Trang chủ » Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

(11/07/2021)

Mẹ bầu biết ăn dứa đúng cách để bổ sung vitamin và khoáng chất cho thai kì chưa? Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không và những trường hợp nào mẹ bầu nào không nên ăn dứa?

Rate this post

3 tháng đầu thai kì là giai đoạn vô cùng nhạy cảm với cả mẹ bầu và thai nhi. Trong giai đoạn này thai nhi có những bước phát triển đầu tiên chưa cần nhiều dưỡng chất nhưng các mẹ cũng không nên xem nhẹ chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Bổ sung đầy đủ các sắt canxi, dha cho bà bầu và dưỡng chất cần thiết là việc các mẹ bầu nên làm. Quả dứa là loại quả vô cùng tốt cho mẹ bầu nhưng thường bị các mẹ bầu bỏ qua vì những lời đồn không chính xác.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

Bổ sung đầy đủ vitamin cho bà bầu trong 3 tháng đầu là việc nên làm

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

Cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu có từng bước thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần, nhiều mẹ bầu gặp tình trạng nôn nghén khiến chế độ ăn gặp nhiều xáo trộn. Những thực phẩm mẹ ăn lúc này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Dứa là loại quá yêu thích của nhiều mẹ bầu nhưng nhiều mẹ còn phân vân chưa sử dụng vì chưa hiểu hết được tác dụng của dứa đối với sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả dứa chứa rất nhiều vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu. Nhờ các dưỡng chất đó mà dứa giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và bé, giúp  chống lại các bệnh hay gặp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng và có chức năng tạo ra được collagen, đó là một loại protein góp phần tạo nên một phần của sụn, xương, gân và da của thai nhi.

Dứa còn rất có ích cho mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén, hạn chế tình trạng buồn nôn, kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra dứa còn giúp bổ sung chất xơ làm giảm nguy cơ bị táo bón thường gặp ở các mẹ khi mang thai.

Mặt khác, điều khiến các mẹ phân vân khi ăn dứa trong 3 tháng đầu là dứa có chứa chất bromelain. Bromelain là chất khi nạp quá nhiều có thể khiến mẹ bầu bi chảy máu, co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên đây hoàn toàn là lời đồn không chính xác khiến nhiều mẹ bầu hoang mang. Thực tế bromelain chỉ gây nguy hiểm khi ăn quá nhiều dứa, trung bình từ 7-10 quả 1 lúc. Do đó mẹ bầu ăn một vài miếng dứa trong ngày sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bà bầu trong 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn dứa vào bữa ăn vặt trong ngày. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe mẹ bầu nên ăn dứa với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều dứa cùng một lúc và không nên ăn quá thường xuyên. 1-2 lần/tuần, mỗi lần không quá 1 quả cỡ vừa phải. Nên chế biến dứa thành nhiều món ăn ngon thay vì ăn dứa sống.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

Mẹ bầu khỏe mạnh vẫn có thể ăn dứa với lượng vừa phải trong 3 tháng đầu

Những trường hợp mẹ bầu không nên ăn dứa khi mang thai

Mẹ bầu nên chú ý những trường hợp sau các mẹ không nên ăn dứa khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi như:

  • Mẹ bầu thai yếu

Như chúng ta đã biết, đối với mẹ bầu sức khỏe bình thường thì chất bromelain trong quả dứa có tác động xấu đến thai nhi nếu mẹ nạp vào quá nhiều. Ngoài ra đối với những mẹ thai yếu, có nguy cơ dọa sảy thai thì trong 3 tháng đầu cũng nên hạn chế ăn dứa. Lượng nhỏ bromelain cũng có thể tác động không tốt đến thai nhi còn non nớt. Do đó trong 3 tháng đầu mẹ bầu thai yếu muốn ăn dứa hay hỏi ý kiến bác sĩ.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

Bà bầu thai yếu nên ăn dứa theo chỉ định của bác sĩ nhé

  • Mẹ bầu huyết áp cao

Khi mẹ có bệnh huyết áp cao trong người thì khi đang mang thai cũng không được ăn loại quả này vì chúng sẽ tăng nguy cơ lên cơn huyết áp và  dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng…

  • Mẹ bầu bị loét dạ dày

Dứa rất giàu vitamin C, là loại quả có vị chua ngọt vô cùng thơm ngon chính vì vậy được rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Tuy nhiên những mẹ bầu có tiền sử bị bệnh dạ dày, loét dạ dày thì ăn dứa lại khiến tình trạng này tồi tệ hơn. Lời khuyên cho các mẹ là nên ăn dứa với lượng ít, không quá 1/2 quả mỗi lần và nên ăn dứa sau bữa ăn từ 1-2h. Các mẹ không nên ăn dứa lúc đói có thể gây kích ứng dạ dày.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không?

Mẹ bầu bị loét dạ dày không nên ăn nhiều dứa hoặc ăn dứa lúc đói

  • Mẹ bầu dị ứng với dứa

Nhiều mẹ bầu gặp tình trạng ngứa rát lưỡi, nóng miệng, đau họng khi ăn dứa. Đây là tình trạng không hiếm gặp khiến mẹ bầu vô cùng khó chịu. Nếu các chi em gặp phải tình trạng trên khi ăn dứa thì thay vì cứ cố gắng ăn loại quả này các mẹ nên chuyển sang loại quả khác thích hợp hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dứa là thực phẩm tốt cho mẹ bầu mà các chị em không nên bỏ qua. Từ những thông tin trên đã cung cấp cho các mẹ những thông tin xác thực về việc ăn dứa trong 3 tháng đầu. Hi vọng mẹ bầu có những cái nhìn đúng đắn về việc bà bầu ăn dứa đúng cách trong giai đoạn này. Chúc mẹ và thai nhi luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn