(01/06/2024)
Gợi ý thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu để giúp mẹ cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể. Vitamin A là một trong những vi chất quan trọng giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Vitamin A là chất béo tan trong dầu và được lưu trữ tại gan, do đó, vitamin A có công dụng lớn trong việc thúc đẩy sự hình thành của phôi thai. Hơn nữa, vitamin A còn ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của các bộ phận như gan, tim, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương.
Bổ sung đủ vitamin A cho cơ thể trong thời gian mang thai là điều cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng cần chú ý bổ sung ở lượng hợp lý để tránh thừa hoặc thiếu vitamin A. Trước hết, mẹ cần làm quen với đơn vị đo thường dùng cho vitamin là RAE là IU, trong đó 1 microgram RAE sẽ được quy đổi tương ứng với 3,3 IU và bằng 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu trên 19 tuổi nên bổ sung lượng vitamin A khoảng 770mcg RAE (tương ứng với 2,565 IU). Đối với mẹ mang thai từ 18 tuổi hoặc dưới 18 tuổi thì lượng vitamin A mẹ nên bổ sung giảm xuống còn 750mcg RAE (tương ứng với 2,500 IU). Mẹ bầu cần chú lượng vitamin A ở dạng còn hoạt động mà mẹ được phép tiêu thụ tối đa là 10000 IU trong một ngày. Beta-carotene có nguồn gốc từ thực vậy thì mẹ có thể bổ sung thoải mái hơn do để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A thì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene.
Mẹ nên chú ý bổ sung lượng vitamin A phù hợp để tránh bổ sung thừa hoặc thiếu
Mẹ trong thời gian mang thai nếu không bị quá thiếu vitamin A thì có thể cung cấp đủ vitamin A cho bằng những thực phẩm ăn uống hàng ngày. Sau đây sẽ gợi ý 5 thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu như:
Cà rốt chứa lượng vitamin A dồi dào, nhất là lượng Beta carotene. Trong khoảng 100gr cà rốt sẽ chứa đến 8285 mcg lượng vitamin A. Ngoài công dụng giúp mắt khỏe đẹp, vitamin A có trong cà rốt còn giúp cơ thể mẹ chống lại tác nhân oxy hóa trước ánh nắng mặt trời.
Khoai lang được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Trong 100g khoai lang có thể cung cấp tới 384% nhu cầu vitamin A cơ thể cần. Mẹ ăn khoai lang nên lựa chọn những củ khoai không mọc mầm màu xanh để ăn.
Rau chân vịt còn có tên gọi khác là rau bina, rau cải bó xôi được đánh giá là thực phẩm chứa lượng vitamin A dồi dào. Trong 100g rau bina có chứa tới 469mcg lượng vitamin A. Ngoài chứa lượng vitamin A dồi dào, rau chân vịt còn là thực phẩm giàu acid folic- một vi chất cũng quan trọng trong thai kỳ.
Trong 100g bí đỏ có chứa tới 11155 IU vitamin A, bên cạnh cách ăn luộc hoặc nấu, mẹ có thể ép nước bí đỏ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Các nghiên cứu cho thấy lượng vitamin A có trong gan động vật nhiều hơn so với các thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa và cá. Trong 100g gan gà có chứa tới 6960mcg lượng vitamin A, trong 100g gan bò có chứa 5000mcg vitamin A, trong 100g lợn chứa tới 6000mcg lượng vitamin A.
Cà rốt, bí đỏ là các thực phẩm giàu vitamin A
Bên cạnh tìm hiểu 5 thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu, mẹ cũng nên quan tâm và tìm hiểu cách bổ sung vitamin hợp lý, cụ thể:
Ngoài vitamin A, mẹ trong thời gian mang thai cũng nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất: sắt, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón. Mẹ chú ý uống đúng liều lượng và đúng cách nhằm đạt hiệu quả tối ưu.
Viên uống bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu 5 thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu và hướng dẫn bổ sung vitamin A đúng cách. Mẹ sử dụng thêm viên uống vitamin băn khoăn vitamin tổng hợp uống tối được không, mẹ không nên bổ sung vitamin tổng hợp vào buổi tối bởi đây là thời gian cơ thể nghỉ ngơi và khó hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt, cung cấp đủ các dưỡng chất và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ