(31/10/2021)
Em bé chào đời, lúc này, mẹ vẫn cần xây dựng chế độ ăn khoa học để bù lại lượng máu đã mất khi sinh và có đủ dưỡng chất cho con bú. Vậy ăn gì bổ máu sau sinh? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết top 5 thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh.
Trải qua quá trình sinh nở, mẹ bé phải chịu nhiều đau đớn và mất đi nhiều năng lượng. Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng sẽ giúp mẹ nhanh hồi sức và sữa mẹ cho con bú cũng đạt chất lượng. Chế độ dinh dưỡng sau sinh mẹ bé nên biết:
Thông thường, phụ nữ có thai sẽ mất trung bình khoảng 300-400ml trong khi sinh nở. Thiếu máu thiếu sắt sau sinh là vấn đề hay gặp ở nhiều sản phụ. Vậy ăn gì bổ máu sau sinh để tăng cường sức khỏe cho con bú? Mẹ bầu đừng bỏ qua 5 thực phẩm dưới đây.
Top 5 thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh
Thịt bò nạc
Trong thời gian mang thai hay sau sinh, thịt bò nạc luôn là thực phẩm ưu tiên hàng đầu giúp mẹ bé bổ sung máu cũng như lượng sắt dồi dào, phong phú. Không chỉ vậy, khẩu phần thịt bò còn chứa axit folic, các loại vitamin nhóm B góp phần vào quá trình tạo máu cung cấp đủ nhu cầu năng lượng một ngày ở người bình thường. Hàm lượng protein (đạm) cũng giúp chất lượng sữa mẹ được nâng cao đáng kể.
Thịt bò nạc là ưu tiên hàng đầu giúp mẹ bổ máu sau sinh
Song, thịt bò là loại chứa nhiều sắt sẽ gây khó tiêu, mẹ bé chỉ nên ăn vào bữa trưa và ăn khoảng 4 bữa/tuần để hạn chế táo bón.
Trứng
Trứng là thực phẩm vừa dễ ăn vừa dễ chế biến và bổ máu cho mẹ sau sinh. Ăn trứng mỗi ngày sẽ giúp mẹ đáp ứng được nhu cầu về sắt, protein, axit folic, vitamin và DHA. Mẹ bé có thể ăn một quả trứng vào buổi sáng, một quả ăn kèm salad vào buổi trưa hoặc tối để nhanh chóng hồi phục sức khỏe cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu.
Ăn trứng mỗi ngày giúp mẹ đáp ứng nhu cầu về sắt, protein, axit folic và DHA
Gạo cẩm, gạo lứt
Từ lâu, gạo cẩm, gạo lứt vẫn luôn được điểm tên là một trong các thực phẩm bổ máu tốt nhất. Nhờ chứa hàm lượng sắt và axit folic phong phú gạo cẩm, gạo lứt sẽ giúp mẹ bé cải thiện được tình trạng thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, loại gạo này còn giúp sản phụ nhanh về sữa, có nguồn sữa chất lượng, dồi dào cho em bé.
Gạo cẩm, gạo lứt vừa bổ máu sau sinh vừa lợi sữa
Rau màu xanh đậm
Mỗi bữa ăn sản phụ nên ăn nhiều loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh,…chứa nhiều sắt và axit folic rất tốt cho việc bổ máu. Bên cạnh đó, rau xanh còn có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, ít calo. Vitamin B, sắt kèm theo các chất dinh dưỡng trong rau sẽ tăng chất xơ, hỗ trợ sản xuất năng lượng, khả năng miễn dịch và tốt cho hệ thần kinh.
Mỗi bữa ăn mẹ bé nên bổ sung thêm rau sẽ có nhiều lợi ích cải thiện sức khỏe
Hoa quả họ cam, quýt
Thực đơn “Ăn gì bổ máu sau sinh” không thể thiếu các loại quả có múi như: cam, quýt, bưởi,…Những loại quả này chứa lượng vitamin C dồi dào được ví như trợ thủ đắc lực giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả. Mẹ bé có thể ăn tráng miệng sau bữa chính hoặc ép nước để uống hàng ngày sẽ bổ máu sau sinh.
Vitamin C có trong cam, quýt, bưởi,…giúp hấp thu sắt hiệu quả
Viên sắt bổ máu cho mẹ sau sinh
Tình trạng thiếu máu thiếu sắt có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng sau sinh. Với lượng sắt cần mỗi ngày là 30mg, ở nhiều mẹ bé, ăn đa dạng các thực phẩm dinh dưỡng có thể chưa bù đắp được hàm lượng sắt thiếu hụt. Lúc này, để phòng ngừa triệu chứng thiếu máu thiếu sắt, mẹ bé vẫn nên duy trì việc bổ sung sắt dạng viên uống như trong quá trình mang thai.
Lựa chọn viên sắt phù hợp và uống sắt đúng cách để bổ máu sau sinh
Hy vọng rằng bài viết trên đã đưa ra được top 5 loại thực phẩm giúp mẹ bé trả lời được câu hỏi “Ăn gì bổ máu sau sinh?” và biết bổ sung sắt phù hợp. Chúc mẹ bé luôn khỏe mạnh và nuôi dạy con thành công!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ