Trang chủ » Ăn thực phẩm giàu sắt cho bà bầu nhất định phải nhớ những điều này!

Ăn thực phẩm giàu sắt cho bà bầu nhất định phải nhớ những điều này!

(22/07/2021)

Mang thai là một hành trình kéo dài 9 tháng 10 ngày, ở đó, mẹ cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Khi bổ sung thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, mẹ cần ghi nhớ những điều quan trọng trong bài viết sau.

Rate this post

Lựa chọn thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi chọn mua những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, mẹ cần tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn tiêu chuẩn và có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm không còn tươi, không rõ xuất xứ để loại bỏ mối nguy hại với sức khỏe của cả mẹ và bé yêu trong bụng.

Sử dụng thực phẩm ôi thiu, độc hại lâu ngày dẫn đến những nguy cơ mắc những bênh liên quan đến đường ruột như: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, nôn ói, rối loạn các chức năng của cơ thể… cũng như ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, khi đi chợ mẹ hãy chọn những thực phẩm tươi sống, tìm hiểu rõ thông tin để tránh mua phải đồ không tốt.

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu để đa dạng thực đơn

thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Đa dạng thực đơn ăn uống hàng ngày với nhiều loại thực phẩm khác nhau

Có rất nhiều thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai như: các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt heo..), động vật thân mềm (trai, sò, ốc, nghêu..), các loại đậu (đậu xanh, đậu Hà Lan..), các loại rau thẫm màu…. Tuy nhiên, một số mẹ bầu thiếu sắt chỉ có thói quen dùng một số thực phẩm giàu sắt nhất định mà không đa dạng thực đơn dinh dưỡng của mình bằng các loại khác. Đây là thói quen không tốt mẹ nên sửa.

Cần nhớ rằng, những thực phẩm không được mẹ sử dụng vì ít sắt hơn nhưng lại dồi dào khoáng chất khác cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ. Vì thế, đa dạng chế độ ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể bên cạnh sắt.

Chú ý cách chế biến kết hợp các món ăn đảm bảo dinh dưỡng

thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Uống sữa đậu nành và trứng gà cùng lúc tạo thành hợp chất kết tủa gây khó tiêu

Khi đã lựa chọn được những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu để chuẩn bị cho một bữa ăn đủ dinh dưỡng, bước tiếp theo mẹ cần chú ý đến cách chế biến sao cho đúng, bằng cách kết hợp khéo léo các nguyên liệu với nhau. Một bữa ăn cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cần đảm bảo các nguyên liệu không làm giảm hương vị lẫn nhau cũng như không làm mất dưỡng chất khi được nấu cùng nhau.

Ví dụ, một số nguyên liệu không nên nấu cùng nhau như: tôm nấu cùng bí đỏ, cua biển chế biến với trứng, rau dền không ăn cùng quả lê, trứng gà kị sữa đậu nành… Sử dụng những món ăn với nguyên liệu kết hợp không đúng cách có thể khiến mẹ gặp vấn đề sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm..

Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể

thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Rau xanh cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể mẹ bầu

Rau củ quả là nguồn cung cấp chất sắt rất lớn cùng với lượng chất xơ dồi dào, bên cạnh các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho mẹ và bé. Cơ thể mẹ cần chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón trong thai kỳ của mẹ. Tăng cường chất xơ cũng giúp mẹ phòng tránh các bệnh tim mạch và tiểu đường hiệu quả, kiểm soát cân nặng trong các giai đoạn mang thai.

Một số loại rau củ bổ sung hàm lượng chất xơ lớn và sắt cho mẹ bầu có thể tham khảo như:

  • Bí đỏ: trong mỗi khẩu phần ăn, bí đó chứa tới 3.6gr chất xơ, đi kèm với các loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, B6, magie, beta-carotene, sát, folate
  • Súp lơ xanh: đặc biệt giàu sắt, canxi, folate và các loại vitamin khác nhau. Với mỗi bông súp lơ có khoảng 4.6gr chất xơ
  • Cam: là loại quả mọng giàu vitamin C cùng chất xơ và các khoáng chất tốt cho mẹ bầu

Tránh xa những món ăn sống, tái, hạn chế đồ chiên xào

thực phẩm giàu sắt cho bà bầu

Tránh xa những món sống, tái trong quá trình mang thai

Trong thời gian mang thai và cho con bú sau này, mẹ không nên sử dụng những món ăn tái, sống và hạn chế sử dụng món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Những món ăn tái, sống dù rất ngon nhưng tiềm ẩn nguy cơ lớn có hại cho mẹ bầu và nhất là thai nhi trong bụng, bởi các loại ký sinh trùng hay khuẩn E.coli có khả năng ẩn nấp trong những món ăn hấp dẫn ấy gây tỉ lệ nhiễm trùng bào thai cao khi ăn phải.

Bên cạnh đó, những món ăn nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Dùng nhiều đồ chiên xào là nguyên nhân gây ra những bệnh lý ở phụ nữ mang thai như tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, tăng cân không kiểm soát.. Mẹ có thể chế biến những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu bằng cách luộc, hấp.. để đảm bảo chất dinh dưỡng nguyên vẹn mà không thêm chất béo trong món ăn.

Lưu ý những điều trên khi lựa chọn, chế biến và sử dụng những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu để bổ sung đủ chất trong thai kỳ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần dùng thêm thuốc bổ sung sắt để tăng cường lượng sắt đúng chuẩn trong thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn