(05/05/2020)
Axit folic giúp hỗ trợ thai nhi phát triển hoàn thiện, đặc biệt là sự hình thành hệ thần kinh và não bộ. Vậy làm cách nào để nhận biết mẹ bầu bị thiếu axit folic khi mang thai, cùng tìm hiểu bài viết để hiểu rõ về lợi ích của axit folic với mẹ bầu khi mang thai và những dấu hiệu cho thấy mẹ đang thiếu hụt nhé!
Axít folic là một trong 13 loại vitamin cần được cung cấp hàng ngày đối với phụ nữ mang thai. Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh thai nhi, trẻ chậm phát triển não bộ…
Axit folic đầy đủ trong thai kỳ làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ
Theo khuyến nghị mẹ bầu cần khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu khi mang thai.
Dưới đây là 7 dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu axit folic khi mang thai
Thiếu axit folic có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh cả mẹ và bé, mẹ bầu thiếu axit folic thường dễ quên, khó tập trung, hay cáu gắt, thậm chí trầm cảm. Thiếu axit folic kéo dài có thể gây ra một số bệnh về thần kinh nghiêm trọng như chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.
Thiếu axit folic có thể do cơ thể thiếu tế bào hồng cầu do không đủ axit folic khiến mẹ bị thiếu oxy trong máu. Việc thiếu hụt này có thể gây ra các hiện tượng như nhịp tim tăng, chóng mặt, thậm chí mẹ có thể dễ bị ngất gây ra rất nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé.
Thiếu axit folic khi mang thai làm quá trình sản xuất đủ hồng cầu để cung cấp cho các cơ quan lượng oxy cần thiết sẽ bị chậm lại. Dẫn đến làn da trở nên nhợt nhạt, vàng và xanh xao, cơ tê mỏi, đau nhức.
Cơ thể mẹ không nhận đủ lượng axit folic cần thiết sẽ không đảm bảo nhận đủ lượng oxy lên não làm cho các động mạch não bắt đầu sưng, gây đau nhức, tê tay chân khi mang thai. Ngoài ra cũng sẽ xuất hiện các cơn đau ở các bộ phận khác của cơ thể như vùng ngực, chân.
Theo một số nghiên cứu, mẹ bầu không nhận đủ axit folic có thể bị loét miệng, dẫn đến giảm cảm giác khi nếm thức ăn.
Thiếu axit folic khi mang thai còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón, hoặc thường đi ngoài sau sau bữa ăn. Khi tình trạng thiếu hụt kéo dài có thể dẫn đến chán ăn, sụt cân nhanh chóng.
Sắt và axit folic là các khoáng chất ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Thiếu hụt axit folic là
một trong những nguyên nhân gây trẻ nhẹ cân hoặc sinh non.
Nhóm thực phẩm ngũ cốc giàu axit bao gồm gạo, ngô, yến mạch, bánh mỳ, mỳ sợi, mỳ ống, sữa chua
Nhóm rau củ chứa axit folic bao gồm cà chua, các loại đậu, các loại rau xanh lá đậm như rau bó xôi, mướp, súp lơ xanh, măng tây, bắp cải, rau mầm… và một số loại trái cây như bơ, cam, quýt, dưa vàng…
Mẹ bầu nên bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm và viên uống axit folic cho bà bầu bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ, để luôn có một thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn: Sắt bà bầu