(10/11/2020)
Một số món ăn bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả, an toàn lại ngon miệng, dễ làm. Giới thiệu với mẹ bầu 6 món ăn giàu sắt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.
Thịt bò là một loại thịt đỏ giàu sắt heme dễ hấp thụ hàng đầu trong số các loại thực phẩm. Đưa thịt bò vào khẩu phần ăn hàng ngày là bạn đang cung cấp cho cơ thể một lượng sắt không nhỏ và rất hiệu quả.
Nấm kim châm xào thịt bò
Cách thực hiện:
Thịt gà cung cấp sắt, đạm, các loại vi chất dinh dưỡng lành mạnh rất dồi dào. Món gà hầm sả có hương vị thơm ngon, hấp dẫn có thể giúp bà bầu kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.
Gà hầm sả
Cách thực hiện:
Trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ trứng gà chứa một lượng sắt và các nguyên tố vi lượng dồi dào như sắt, canxi, axit folic, choline, photpho, kali vitamin A, D, protein, chất béo và omega 3. các loại dưỡng chất này đặc biệt tốt cho cơ thể bà bầu.
Không chỉ tăng cường sắt, ăn trứng gà cũng là cách giúp bà bầu giảm lượng cholesterol trong máu. Và có thể giúp trẻ tăng cao trí não, khả năng ghi nhớ.
Trứng gà luộc
Với lòng trắng trứng bà bầu có thể thoa đều lên da để làm giảm nám da, sạm da. Lòng trắng trứng có thể giúp bà bầu khôi phục và tái tạo collagen rất tuyệt vời.
Lòng đỏ trứng gà bà bầu có thể dùng để chiên, hấp, kho hoặc trực tiếp luộc cả quả trứng để ăn cũng rất tốt.
Bí đỏ có một hàm lượng sắt và beta-caroten rất phong phú, có thể cung cấp một lượng sắt và vitamin A khá lớn cho bà bầu. Bên cạnh đó trong bí đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bà bầu hạn chế khả năng bị nhiễm trùng hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời giúp bà bầu nhuận tràng, hạn chế các hiện tượng táo bón, trĩ bằng cách ổn định lượng lipid.
Cháo bí đỏ nấu tôm
Cách thực hiện:
Thịt chim bồ câu có vị ngọt và có tác dụng ích khí huyết, kiện tỳ ích vị, bổ ngũ tạng, trừ phong giải độc. Bên cạnh cung cấp một lượng lớn sắt, các loại khoáng chất, các vitamin, protein và chất béo. Đặc biệt, mặc dù có đến 22.4% protein nhưng thịt chim bồ câu lại có lượng cholesterol rất thấp trong khi đó các nguyên tố vi lượng lại có nồng độ cao hơn cả thịt đỏ.
Cháo bồ câu
Cách thực hiện:
Uống viên sắt kết hợp với món ăn bổ sung sắt cho bà bầu
Bên cạnh ăn các loại thức ăn giàu sắt, mỗi ngày bà bầu cũng cần uống viên sắt cho bà bầu bổ sung mới có thể đáp ứng được nhu cầu sắt của mẹ và bé. Cơ thể được cung cấp đủ sắt, bà bầu và thai nhi mới có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.
Theo khuyến nghị dinh dưỡng của Bộ Y tế và WHO, bà bầu mỗi ngày cần bổ sung 27 – 30mg sắt, 400 – 600mcg axit folic, 300 – 500kcl và các loại vitamin và khoáng chất khác để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, bà bầu khỏe mạnh. Sử dụng các món ăn bổ sung sắt cho bà bầu kết hợp với viên uống để đáp ứng đủ nhu cầu sắt mỗi ngày.