(11/01/2022)
Thực phẩm mẹ bầu ăn vào đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ. Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?
Thực đơn hàng ngày không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi, trong đó bao gồm cả hiện tượng dị tật thai nhi. Xây dựng thực đơn khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất, điều hòa dinh dưỡng là 1 trong những cách giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả đến 70%.
Vậy thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi như thế nào:
Thiếu axit folic là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật thai nhi tại ống thần kinh. Mẹ bầu cần bổ sung đủ axit folic ngay từ khi có kế hoạch mang thai và toàn bộ thai kỳ để ngăn ngừa các dị tật tại não, dây thần kinh, các đốt sống. Thiếu sắt khiến mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt, cũng là nguyên nhân gây ra những bất thường trong quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu rất cao, thực phẩm không cung cấp đủ nên mẹ bầu cần bổ sung bằng đường uống để không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu này, ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Đồng thời các mẹ cũng cần tìm hiểu bà bầu nên uống sắt trước hay sau khi ăn sẽ mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất.
Ngoài ra vitamin B12 cũng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tiêu hóa. Vitamin B2, B3 giúp hạn chế nguy cơ dị tật tim bẩm sinh và các bệnh về tim mạch. Mẹ bầu cần thường xuyên sử dụng các thực phẩm cung cấp các dưỡng chất này trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ dị tật thai nhi tốt nhất.
Mẹ nên bổ sung sắt và axit folic ngay từ khi chuẩn bị mang thai
Mẹ bầu có thể chủ động điều chỉnh thực đơn hàng ngày theo hướng có lợi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và cho sức khỏe bản thân. Xây dựng thực đơn khoa học, phù hợp để kiểm soát cân nặng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và tránh xa các thực phẩm, món ăn không có lợi cho sức khỏe thai kỳ là cách mẹ bầu có thể giảm nguy cơ dị tật thai nhi cho trẻ.
Các chất kích thích cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi, mẹ bầu cần tránh xa. Các chất kích thích mẹ bầu cần tránh xa gồm ma túy, thuốc lá, rượu, bia,… Đây cũng là phương pháp ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả tất cả các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu sử dụng.
Theo thống kê thực phẩm có thể giảm 70% nguy cơ dị tật thai nhi. Vậy ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?
Thịt đỏ
Thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt dê, thịt cừu, v.v., là nguồn cung cấp dồi dào sắt, axit folic và vitamin B12 – những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu, vận chuyển oxy đến các tế bào, trong khi axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đặc biệt, vitamin B12, một vi chất chỉ tìm thấy trong thịt, cá, và đặc biệt dồi dào trong thịt đỏ, đóng vai trò then chốt trong quá trình phân chia tế bào, hình thành DNA và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Do đó, bổ sung thịt đỏ trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai có thể giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của em bé.
Thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu,… có chứa hàm lượng sắt, axit folic, vitamin B12 phong phú
Thịt gia cầm
Trong thịt gia cầm có chứa sắt, vitamin B2 giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Ngoài ra thịt gia cầm cũng cung cấp nhiều năng lượng, canxi, phốt pho, axit nicotic, vitamin A, B1, B2, D, E,… giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe thai kỳ hiệu quả.
Cá biển vùng nước nông
Cá hồi, cá mồi và một số loại cá biển vùng nước nông có thể cung cấp protein, sắt, canxi, DHA, vitamin A, B6, B12, D, các axit amin,…giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi, nâng cao sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá biển để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật từ trong bụng mẹ.
Trứng gà
Trong trứng gà có chứa nhiều DHA, choline làm giảm nguy cơ dị tật não và hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra trong trứng gà cũng có chứa canxi, protein, kẽm, vitamin D,… giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn tối đa 4 quả trứng gà, giảm nguy cơ cholesterol tăng cao gây bệnh tim mạch cho mẹ bầu và thai nhi.
Rau có lá màu xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời còn có thể cung cấp sắt, canxi, nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra rau còn cung cấp chất xơ, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi
Ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên cám là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu, chứa nhiều thành phần quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Loại ngũ cốc này đặc biệt giàu sắt acid folic cho bà bầu, hai dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, cung cấp oxy cho thai nhi, trong khi acid folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên cám còn cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất cần thiết khác, cùng với hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ không chỉ giúp tăng cường nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp mẹ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ăn gì chống dị tật thai nhi và có thể nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu. Xây dựng thực đơn đa dạng, phong phú, cung cấp đầy đủ nhóm chất thiết yếu gồm protein, tinh bột, chất béo, chất xơ là cách giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ, hạn chế dị tật thai nhi hiệu quả nhất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ