Trang chủ » Bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không?

(01/01/2022)

Chè là món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Thế nhưng, việc ăn uống của bà bầu cần được chú ý hơn nên nhiều mẹ không biết liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không? Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

4.7 (94.12%) 17 votes

Chè thập cẩm – Món ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu

Chè thập cẩm là món chè truyền thống, có mặt ở hầu hết các quán chè, giải khát. Ngoài ra, món ăn này chế biến cũng đơn giản nên có thể tự nấu tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Nguyên liệu chính của món chè thập cẩm chủ yếu là các loại đậu, đỗ, bột năng, hạt sen, nước cốt dừa… Chúng đều là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Cụ thể:

Các loại đậu, đỗ: Chúng có tính mát, thanh nhiệt, có tác dụng giúp hạn chế tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, các loại đậu còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, kẽm, vitamin…

Hạt sen: Hạt sen có tác dụng giúp an thần, chứa nhiều dưỡng chất như canxi, kali… Ngoài ra, ăn hạt sen còn giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt, bé khỏe mạnh hơn.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa giúp cho những cốc chè thập cẩm thơm ngon, béo ngậy hơn. Trong nước cốt dừa có chứa chất béo, sắt và canxi cho bà bầu đều rất tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, nước cốt dừa có tính hàn, mẹ bầu không nên ăn nhiều vì có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu vô cùng nhạy cảm.

Như vậy, bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, dù là chè hay bất cứ món gì thì mẹ cũng nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn cái gì quá nhiều.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không?

Chè thập cẩm là món ăn vặt giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Gợi ý 3 món chè ngon bổ dưỡng dành cho mẹ bầu

Nếu không thích ăn chè thập cẩm, hoặc muốn đổi vị sang những món chè khác thì mẹ có thể thử những gợi ý dưới đây:

Chè đỗ đen

Đỗ đen cung cấp hàm lượng protein cao lại ít béo nên vừa giúp mẹ tăng cường năng lượng mà không gây tăng cân. Ngoài ra, đỗ đen còn cung câp folate và vitamin B có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, ở dây thần kinh sống của thai nhi.

Nguyên liệu:

  • 500gr đỗ đen, đường, nước cốt dừa, dừa bào sợi, dầu chuối, một ít muối trắng.

Cách chế biến: 

  • Đỗ đen rửa sạch, ngâm trước một lúc (có thể ngâm hoặc không) sau đó cho vào nồi nước đun sôi cùng một vài hạt muối trắng đến khi đỗ mềm thì cho đường vào đun, khuấy đều, khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho nước cốt dừa vào khi nồi đang còn nóng.
  • Múc ra bát, thêm dầu chuối, dừa bào vào là có thể thưởng thức. Mẹ bầu lưu ý chỉ ăn ít dừa cho tăng hương vị, không được ăn nhiều.

Chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ có công dụng giúp mẹ giải nhiệt, giảm nguy cơ thiếu máu và sinh non, đồng thời còn giúp trị chứng quai bị, tốt cho mắt nên mẹ có thể chế biến ngay tại nhà để thưởng thức.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không?

Chè đậu đỏ giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu

Nguyên liệu: 

  • 300gr đậu đỏ, đường trắng, 10g bột đao hoặc bột sắn dây, nước cốt dừa.

Cách chế biến:

  • Đậu đỏ mẹ đem ngâm trước khoảng 4-5 tiếng, có thể ngâm qua đêm để đậu mềm, nhanh nhừ hơn. Sau khi ngâm, vớt ra cho vào nấu với khoảng 1 lít nước, cho thêm một tí muối, nước sôi thì đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút. 
  • Khi đậu mềm nhừ thì cho đường vào khuấy đều. Mẹ hòa bột năng hoặc bột sắn dây với nước trắng cho tan hết rồi đổ từ từ vào nồi đậu trên bếp, vừa đổ vừa khuấy để bột tan đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào. Khi nồi đậu sôi lại lần nữa thì tắt bếp là có thể thưởng thức.

Chè khoai lang đậu xanh

Khoai lang được đánh giá là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Chè khoai lang đậu xanh vừa thơm mát, ngọt nhẹ lại rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang, 100gr đậu xanh không vỏ, đường trắng, nước cốt dừa, bột báng, một ít muối.

Cách chế biến:

  • Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Thêm khoảng 2 thìa cà phê đường, một ít muối ướp với khoai lang cho ngấm.
  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ rồi đem đun với khoảng 1,5 lít nước cho đến khi chín mềm thì đổ bột báng vào khuấy đều.
  • Cho khoai và số đường còn lại vào nồi đậu xanh, đảo đều cho tan đường. Cho nước cốt dừa vào đun sôi lên là được.

Lưu ý khi bà bầu ăn chè

Bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không?

Ba tháng đầu mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt

Dù là chè thập cẩm hay bất cứ món chè nào khác, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi ăn mẹ bầu cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

  • Không nên ăn chè với nhiều đá lạnh. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá thấp trong đá lạnh có thể khiến mạch máu bị co thắt đột ngột, huyết dịch giảm dẫn đến suy giảm sức đề kháng của mẹ. Khi sức đề kháng suy giảm, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể mẹ, gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
  • Ăn quá nhiều đá lạnh khi ăn chè cũng khiến mẹ có cảm giác đau bụng dưới rất khó chịu. Vì thế, mẹ nên để nguội bớt rồi hãy ăn. Hoặc có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh một lát cho mát thay vì ăn đá lạnh.
  • Ăn chè cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng chè thường ngọt nên mẹ hạn chế ăn. Ăn quá nhiều ngọt có thể khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua các nguồn thực phẩm khác. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin cho bà bầu, thuốc sắt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai để cung cấp đủ dưỡng chất cơ thể cần cũng như đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Như vậy, qua bài viết này mẹ bầu đã biết được bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn