Trang chủ » 5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

(30/03/2022)

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng, phong phú giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên một số thực phẩm lại có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Mỗi giai đoạn lại có những loại thực phẩm có ảnh hưởng không tốt khác nhau. bài viết dưới đây giới thiệu 5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh.

5 (100%) 4 votes

Vai trò của chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Trong thai kỳ, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Dinh dưỡng bà bầu hấp thụ được chuyển vào máu, một phần được sử dụng cho các hoạt động của cơ thể người mẹ, một phần để cung cấp cho thai nhi qua nhau thai. Chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp giúp bà bầu có sức khỏe tốt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh hoặc gặp tai biến thai sản. Đồng thời còn giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sau sinh, tiết đủ sữa cho con bú cũng như có đủ sức khỏe để chăm sóc con nhỏ.

Bên cạnh đó, mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thai nhi cũng có đủ điều kiện để phát triển cả thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng đến tương lai cũng như cả cuộc đời của bé. Vì thế, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ là vô cùng quan trọng đối với cả bà bầu và thai nhi. 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh chóng về chiều cao và khung xương nên cần chú trọng bổ sung năng lượng và canxi. Bên cạnh đó sắt, axit folic, DHA,… cũng là những dưỡng chất thiết yếu mẹ bầu 3 tháng giữa cũng cần chú ý bổ sung.

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

Mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thai nhi cũng có đủ điều kiện để phát triển cả thể chất và trí tuệ

3 tháng giữa thai kỳ bà bầu cần chú ý bổ sung gì?

Nhu cầu năng lượng của mẹ bầu 3 tháng giữa khoảng 2.560kcal/ngày. Được cung cấp đầy đủ năng lượng không chỉ giúp mẹ bầu tăng cân đều đặn ở mức 0.3 – .5kg/tuần mà còn giúp thai nhi có thể phát triển chiều cao, cân nặng tốt nhất.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu cần chú ý bổ sung:

  • Đạm: bảo vệ bào thai, nhau thai, các mô cơ thể, có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu.
  • Chất xơ: Ngăn ngừa nguy cơ táo bón, trĩ cho bà bầu, có nhiều trong các loại rau, củ, quả, ngũ cốc nguyên cám,..
  • DHA: Xây dựng màng tế bào và hệ thần kinh của thai nhi, cung cấp năng lượng cho bà bầu, tăng khả năng hấp thụ các vitamin tan trong dầu, có nhiều trong các loại cá béo, dầu đậu nành, dầu mè,… Ngoài ra mẹ bầu cũng cần uống viên DHA cho bà bầu theo chỉ dẫn của bác sĩ để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ.
  • Canxi: Đây là giai đoạn khung xương, chiều cao của thai nhi phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về canxi rất lớn. Ngoài việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, tôm, cá, cua,… mẹ bầu cũng cần uống viên canxi hàm lượng phù hợp với chỉ định của bác sĩ. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, có thể nói sắt và canxi cho bà bầu là bộ đôi viên uống không thể thiếu mỗi ngày với các bà bầu.
  • Sắt: Là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến mọi tế bào của bà mẹ và thai nhi. Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gan động vật, ngao, hàu, các loại đậu,… kết hợp uống viên sắt theo chỉ định của bác sĩ là cách ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt, tăng cường sức khỏe bà mẹ và thai nhi, ngăn ngừa biến chứng thai kỳ hiệu quả.

Ngoài những dưỡng chất kể trên, mẹ bầu 3 tháng giữa cũng cần thường xuyên ăn các thực phẩm có chứa axit folic, kẽm, i-ốt, vitamin A, C, D, B1,… để tăng cường sức khỏe bà mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất.

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

3 tháng giữa thai kỳ bà bầu cần bổ sung sắt và canxi đầy đủ

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

Khi mang thai các bà bầu thường quan tâm bầu 3 tháng giữa ăn gì để vào con không vào mẹ nhằm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà lại kiểm soát được cân nặng cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chú ý tránh sử dụng một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai kỳ. mặc dù 3 tháng giữa là giai đoạn thai kỳ “nhàn hạ” nhất với mẹ bầu vì các nguy cơ cho thai nhi đã được giảm bớt đáng kể so với giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, nhưng nếu không thận trọng, chuyện đáng tiếc vẫn có thể xảy ra.

Dưới đây là 5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh:

1. Thịt nguội, pho mát

Thịt nguội và pho mát là môi trường sống thuận lợi cho vi khuẩn listeria. Ăn thịt nguội, pho mát có thể khiến bà bầu bị sảy thai vì listeria đi qua nhau thai khiến thai nhi bị nhiễm độc máu, nhiễm trùng và bị đe dọa đến tính mạng.

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

Thịt nguội và pho mát là môi trường sống thuận lợi cho vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai

2. Cá biển sống dưới vùng nước sâu

Các loại cá biến sống dưới các vùng nước sâu như cá mập, cá kình, cá thu, cá kiếm,… có chứa hàm lượng thủy ngân trong cơ thể rất cao. Nếu ăn các loại cá này bà bầu có nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân khiến não bé có thể bị tổn thương và là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ sau khi chào đời.

3. Thực phẩm chưa được nấu chín kỹ

Các loại thực phẩm chưa được nấu chín kỹ có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, salmonella gây ra các biến chứng sảy thai, thai chết lưu, nhiễm trùng nghiêm trọng cùng nhiều biến chứng thai sản khác. Khi mang thai mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa các thực phẩm chưa được nấu chín kỹ trong tất cả các giai đoạn để bảo vệ an toàn cho sức khỏe thai nhi và chính bản thân bà bầu.

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

Các loại thực phẩm chưa được nấu chín kỹ có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis gây sảy thai, thai chết lưu

4. Thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khi mang thai người mẹ thường xuyên ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ không chỉ xuất hiện tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa mà còn làm làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị ung thư cơ quan sinh dục vì thức ăn chứa nhiều dầu ỡ có thể tổng hợp kích thích tuyến vú.

5. Thức ăn quá mặn

Mẹ bầu ăn thức ăn quá mặn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén như phù nề, albumin niệu,… Vì thế, không chỉ trong 3 tháng giữa thai kỳ, toàn bộ thời gian mang thai mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 6g muối mỗi ngày.

5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh

Mẹ bầu ăn thức ăn quá mặn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và phù nề

Trên đây là 5 thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ cần tránh. Thực hiện đầy đủ những kiêng khem cần thiết không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe thai kỳ mà còn hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như chất lượng cuộc sống của các bé trong suốt cuộc đời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn