(15/12/2024)
Rau ngổ là loại rau giàu dinh dưỡng như nước, protein, vitamin B, vitamin C cùng nhóm hợp chất coumarine và flavonoid rất tốt cho sức khỏe. Vậy các sản phụ ăn rau ngổ có bị mất sữa không?
Rau ngổ là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, khoáng chất và rất tốt cho sức khỏe
Rau ngổ còn được gọi là ngổ thơm, ngổ hương, thạch long vĩ.. Đây là loại cây quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và hay được dùng làm rau sống ăn kèm với phở, hủ tiếu, nấu canh chua rất ngon.
Theo nghiên cứu khoa học, rau ngổ có thành phần trên 90% là nước, còn lại là chất xơ, protein, chất khoáng vi lượng, vitamin B, vitamin C.. Tinh dầu của rau ngổ còn chứa các chất limonene, aldehyd perilla, monoterpenoid cetone, và cis-4-caranone cùng nhóm hợp chất coumarine và flavonoid có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa rất tốt.
Theo Đông y, rau ngổ thơm, vị cay, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ viêm, chống sưng, giảm đau, lợi tiểu, trị sỏi thận, sốt nóng, chống lão hóa.. Vậy với các mẹ sau sinh, ăn rau ngổ có bị mất sữa không?
Ăn rau ngổ không làm mất sữa sau sinh mà trái lại còn giúp mẹ lợi sữa
Rau ngổ là loại rau không còn xa lại với các bà mẹ nội trợ. Ngoài công dụng là thực phẩm tạo hương vị cho các món canh chua, phở, giả cầy thì rau ngổ còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Nếu mẹ đang băn khoăn ăn rau ngổ có bị mất sữa không thì câu trả lời là “Không”.
Phụ nữ sau sinh ăn rau ngổ rất tốt cho sức khỏe vì ăn rau ngổ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp kích thích tiêu hóa, sát trùng, chống nhiễm khuẩn, lại giúp kích thích tiết sữa mẹ rất tốt. Những bà mẹ bị thiếu sữa cho con bú có thể bổ sung ngay rau ngổ vào thực đơn của mình.
Tuy nhiên, rau ngổ nhiều lông và hay mọc ở nơi ẩm ướt nên dễ nhiễm khuẩn. Khi ăn rau ngổ mẹ cần rửa thật sạch và nấu chín kỹ để tránh gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Mẹ đang cho con bú nên kiêng ăn lá lốt vì đây là loại rau khiến mẹ giảm sữa và làm sữa có vị lạ
Lưu ý 15 món ăn mất sữa và biết các loại rau làm giảm sữa, mất sữa mẹ sẽ giúp mẹ phòng tránh tốt, tránh ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ nuôi con bú. Dưới đây là một số loại rau mẹ cần kiêng vì có tác dụng làm mất sữa mẹ:
Các loại rau củ tươi ngon cung cấp hàm lượng chất xơ lớn cùng các vitamin và khoáng chất dồi dào, tuy nhiên mẹ cần lựa chọn đúng thực phẩm phù hợp để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé bú mẹ. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên tăng cường đều đặn sắt và canxi cho mẹ sau sinh qua viên uống để hỗ trợ sự phục hồi sức khỏe và phòng tránh tình trạng thiếu máu, thiếu canxi trong giai đoạn sau sinh cho con bú.
Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài trên đã giúp mẹ biết được “Mẹ sau sinh ăn rau ngổ có bị mất sữa không” để bổ sung hợp lý. Mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng an toàn, đủ chất và không bỏ bữa để bồi bổ cơ thể hiệu quả, sở hữu dòng sữa mẹ đặc thơm, dồi dào.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ