(13/02/2020)
Sắt là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển cũng như mang oxy đến cơ bắp và các mô khác. Để đảm bảo khả năng hấp thu tốt nhất của sắt vào cơ thể, bạn cần hạn chế tối đa các chất có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày có thể ngăn cản hấp thụ chất sắt. Ví dụ, sữa được xem là có tác dụng hạn chế đối với sự hấp thu sắt. Tuy nhiên, axit trong sữa không phải là nguyên nhân cản trở sự hấp thu sắt, mà “thủ phạm” chính là canxi và caseina trong sữa.
Thực phẩm có chứa hai loại sắt, được gọi là sắt heme và sắt nonheme. Sắt heme chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, trong khi sắt non-heme được tìm thấy trong cả thực phẩm từ động vật và thực vật. Cơ thể bạn có thể hấp thụ 18% đến 23% chất sắt heme từ thực phẩm và chỉ khoảng 10% chất sắt non-heme. Những tỷ lệ đó tăng lên đáng kể khi chất sắt trong thể bạn bị cạn kiệt. Đối với người ăn chay axit ascorbic – vitamin C – có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non-heme. Các axit khác như axit lactic của sữa cũng có lợi, mặc dù tác dụng của nó ít hơn.
Axit có trong sữa không gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt
Mặc dù axit lactic của sữa không ức chế hấp thu sắt, nhưng các yếu tố khác trong sữa và các sản phẩm từ sữa đều có tác dụng ức chế sự hấp thụ sắt. Đáng chú ý nhất là hàm lượng canxi của sữa. Một cốc sữa ít béo cung cấp hơn 300 miligam canxi – khoảng 30% giá trị hàng ngày – trong khi sữa không béo giàu canxi chứa hơn 500 miligam.
Canxi cản trợ sự hấp thụ sắt của cơ thể nếu được bổ sung đồng thời
Một số canxi trong chế độ ăn uống của bạn liên kết với một số chất sắt trong hệ thống tiêu hóa và ngăn chặn cơ thể hấp thụ sắt. Protein casein của sữa có tác dụng tương tự. Đây là lý do tại sao những người có lượng sắt thấp đôi khi được khuyên nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa hoặc nên tiêu thụ sữa tránh xa các bữa ăn hoặc sau khi ăn các thực phẩm giàu sắt.
Trừ khi bạn là người ăn chay hoặc bị dị ứng liên quan đến sữa, việc từ bỏ sữa và các sản phẩm sữa để tăng cường hấp thu sắt có lẽ là không nên. Sữa là một nguồn protein tuyệt vời, chúng cũng là một nguồn giàu selen, phốt pho và kali, cũng như một số vitamin B. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyên rằng nếu chế độ ăn uống của bạn có chứa đủ chất sắt, bạn vẫn nên bổ sung các sản phẩm từ sữa.
4. Một số lời khuyên khi bổ sung sắt
Một số nhóm đối tượng có nhu cầu sắt cao hơn mức trung bình, chẳng hạn như trẻ nhỏ, tăng trưởng nhanh và bà mẹ mang thai hoặc cho con bú. Bổ sung các nguồn chất sắt như thịt hoặc rau xanh, lá nên là bước đầu tiên để khắc phục tình trạng thiếu sắt, nhưng đôi khi lượng sắt hấp thụ từ thực phẩm là không đủ, do đó có thể cần bổ sung bằng viên sắt.
Lựa chọn viên sắt tốt giúp cơ thể khắc phục tình trạng thiếu máu thiếu sắt trầm trọng
Việc bổ sung sắt quá nhiều chất sắt có thể gây nguy hiểm cho cơ thể, vì vậy đừng uống bổ sung mà không hỏi ý kiến bác sĩ, đồng thời, bạn cũng cần tìm sản phẩm bổ sung sắt có thành phần, liệu lượng rõ ràng, đã được kiểm nghiệm hiệu quả bởi các cơ quan y tế uy tín trong và ngoài nước. Các bác sĩ sẽ cân nhắc liều lượng dựa trên mức độ huyết sắc tố đã được kiểm tra, chế độ ăn uống, tuổi tác, sức khỏe và các yếu tố thích hợp khác.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ