Trang chủ » Trà có ảnh hưởng trong việc ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể

Trà có ảnh hưởng trong việc ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể

(25/12/2019)

Sắt đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người, vì nó cần thiết cho nhiều phản ứng sinh hóa, đặc biệt là chức năng tham gia vào chuỗi hô hấp và sản xuất hồng cầu. Để các quá trình này hoạt động tối ưu, sắt phải được hấp thụ dễ dàng trong ruột. Thực phẩm và đồ uống khác nhau, bao gồm trà, có thể ức chế quá trình hấp thụ của sắt. Dưới đây là ảnh hưởng của trà trong việc ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Rate this post

1. Quá trình hấp thụ sắt

Có hai dạng sắt khác nhau là sắt heme và không heme.

  • Sắt heme được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và dễ dàng hấp thụ hơn
  • Sắt không phải heme được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và sự hấp thụ của nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chế độ ăn uống khác.

Để duy trì lượng sắt lành mạnh, việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng. Nồng độ sắt trong máu là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể của bạn vì khoảng 80% chất sắt hấp thụ được sử dụng để tổng hợp huyết sắc tố. Thiếu sắt có thể làm giảm các tế bào hồng cầu và gây ức chế oxy được vận chuyển khắp cơ thể.

Các sản phẩm trà có nồng độ tannin cao làm giảm sự hấp thụ sắt

2. Ảnh hưởng của trà trong việc ức chế sự hấp thụ sắt

Trà, đặc biệt là trà đen, làm giảm hấp thu sắt không phải heme, chủ yếu là do trong trà có nồng độ tannin cao. Tannin là các polyphenol thực vật đắng xuất hiện tự nhiên với khả năng liên kết và kết tủa protein, do đó chúng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng bằng khả năng tạo phức với nhiều phân tử. Điều này bao gồm khả năng chelate – liên kết với sắt trong ruột và ngăn chặn sự hấp thụ sắt của ruột. Do đó, việc tiêu thụ trà trong bữa ăn là không tốt – đặc biệt là các bữa ăn chay hoặc người bổ sung sắt từ các sản phẩm thực vật (chứa sắt không phải heme) khả năng hấp thị kém hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng Anh” đã xem xét tác động của trà thảo mộc, trà đen, cà phê và ca cao đối với việc hấp thụ sắt không phải heme ở 77 người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà đen – chứa nhiều tannin – làm giảm sự hấp thụ sắt từ bữa ăn từ 77 đến 94%, trà bạc hà 84% và hoa cúc 47%. Khi quan sát các mẫu ở nồng độ tổng polyphenol giống hệt nhau, trà đen bị ức chế nhiều hơn so với trà ca cao và thảo mộc và bằng với trà bạc hà.

Do đó trà không nên tiêu thụ trong bữa ăn có chứa sắt không phải heme vì nó có thể góp phần làm giảm lượng sắt trong máu thấp ở những người tiêu thụ lượng trà dư thừa.

3. Cách cải thiện lượng sắt trong máu thấp

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng bổ sung cũng gây nên tình trạng thiếu máu – lượng sắt thấp gây sụt giảm huyết sắc tố và hồng cầu. Do đó, tiêu thụ đầy đủ nhiều chất dinh dưỡng là cần thiết. Vitamin A, axit folic, vitamin B12, vitamin B6 và thiếu hụt riboflavin cũng có thể làm giảm hồng cầu. Thiếu vitamin A, riboflavin và vitamin C có thể làm giảm sự huy động của sắt trong cơ thể và thiếu vitamin E có thể gây tổn thương hồng cầu. Quá trình bổ sung sắt bạn cũng cần có sự hỗ trợ từ Vitamin C. Đây là chìa khóa thúc đẩy sự hấp thụ sắt, giúp hiệu quả tăng cao.

Thai nhi rất cần sắt để nuôi dưỡng cơ thể

Vì vậy, khi chọn viên uống bổ sung sắt cho bà bầu, tốt nhất bạn nên lựa chọn sản phẩm bổ sung có chứa các thành phần hỗ trợ hấp thu cao, đặc biệt axit folic, vitamin B12, vitamin C.

Hiểu được cơ chế hấp thu sắt sẽ giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh bổ sung đầy đủ sắt là cách hiệu quả duy trì nồng độ sắt phù hợp. Trà rất tốt cho cơ thể nhưng cũng cần hạn chế uống chúng khi ăn thực phẩm giàu sắt vì chúng có thể làm hạn chế sự hấp thụ sắt, gây ra sự thiếu hụt cho cơ thể.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn