cùng tốt, với lượng canxi nhiều kèm theo các chất khác như sắt axit folic cho bà bầu, kẽm, vitamin,… đỗ tương góp phần đem đến lợi ích trong thời gian mang thai. Cùng tìm hiểu một số lợi ích khi bà bầu ăn đỗ tương:
Bà bầu ăn đỗ tương nên ăn những chế phẩm nào?
Sữa đậu nành (đậu tương)
Sữa đậu nành là một trong những đồ uống được nhiều người ưa chuộng. Điểm nổi bật của sữa đậu nành là không có đường lactose nên đối với mẹ bầu không dung nạp đường lactose (không ăn được cũng như hấp thụ sản phẩm có đường lactose) có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Ngoài ra, sữa đậu nành không chứa cholesterol là lựa chọn ưu tiên cho mẹ bầu muốn giảm lượng cholesterol trong máu và mắc bệnh về tim mạch.
Hơn nữa, lượng chất béo axit omega 3 và 6 cũng như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mạch máu khỏi bị vỡ và co giãn.
Sữa đậu nành là thức uống được nhiều mẹ bầu ưa chuộng
Mẹ bầu nên uống dưới 500ml sữa đậu nành/ngày, không được uống dồn 1 lúc lượng lớn dễ gây khó tiêu, đầy hơi và giảm khả năng hấp thụ các chất khác.
Đậu phụ
Đậu phụ được chế biến từ đỗ tương chứa hàm lượng protein dồi dào giúp cho sự tăng trưởng cũng như phát triển của thai nhi.
Một bìa đậu phụ chứa khoảng 800mg canxi- thành phần vô cùng quan trọng cho cả mẹ lẫn bé. Cụ thể, khoáng chất này hỗ trợ cho sự phát triển xương, răng và trí tuệ của trẻ; giảm thiểu nguy cơ loãng xương ở mẹ;…
Đậu phụ là món ăn dân dã dễ ăn và có nhiều cách chế biến như đậu phụ sốt, canh đậu phụ, đậu phụ rán,…
Mẹ bầu nên thêm đậu phụ vào bữa ăn từ 1-2 lần/tuần
Dầu đậu nành
Nhờ những lợi ích đem lại, dầu đậu nành được bán nhiều trên thị trường và sử dụng rộng rãi. Không chỉ chứa các loại axit béo thông thường, dầu đậu nành còn có chất đạm, omega 3 và các loại amino acid cần thiết. Để tốt cho hệ tim mạch, hệ xương khớp, tiêu hóa mẹ bầu nên sử dụng dầu đậu nành nấu ăn hàng ngày.
Dầu đậu nành được bán nhiều trên thị trường và sử dụng rộng rãi
Mặc dù đỗ tương đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng mẹ không nên quá phụ thuộc vào thực phẩm này. Thay vào đó, cần có chế độ dinh dưỡng đa dạng trong thai kì và đặc biệt là không được bỏ qua việc bổ sung các vi chất cần thiết. Bởi khi em bé trong bụng lớn hơn kéo theo lượng sắt và canxi tăng cao thì việc ăn đỗ tương hay các thực phẩm có thể không cung cấp đủ lượng sắt và canxi cần thiết. Trong 3 tháng cuối, mẹ bầu cần khoảng 30mg sắt/ngày và 1500mg canxi/ngày. Lúc này, mẹ bầu nên sử dụng viên uống bổ sung sắt và canxi để giúp bé phát triển toàn diện.
Một số lưu ý khi bổ sung sắt và canxi:
Bổ sung viên uống sắt và canxi đầy đủ trong thai kì
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được câu hỏi “Bà bầu ăn đỗ tương có tốt không?” và có chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sẽ giúp con yêu phát triển toàn diện và mẹ bầu vượt cạn thành công.