(23/03/2022)
Sức khỏe hậu Covid là vấn đề được rất nhiều người đã hoặc chưa mắc Covid đều quan tâm. Các chuyên gia cho rằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học có thể giúp người mắc Covid khỏi bệnh tăng khả năng đề kháng hiệu quả. Giới thiệu 5 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng hậu Covid hiệu quả cao.
Theo thống kê, đến nay có hơn 200 biến chứng hậu Covid đã được ghi nhận. Trong đó những di chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, bệnh đường hô hấp, các vấn đề về tim mạch, thần kinh,… Các triệu chứng ít phổ biến hơn gồm có rối loạn nội tiết, tổn thương da – lông – tóc, các bệnh đường tiêu hóa, suy hô hấp cấp, viêm phổi, sốc nhiễm trùng, tổn thương gan cấp, đông máu,…
Việc tăng sức đề kháng sau Covid rất quan trọng, đặc biệt là với người có bệnh nền, người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và nuôi con bú. Do đó, cần tìm hiểu những biện pháp tăng đề kháng hiệu quả và an toàn để sức khỏe được phục hồi nhanh nhất!
Mâm xôi đỏ là loại trái cây có thể kháng viêm, diệt khuẩn, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng hiệu quả
Thực phẩm có thể giúp tăng sức đề kháng lành mạnh, an toàn không tác dụng phụ, được đại đa số người dân Việt Nam lựa chọn sử dụng. Dưới đây là 5 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng hậu Covid hiệu quả:
1. Quả mâm xôi đỏ
Trong 1 cốc mâm xôi đỏ khoảng 123g có chứa:
Trong quả mâm xôi đỏ chứa chứa chất chống oxy hóa mạnh axit ellagic có thể làm giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư; tanin và chất xơ kiểm soát đường huyết, cân nặng; sanguin H-6 cũng có thể đập vỡ tế bào gây ung thư buồng trứng. Các chất chống oxy hóa và vitamin C có trong mâm xôi đỏ cũng giúp chống lão hóa, thường được chị em tin tưởng sử dụng khi làm đẹp.
Khả năng kháng viêm, diệt khuẩn của các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong mâm xôi đỏ cũng được ghi nhận ở mức cao. Mâm xôi lại có thể chế biến thành nhiều món khoái khẩu, lạ miệng khác nhau như ăn tráng miệng bằng mâm xôi ướp lạnh, ăn sáng cùng sữa chua và ngũ cốc, làm sinh tố, salad, xay nhuyễn làm nước sốt, làm bánh,… đều rất được ưa chuộng.
Sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng có thành phần chiết xuất từ mâm xôi đỏ – nhập khẩu châu Âu chính hãng
2. Củ tỏi
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g tỏi bao gồm:
Tỏi có thể ăn sống hoặc làm gia vị chế biến các món ăn và có tác dụng phòng – điều trị cảm cúm, hỗ trợ điều trị ung thư, bảo vệ sức khỏe xương khớp, tim mạch, thải độc cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác,… Người đã mắc bệnh Covid cũng nên thường xuyên ăn tỏi để tăng sức đề kháng hậu Covid, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
3. Cá hồi
Cá hồi thường được coi là nguồn cung cấp DHA cho bà bầu, mẹ nuôi con bú, trẻ em,… tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, ngoài DHA cá hồi cũng có những giá trị dinh dưỡng khác như:
Mỗi tuần ăn khoáng 2 bữa cá hồi cũng là cách giúp người bệnh hậu Covid tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, kháng viêm và cung cấp năng lượng hiệu quả.
4. Gạo tẻ
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g gạo tẻ bao gồm:
Gạo tẻ có thể cung cấp năng lượng dồi dào, bổ sung các vitamin cần thiết cùng các khoáng chất quan trọng với sức khỏe. Không chỉ giúp tăng cường đề kháng, gạo tẻ còn giúp bạn kiểm soát huyết áp, luôn trà đầy năng lượng.
Gạo tẻ có thể cung cấp năng lượng dồi dào, bổ sung các vitamin cần thiết cùng các khoáng chất quan trọng với sức khỏe
5. Thịt bò
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt bò bao gồm:
Thường xuyên ăn thịt bò giúp tăng sức đề kháng hiệu quả nhờ khả năng ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt do có thể cung cấp hàm lượng sắt lớn. 100g thịt bò có thể cung cấp lượng sắt bằng khoảng 1/3 – 1/4 nhu cầu sắt hàng ngày của một người bình thường. Ngoài ra thịt bò cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe, sức đề kháng.
Trên đây là 5 thực phẩm giúp tăng sức đề kháng sau khi nhiễm Covid. Bên cạnh việc xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh, giàu dinh dưỡng người bệnh cũng nên tăng cường sức đề kháng bằng các loại vitamin tỏng hợp nguồn gốc thảo dược để có hiệu quả tốt hơn.