(30/12/2024)
Ăn cay là sở thích của nhiều phụ nữ mang thai, tuy nhiên nhiều bà bầu cũng lo lắng việc ăn cay sẽ tác động xấu tới sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Vậy các bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Bà bầu ăn cay không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
Ăn cay là sở thích của nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì các bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Theo nghiên cứu khoa học, việc bà bầu ăn cay với lượng vừa phải không gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai nhi. Do đó, mẹ bầu có thể yên tâm ăn cay trong thai kỳ mà không lo gây ra tác động xấu tới em bé. Thực phẩm cay là một trong số ít những thực phẩm mà em bé có thể nếm được ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bởi một lượng nhỏ thức ăn cay có thể đi vào và làm thay đổi dịch ối.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn cay nhẹ và ăn với lượng vừa phải. Bởi ăn cay quá nhiều hoặc quá cay có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cay thường xuyên có thể khiến mẹ bầu bị nóng trong, táo bón, không tốt cho sức khỏe thai kỳ!
Mẹ bầu ăn cay và thêm các món cay nhẹ vào thực đơn healthy cho bà bầu có thể mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và em bé như sau:
Thành phần capsaicin có trong ớt có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi bà bầu ăn cay, capsaicin giúp cơ thể đốt cháy calo và tăng cường quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong các giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Từ đó, thai nhi cũng được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển tốt.
Mẹ bầu ăn cay giúp tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể
Nghiên cứu khoa học cho thấy, các thụ thể vị giác của thai nhi bắt đầu phát triển khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ. Mỗi ngày, thai nhi sẽ nuốt một lượng nhỏ nước ối và có thể cảm nhận được các hương vị đặc trưng khi mẹ bầu thưởng thức các món ăn như đồ ăn cay. Điều này sẽ kích thích vị giác của em bé từ trong bụng mẹ và giúp bé làm quen với nhiều hương vị khác nhau và bé sẽ dễ dàng chấp nhận các loại thức ăn đa dạng khi chào đời.
Trong các loại ớt và gia vị cay thường chứa thành phần vitamin A, vitamin C, lutein, beta-carotene, lycopene, zeaxanthin… Đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có lợi cho sự phát triển thị giác của em bé. Bổ sung các chất dinh dưỡng này sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ đôi mắt của mẹ và bé, đồng thời giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt ở trẻ nhỏ.
Những bà bầu bị mắc bệnh trĩ không nên ăn cay vì sẽ làm bệnh nặng hơn
Việc ăn cay sẽ phù hợp với các trường hợp mẹ và em bé đều khỏe mạnh, tuy nhiên với những bà bầu mắc phải những bệnh dưới đây thì cần thận trọng khi ăn món cay:
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần được xây dựng một cách hợp lý với các thực phẩm tươi ngon, đa dạng để cung cấp nguồn dưỡng chất giúp mẹ có sức khỏe tốt và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung đều đặn các vi chất quan trọng qua viên uống và tìm hiểu cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu đúng chuẩn. Duy trì dùng đều đặn các viên uống trong suốt giai đoạn mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp mẹ và em bé luôn đủ chất và khỏe mạnh.
Sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Các mẹ bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây đã giúp mẹ giải đáp được vấn đề này và biết làm sao để ăn cay đúng cách. Việc ăn cay vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích nhất định, tuy nhiên nếu mẹ ăn cay quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe chung, mẹ cần hết sức lưu ý.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ