(01/01/2022)
Chè là món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Thế nhưng, việc ăn uống của bà bầu cần được chú ý hơn nên nhiều mẹ không biết liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không? Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.
Chè thập cẩm là món chè truyền thống, có mặt ở hầu hết các quán chè, giải khát. Ngoài ra, món ăn này chế biến cũng đơn giản nên có thể tự nấu tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Nguyên liệu chính của món chè thập cẩm chủ yếu là các loại đậu, đỗ, bột năng, hạt sen, nước cốt dừa… Chúng đều là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Cụ thể:
Các loại đậu, đỗ: Chúng có tính mát, thanh nhiệt, có tác dụng giúp hạn chế tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, các loại đậu còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, kẽm, vitamin…
Hạt sen: Hạt sen có tác dụng giúp an thần, chứa nhiều dưỡng chất như canxi, kali… Ngoài ra, ăn hạt sen còn giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt, bé khỏe mạnh hơn.
Nước cốt dừa: Nước cốt dừa giúp cho những cốc chè thập cẩm thơm ngon, béo ngậy hơn. Trong nước cốt dừa có chứa chất béo, sắt và canxi cho bà bầu đều rất tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, nước cốt dừa có tính hàn, mẹ bầu không nên ăn nhiều vì có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu vô cùng nhạy cảm.
Như vậy, bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, dù là chè hay bất cứ món gì thì mẹ cũng nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn cái gì quá nhiều.
Chè thập cẩm là món ăn vặt giàu dinh dưỡng cho bà bầu
Nếu không thích ăn chè thập cẩm, hoặc muốn đổi vị sang những món chè khác thì mẹ có thể thử những gợi ý dưới đây:
Chè đỗ đen
Đỗ đen cung cấp hàm lượng protein cao lại ít béo nên vừa giúp mẹ tăng cường năng lượng mà không gây tăng cân. Ngoài ra, đỗ đen còn cung câp folate và vitamin B có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, ở dây thần kinh sống của thai nhi.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ có công dụng giúp mẹ giải nhiệt, giảm nguy cơ thiếu máu và sinh non, đồng thời còn giúp trị chứng quai bị, tốt cho mắt nên mẹ có thể chế biến ngay tại nhà để thưởng thức.
Chè đậu đỏ giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Chè khoai lang đậu xanh
Khoai lang được đánh giá là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Chè khoai lang đậu xanh vừa thơm mát, ngọt nhẹ lại rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Lưu ý khi bà bầu ăn chè
Ba tháng đầu mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt
Dù là chè thập cẩm hay bất cứ món chè nào khác, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi ăn mẹ bầu cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:
Như vậy, qua bài viết này mẹ bầu đã biết được bầu 3 tháng đầu ăn chè thập cẩm được không. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.