Trang chủ » Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

(11/01/2022)

Thực phẩm mẹ bầu ăn vào đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ. Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

5 (100%) 4 votes

Thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi như thế nào?

Thực đơn hàng ngày không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi, trong đó bao gồm cả hiện tượng dị tật thai nhi. Xây dựng thực đơn khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, điều hòa dinh dưỡng là 1 trong những cách giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả đến 70%.

Vậy thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi như thế nào:

  • Cung cấp sắt, axit folic, vitamin nhóm B với hàm lượng phong phú:

Thiếu axit folic là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật thai nhi tại ống thần kinh. Mẹ bầu cần bổ sung đủ axit folic ngay từ khi có kế hoạch mang thai và toàn bộ thai kỳ để ngăn ngừa các dị tật tại não, dây thần kinh, các đốt sống. Thiếu sắt khiến mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt, cũng là nguyên nhân gây ra những bất thường trong quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu rất cao, thực phẩm không cung cấp đủ nên mẹ bầu cần bổ sung bằng đường uống để không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu này, ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Đồng thời các mẹ cũng cần tìm hiểu bà bầu nên uống sắt trước hay sau khi ăn sẽ mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất.

Ngoài ra vitamin B12 cũng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tiêu hóa. Vitamin B2, B3 giúp hạn chế nguy cơ dị tật tim bẩm sinh và các bệnh về tim mạch. Mẹ bầu cần thường xuyên sử dụng các thực phẩm cung cấp các dưỡng chất này trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ dị tật thai nhi tốt nhất.

Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Mẹ nên bổ sung sắt và axit folic ngay từ khi chuẩn bị mang thai

  • Mẹ bầu có thể chủ động kiểm soát thực đơn hàng ngày:

Mẹ bầu có thể chủ động điều chỉnh thực đơn hàng ngày theo hướng có lợi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và cho sức khỏe bản thân. Xây dựng thực đơn khoa học, phù hợp để kiểm soát cân nặng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và tránh xa các thực phẩm, món ăn không có lợi cho sức khỏe thai kỳ là cách mẹ bầu có thể giảm nguy cơ dị tật thai nhi cho trẻ.

  • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích:

Các chất kích thích cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi, mẹ bầu cần tránh xa. Các chất kích thích mẹ bầu cần tránh xa gồm ma túy, thuốc lá, rượu, bia,… Đây cũng là phương pháp ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả tất cả các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu sử dụng.

Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Theo thống kê thực phẩm có thể giảm 70% nguy cơ dị tật thai nhi. Vậy ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu,… có chứa hàm lượng sắt, axit folic, vitamin B12 phong phú, giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi hiệu quả. Đặc biệt, vitamin B12 là vi chất chỉ có trong các loại thịt, cá và thịt đỏ là loại thịt có hàm lượng vitamin B12 cao nhất.

Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu,… có chứa hàm lượng sắt, axit folic, vitamin B12 phong phú

Thịt gia cầm

Trong thịt gia cầm có chứa sắt, vitamin B2 giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Ngoài ra thịt gia cầm cũng cung cấp nhiều năng lượng, canxi, phốt pho, axit nicotic, vitamin A, B1, B2, D, E,… giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe thai kỳ hiệu quả.

Cá biển vùng nước nông

Cá hồi, cá mồi và một số loại cá biển vùng nước nông có thể cung cấp protein, sắt, canxi, DHA, vitamin A, B6, B12, D, các axit amin,…giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi, nâng cao sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá biển để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật từ trong bụng mẹ.

Trứng gà

Trong trứng gà có chứa nhiều DHA, choline làm giảm nguy cơ dị tật não và hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra trong trứng gà cũng có chứa canxi, protein, kẽm, vitamin D,… giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn tối đa 4 quả trứng gà, giảm nguy cơ cholesterol tăng cao gây bệnh tim mạch cho mẹ bầu và thai nhi.

Rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời còn có thể cung cấp sắt, canxi, nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra rau còn cung cấp chất xơ, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám cung cấp nhiều sắt acid folic, vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón, tốt cho mẹ bầu và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ăn gì chống dị tật thai nhi và có thể nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu. Xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú, cung cấp đầy đủ nhóm chất thiết yếu gồm protein, tinh bột, chất béo, chất xơ là cách giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ, hạn chế dị tật thai nhi hiệu quả nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn