(27/09/2024)
Khổ qua có thành phần dinh dưỡng đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn khổ qua có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?
Ăn khổ qua khiến sữa mẹ có vị lạ và làm cho bé bú ít, bỏ bú
Khổ qua là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn liệu ăn khổ qua có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ việc ăn khổ qua sẽ làm mất sữa nhưng khổ qua là thực phẩm có tính hàn và gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt trong quá trình sản xuất sữa mẹ. Ăn khổ qua sẽ ảnh hưởng tới mùi vị sữa mẹ, khiến sữa mẹ có vị lạ, vị đắng làm cho em bé bú ít, thậm chí bỏ bú. Điều này là nguyên nhân gián tiếp khiến mẹ bị giảm sữa nhanh chóng hay thậm chí là mất sữa.
Sau khi đã làm rõ ăn khổ qua có ảnh hưởng đến sữa mẹ không, dưới đây là một số thông tin giúp mẹ biết được những tác động của thực phẩm này tới nguồn sữa mẹ để tránh sử dụng trong thời gian cho con bú.
Khổ qua là thực phẩm không cung cấp nhiều năng lượng tốt để sản xuất sữa mẹ
Dù khổ qua có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng thành phần không chứa chất béo – là chất có lợi cho việc tạo sữa. Khổ qua cũng chứa ít calo, không thể đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho các mẹ trong thời gian cho con bú. Ăn khổ qua chỉ giúp no bụng nhưng không cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Theo Đông y, khổ qua là vị thuốc tính hàn, gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể người mẹ – vốn đã có tính hàn sẵn do tổn thương khí huyết khi sinh nở. Ăn nhiều khổ qua trong khoảng thời gian mẹ cho con bú có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến mẹ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.. làm cơ thể mất nước và khiến mẹ bị giảm sữa.
Hạt của khổ qua chứa vicine là chất có hại cho sức khỏe, không tốt cho những đối tượng có cơ địa nhạy cảm như mẹ sau sinh đã chịu nhiều tổn thương trong quá trình sinh nở. Chất độc này có thể truyền từ mẹ sang bé trong quá trình cho con bú.
Vicine là độc tố ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ra nhiều triệu chứng như đau bụng, nhức đầu, hôn mê nếu ăn vào với lượng lớn. Mẹ đang cho con bú nên tránh ăn khổ qua để không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, đặc biệt khi hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu.
Để đảm bảo nguồn sữa mẹ chất lượng và dồi dào, mẹ nên tránh ăn khổ qua sau sinh nhất là giai đoạn cho con bú. Nếu trót ăn khổ qua và nhận thấy nguồn sữa mẹ bị giảm, mẹ có thể tham khảo một số biện pháp kích sữa sau:
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Sau sinh là khoảng thời gian người mẹ cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe tốt. Ngoài việc lưu ý các thực phẩm trong chế độ ăn mỗi ngày, mẹ nên kết hợp bổ sung các viên uống tăng cường vi chất như viên DHA, sắt và canxi cho mẹ sau sinh để đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn sau sinh cho con bú, phòng tránh tình trạng thiếu chất hiệu quả.
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi “Ăn khổ qua có ảnh hưởng đến sữa mẹ không” cũng như những ảnh hưởng của thực phẩm này với sữa mẹ. Thay vì ăn khổ qua, mẹ hãy thay thế với các thực phẩm bổ dưỡng khác hoặc ăn khổ qua khi đã cai sữa cho con để đảm bảo sức khỏe cho em bé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ