Trang chủ » Bà bầu ăn chả cá được không?

Bà bầu ăn chả cá được không?

(02/07/2024)

Món chả cá là món ăn thơm ngon, dễ ăn lại chế biến được thành nhiều món nên được nhiều người ưa thích, trong đó có các mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn chả cá được không?

Rate this post

Bà bầu ăn chả cá được không?

Chả cá là món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dễ ăn và chế biến được nhiều món. Do chả cá được làm chủ yếu từ nguyên liệu là cá tươi nên có chứa chất đạm, omega-3, vitamin và khoáng chất. Nhiều mẹ muốn bổ sung chả cá vào thực đơn thai kỳ nên thắc mắc bà bầu ăn chả cá được không? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn chả cá trong thời gian thai kỳ hay không còn phụ thuộc vào nguyên liệu làm chả cá, cụ thể như sau:

Nguyên liệu làm chả từ cá tươi và loại cá ít thủy ngân sẽ an toàn cho bà bầu

Nếu bà bầu ăn chả cá được làm từ cá tươi, là loại cá ít thủy ngân: cá thác lác, cá hồi, cá ba sa, … đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ tốt cho sức khỏe. Bởi đây là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu, cung cấp nhiều chất đạm, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh về não bộ và thị lực của thai nhi. Vitamin và khoáng chất trong chả cá sẽ tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.

Nguyên liệu làm chả từ cá ươn, cá có hàm lượng thủy ngân cao sẽ không an toàn, có thể gây hại cho bà bầu

Nếu mẹ ăn phải chả cá có nguồn gốc không rõ ràng, có thể sẽ gặp phải những loại chả cá làm từ cá ươn, hoặc các loại cá chứa nhiều thủy ngân có thể gây ra nhiều tác hại:

  • Mẹ bị ngộ độc chả cá: Cá ươn dùng làm chả cá sẽ không đảm bảo an toàn, có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nên tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ. Các triệu chứng mẹ có thể gặp như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,…
  • Gây ra tình trạng dị ứng: Chả cá làm từ cá ươn sẽ có thể chứa chất histamin, gây dị ứng cho bà bầu. Mẹ có thể gặp triệu chứng: nổi mẩn ngứa, sưng phù, khó thở, có thể đe dọa tính mạng.
  • Gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi: Chất độc trong chả cá chứa nhiều thủy ngân có thể gây tổn hại đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh, có thể gây dị tật bẩm sinh.

Bà bầu ăn chả cá được không?

Mẹ có thể ăn chả cá làm từ cá tươi ngon, tránh ăn chả làm từ cá ươn

Những lưu ý giúp bà bầu ăn chả cá an toàn

Để bà bầu ăn chả cá một cách an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn loại chả cá phù hợp với bà bầu: có rất nhiều loại cá khác nhau để làm chả cá. Mẹ nên tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: cá kiếm, cá thu lớn, cá ngừ, … để đảm bảo an toàn cho thai kỳ nhé!
  • Chọn mua chả cá làm từ cá tươi: Mẹ nên mua chả cá tươi, không có mùi ươn hoặc bất kỳ mùi bất thường nào khác để tránh mua phải chả cá làm từ cá ươn. Mẹ cũng cần chú ý tránh mua chả cá làm từ cá chứa nhiều thủy ngân để đảm bảo an toàn cho mẹ và con
  • Mua tại nơi uy tín, đảm bảo rõ nguồn gốc: Khi mua, các mẹ không nên mua chả cá ở chỗ bán không đảm bảo vệ sinh và có nguồn gốc không rõ ràng. Mẹ nên lựa chọn tại những nơi uy tín như siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Ăn với lượng vừa đủ: Chả cá thường thơm ngon nên các mẹ thường lạm dụng mà ăn nhiều. Điều này là không tốt, mẹ nên kết hợp cùng các món ăn khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và thai nhi.
  • Tự chế biến chả cá tại nhà: Bà bầu nếu có thời gian rảnh thì có thể tự làm chả cá tại nhà để có thể làm món chả cá theo sở thích của bản thân mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm mẹ nhé

Ngoài món chả cá, mẹ bầu cũng nên đảm bảo bổ sung đầy đủ các món ăn từ những thực phẩm dinh dưỡng khác, giúp cung cấp đa dạng dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên kết hợp sử dụng viên sắt, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón cho bà bầu để có thai kỳ luôn khỏe mạnh!

Viên vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Cách làm chả cá cho bà bầu tại nhà 

Muốn đảm bảo an toàn sức khỏe mà vẫn có món ngon bổ sung vào thực đơn thai kỳ và mâm cơm của gia đình thêm đa dạng các món ăn, mẹ có thể làm món chả cá ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu mẹ cần:

  • 1kg cá rô phi
  • 1 mớ thì là, 2 củ hành khô
  • Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, mỳ chính, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá các mẹ lọc lấy phần thịt. Nguyên liệu thì là mẹ rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tiếp đến mẹ cắt cá thành những miếng nhỏ, ướp nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, mỳ chính, hành khô băm nhỏ. Sau đó để cá vào ngăn đá khoảng 2-3 tiếng.
  • Đem cá ra cho vào máy xay nhuyễn lần 1. Cho vào ngăn đá 2 tiếng. Tiếp đến cho ra xay lần 2.
  • Xay xong, mẹ hãy dùng muôi gỗ quết chả nhuyễn trong 10-15 phút
  • Mẹ hãy nặn cá thành những viên tròn rồi ấn hơi dẹt.
  • Cho chả cá vào chảo chiên vàng, rồi mẹ vớt ra giấy thấm dầu để dầu ráo là mẹ có thể thưởng thức món chả cá rồi

Bà bầu ăn chả cá được không?

Mẹ có thể tự làm chả cả thơm ngon tại nhà

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ giải đáp được bà bầu ăn chả cá được không rồi. Mẹ hãy ăn chả cá đúng cách hoặc tự làm tại nhà giúp đảm bảo an toàn cho thai kỳ hiệu quả mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36