Các loại hoa quả tươi là nguồn bổ sung các dưỡng chất vô cùng phong phú trong đó có các dưỡng chất tạo máu. Bà bầu ăn hoa quả tươi phù hợp có thể giúp tăng cường tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai hiệu quả. Tìm hiểu ăn quả gì bổ máu cho bà bầu?
Ăn quả gì bổ máu cho bà bầu tốt cho thai nhi?
Thiếu máu có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cho mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu nên ăn các loại quả sau đây có thể giúp bổ máu nhanh chóng, hiệu quả.
Các loại quả giàu sắt
Lựu là loại quả bổ máu cho mẹ bầu
Sắt là nguyên liệu chính để sản xuất những hồng cầu màu đỏ khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai. Để bổ máu, mẹ bầu nên ăn những loại quả giàu sắt sau đây:
- Quả lựu: Lựu là một trong các loại trái cây giàu chất sắt được chuyên gia khuyến khích sử dụng cho bà bầu. Trong lựu chứa lượng lớn chất sắt cùng các vitamin A, C, E. Việc bổ sung thêm loại trái cây này vào chế độ ăn ướng sẽ giúp các mẹ bầu bổ máu rất tốt.
- Dâu tằm: Quả dâu tằm là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất sắt. Cứ mỗi 100g dâu tằm, có thể nhận được khoảng 1,8mg sắt, tương đương khoảng 10% nhu cầu sắt hàng ngày của người trưởng thành. Do đó, dâu tằm trở thành một trong những loại quả tuyệt vời để bổ máu.
- Quả nho: Quả nho là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất sắt. Mỗi 100g nho tươi cung cấp khoảng 0,36mg sắt. Đặc biệt là nho khô có thể cung cấp lên tới 2,6mg sắt cho mỗi 100g. Ăn nho giúp bổ máu rất tốt cho mẹ bầu.
Các loại quả giàu axit folic
Bà bầu ăn đu đủ giúp bổ sung axit folic dồi dào
Ngoài sắt, bà bầu nên ăn những loại quả giàu axit folic cũng giúp tăng cường tạo máu cho cơ thể. Những loại quả mẹ nên ăn bao gồm:
- Quả bơ: Quả bơ còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, trong đó có axit folic. Một nửa quả bơ chứa khoảng 82 mcg axit folic, tương đương 21% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Mẹ bầu nên thêm bơ vào thực đơn để giúp tăng cường axit folic.
- Quả bưởi: Các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh cũng là những loại thực phẩm chứa axit folic dồi dào. Chỉ với một quả bưởi có thể chứa 55mcg axit folic. Mẹ bầu muốn bổ máu nên ăn các loại quả có múi như cam, bưởi, chanh nhé.
- Quả đu đủ chín: Đu đủ chín là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều axit folic. Một cốc (140 gram) đu đủ chín chứa 53mcg folate, tương đương với khoảng 13% nhu cầu của cơ thể.
Các loại quả giàu vitamin C
Quả cam giàu vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt
Vitamin C là loại vitamin giúp thúc đẩy sắt hấp thu vào cơ thể. Bà bầu muốn bổ máu thì ngoài việc bổ sung sắt thì cần bổ sung vitamin C đồng thời. Vitamin C có dồi dào trong các loại quả sau đây:
- Quả ổi: Trong ổi chứa nhiều sắt và vitamin C, giúp cơ thể tăng cường huyết sắc tố. Ngoài ra, ổi còn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng đường thấp rất tốt cho những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ.
- Trái kiwi: Kiwi là loại quả rất giàu vitamin C. Trung bình, 100g kiwi có thể giúp bổ sung 92,7 mg vitamin C, tốt cho việc hấp thụ chất sắt của cơ thể.
- Quả cam: Ăn quả gì để bổ máu cho bà bầu sẽ không thiếu được quả cam. Loại quả này là nguồn vitamin C phong phú giúp tăng cường hấp thu sắt từ đó giúp mẹ bầu bổ máu nhanh chóng.
Những lưu ý khi ăn hoa quả bổ máu mẹ bầu cần nhớ
Bà bầu cần ăn các loại quả đúng cách
Ăn các loại hoa quả trên giúp mẹ bầu bổ máu, ngăn ngừa và cải thiện thiếu máu khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những điều sau để việc ăn uống hợp lý, lành mạnh hơn.
- Mẹ bầu nên ăn các loại hoa quả tươi, hoa quả đúng vụ để hạn chế lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản.
- Không nên ăn các loại quả bổ máu cùng lúc với sữa, các viên uống canxi để tránh cản trở hấp thu sắt vào cơ thể. Sau khi uống sắt không nên ăn gì? Để các dưỡng chất được hấp thu tốt nhất, mẹ không nên ăn các thực phẩm giàu canxi đồng thời với thời điểm uống sắt nhé.
- Những mẹ bầu bị tiểu đường nên hạn chế ăn các loại quả quá ngọt, hàm lượng đường cao như mít, sầu riêng, nhãn, vải…
- Ăn các loại trái cây bổ máu cần kết hợp với chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh để bổ sung đa dạng các dưỡng chất cho cơ thể. Không nên ăn hoa quả thay cơm.
- Những mẹ bầu có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày…không nên ăn các loại hoa quả quá chua. Mẹ có thể ăn sau khi đã ăn cơm, tránh ăn khi bụng đói nhé.
Viên sắt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bổ sung sắt cho bà bầu là việc làm vô cùng quan trọng nên được đưa lên hàng đầu. Mẹ bầu cần tăng cường các thực phẩm giàu sắt kết hợp uống viên sắt cho bà bầu với liều lượng phù hợp. Bổ sung sắt khi mang thai đúng đủ giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch và giúp thai nhi được phát triển tốt nhất.
Mong rằng sau bài viết trên các mẹ đã giải đáp được vấn đề Ăn quả gì bổ máu cho bà bầu từ đó có lựa chọn phù hợp với điều kiện của bản thân. Chúc các mẹ có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.