Trang chủ » Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

(30/12/2024)

Ăn cay là sở thích của nhiều phụ nữ mang thai, tuy nhiên nhiều bà bầu cũng lo lắng việc ăn cay sẽ tác động xấu tới sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Vậy các bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Rate this post

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến em bé không?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu ăn cay không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Ăn cay là sở thích của nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì các bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo nghiên cứu khoa học, việc bà bầu ăn cay với lượng vừa phải không gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi. Do đó, mẹ bầu có thể yên tâm ăn cay trong thai kỳ mà không lo gây ra tác động xấu tới em bé. Thực phẩm cay là một trong số ít những thực phẩm mà em bé có thể nếm được ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bởi một lượng nhỏ thức ăn cay có thể đi vào và làm thay đổi dịch ối.

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn cay nhẹ và ăn với lượng vừa phải. Bởi ăn cay quá nhiều hoặc quá cay có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cay thường xuyên có thể khiến mẹ bầu bị nóng trong, táo bón, không tốt cho sức khỏe thai kỳ!

Một số lợi ích khi mẹ bầu ăn cay đúng cách

Mẹ bầu ăn cay và thêm các món cay nhẹ vào thực đơn healthy cho bà bầu có thể mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và em bé như sau:

  • Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất

Thành phần capsaicin có trong ớt có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi bà bầu ăn cay, capsaicin giúp cơ thể đốt cháy calo và tăng cường quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong các giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Từ đó, thai nhi cũng được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển tốt.

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bầu ăn cay giúp tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể

  • Kích thích vị giác cho em bé trong bụng mẹ

Nghiên cứu khoa học cho thấy, các thụ thể vị giác của thai nhi bắt đầu phát triển khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ. Mỗi ngày, thai nhi sẽ nuốt một lượng nhỏ nước ối và có thể cảm nhận được các hương vị đặc trưng khi mẹ bầu thưởng thức các món ăn như đồ ăn cay. Điều này sẽ kích thích vị giác của em bé từ trong bụng mẹ và giúp bé làm quen với nhiều hương vị khác nhau và bé sẽ dễ dàng chấp nhận các loại thức ăn đa dạng khi chào đời.

  • Hỗ trợ sự phát triển thị giác của thai nhi

Trong các loại ớt và gia vị cay thường chứa thành phần vitamin A, vitamin C, lutein, beta-carotene, lycopene, zeaxanthin… Đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có lợi cho sự phát triển thị giác của em bé. Bổ sung các chất dinh dưỡng này sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ đôi mắt của mẹ và bé, đồng thời giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt ở trẻ nhỏ.

Khi nào mẹ bầu không được ăn cay?

Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Những bà bầu bị mắc bệnh trĩ không nên ăn cay vì sẽ làm bệnh nặng hơn

Việc ăn cay sẽ phù hợp với các trường hợp mẹ và em bé đều khỏe mạnh, tuy nhiên với những bà bầu mắc phải những bệnh dưới đây thì cần thận trọng khi ăn món cay:

  • Mẹ bầu mắc bệnh trĩ: Capsaicin là chất tạo ra vị cay, có trong ớt. Capsaicin có thể gây ra tình trạng kích thích, khiến tĩnh mạch búi trĩ sưng phù và bị sung huyết, khiến cho các bà bầu bị trĩ nặng hơn và thậm chí làm cho hậu môn sưng mủ. Ngoài ra, bà bầu ăn cay nhiều cũng làm mẹ dễ bị táo bón hơn, đặc biệt khi mẹ đang bị trĩ sẽ đau đớn và khó điều trị hơn.
  • Mẹ bầu có tiền sử bệnh tim mạch: Capsaicin có thể làm cho lượng máu tuần hoàn tăng cao đột ngột, làm tim đập nhanh hơn. Do đó nếu mẹ ăn quá nhiều món cay sẽ làm tăng nguy cơ bị suy tim cấp tính, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới đột tử.
  • Mẹ bầu có vấn đề về thận: Khi hấp thu vào cơ thể, capsaicin sẽ bị đào thải ra bên ngoài qua thận. Vì vậy nếu chất này được dung nạp quá nhiều sẽ làm cho tế bào thận bị tổn thương, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới sự thay đổi chức năng thận và gây suy thận.

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần được xây dựng một cách hợp lý với các thực phẩm tươi ngon, đa dạng để cung cấp nguồn dưỡng chất giúp mẹ có sức khỏe tốt và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung đều đặn các vi chất quan trọng qua viên uống và tìm hiểu cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu đúng chuẩn. Duy trì dùng đều đặn các viên uống trong suốt giai đoạn mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp mẹ và em bé luôn đủ chất và khỏe mạnh.

Sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu

Sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Các mẹ bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây đã giúp mẹ giải đáp được vấn đề này và biết làm sao để ăn cay đúng cách. Việc ăn cay vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích nhất định, tuy nhiên nếu mẹ ăn cay quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe chung, mẹ cần hết sức lưu ý.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36