(05/10/2022)
Các loại thực phẩm giúp tiêu sữa nhanh chóng, hiệu quả, an toàn luôn được các bà mẹ chuẩn bị cai sữa con quan tâm, tìm kiếm vì làm mất sữa bằng món ăn là một phương pháp lành mạnh, không có tác dụng phụ. Ăn gì để mất sữa nhanh nhất? Dưới đây là một số loại thức ăn giúp các chị em cai sữa dễ dàng hơn.
Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ở dạng dễ hấp thụ nhất, với tỉ lệ cân bằng. Để đảm bảo cung cấp đủ sữa cho con bú cũng như thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ có chứa đủ dưỡng chất cần thiết cho bé mẹ cần bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nuôi con sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé
Bên cạnh đó nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích khác như:
a/ Lợi ích với trẻ sơ sinh
b/ Lợi ích với bà mẹ
Do đó, mẹ nên cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn tron 6 tháng đầu và tốt nhất bú mẹ đến hết 24 tháng tuổi. Khi cai sữa, mẹ cũng nên cai từ từ chứ không cắt sữa đột ngột để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Sử dụng thực phẩm làm mất sữa được hầu hết các bà mẹ đang có kế hoạch cai sữa cho con áp dụng. Đây là phương pháp làm mất sữa làn mạnh, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ. Đồng thời đây còn là cách chữa tắc tia sữa khi cai sữa rất hiệu quả. Vậy ăn gì để mất sữa nhanh nhất?
Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể làm mất sữa nhanh chóng, giảm áp lực do bị căng tức sữa cho bà mẹ sau khi cai sữa cho con:
1. Măng
Măng tươi có chứa axit HCN có thể gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Măng ngâm chua lại có chứa chất bảo quản và sinh ra nhiều vi khuẩn trong quá trình ngâm. Đây cũng là một loại thực phẩm có thể gây mất sữa và độc hại, khi nuôi con bú các mẹ không nên ăn. Tuy nhiên, sau khi cai sữa cho con, bé không bú sữa mẹ nữa, các mẹ có thể đưa măng vào thực đơn với số lượng vừa phải để hỗ trợ làm mất sữa mà không gây ngộ độc cho mẹ.
Ăn một lượng măng vừa phải giúp giảm tiết sữa và đảm bảo an toàn cho bà mẹ muốn cai sữa cho con
2. Lúa mạch
Trong lúa mì có chứa gluten, một loại protein khó dung nạp, có thể gây ra phản ứng dị ứng. Trong quá trình nuôi con bú mẹ không nên ăn các món được chế biến từ lúa mạch nếu trẻ bị dị ứng gluten. Theo Đông y, bột mầm lúa mạch lại là thực phẩm làm giảm tiết sữa chỉ sau 4 lần uống nên cũng thường được dùng làm thực phẩm các bà mẹ nên sử dụng khi muốn cai sữa.
3. Các món chiên rán, nhiều đường
Các món chiên rán, nhiều đường giàu chất béo, ít dinh dưỡng sẽ khiến bà mẹ ít sữa dần. Tuy nhiên mẹ cai sữa con không nên lạm dụng món ăn này vì đây cũng là loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, mỡ máu, các bệnh tim mạch,… cho người dùng.
4. Quả vải, nhãn
Vải, nhãn có hàm lượng đường rất cao, tính nóng. Nếu mẹ ăn quá nhiều vải, nhãn sẽ bị táo bón, nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy cho cả 2 mẹ con. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bà mẹ mất sữa do lượng sữa tiết ra bị giảm đi. Tuy nhiên, khi bé chưa ngừng ti hẳn, mẹ không nên ăn loại quả này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mẹ nhé!
Vải, nhãn có hàm lượng đường rất cao, tính nóng, có thể làm giảm tiết sữa cho bà mẹ muốn cai sữa cho con
5. Quả mướp đắng
Thường xuyên ăn mướp đắng khiến hệ tiêu hóa của bà mẹ bị ảnh hưởng, giảm hấp thụ dinh dưỡng khiến tuyến vú không có đủ dưỡng chất để sản xuất sữa. Ăn quá nhiều mướp đắng không chỉ làm giảm tiết sữa mà còn khiến chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng. Bà mẹ muốn cai sữa cho con có thể thường xuyên ăn mướp đắng trong 1 – 2 ngày để giảm lượng sữa được tiết ra. Không nên ăn quá nhiều trong một thời gian dài có thể gây ngộ độc Vicine – một hợp chất hữu cơ có trong mướp đắng có thể gây đau đầu, mê man. Đồng thời có thể gây lạnh bụng, dễ bị đi ngoài và rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể bị suy nhược.
Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu “Ăn gì để mất sữa nhanh nhất”? Mặc dù thực phẩm có thể giúp giảm tiết sữa hiệu quả, tuy nhiên chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng cần đảm bảo cân bằng tỉ lệ giữa thực phẩm cung cấp tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ. Bên cạnh đó mẹ cũng có thể áp dụng những cách làm giảm tiết sữa khác như giảm số lần cho con bú, chườm lá bắp cải ướp lạnh,… để làm mất sữa nhanh hơn.
Viên bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh – hỗ trợ giúp xương chắc khỏe
Lưu ý nhỏ cho mẹ, thời gian mang thai và cho con bú tiêu hao khá nhiều canxi của mẹ. Do đó, nếu không được bổ sung canxi đầy đủ trong 2 giai đoạn này, mẹ sau khi cai sữa vẫn có thể bị thiếu canxi. Thiếu canxi lâu dài có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của mẹ, đặc biệt là tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp. Chính vì vậy, nếu sau khi cai ti mà vẫn bị thiếu canxi, mẹ nên bổ sung canxi sau sinh từ chế độ ăn và viên uống đầy đủ mẹ nhé! Chúc mẹ phục hồi sau sinh thật tốt, bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ