5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

(28/11/2021)

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng giữa cần ưu tiên bổ sung DHA, axit folic, sắt và canxi là những vi chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất. Giới thiệu 5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Rate this post

3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung gì?

3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai hi phát triển nhanh chóng, mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ. Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa cần đảm bảo cung cấp đủ 2.300 đến 2.500 calo mỗi ngày và chú ý bổ sung các vi chất sắt và axit folic, DHA, kẽm, vitamin nhóm B, C, D, canxi cho bà bầu.

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Bổ sung đầy đủ vitamin cho bà bầu 3 tháng giữa

Thực đơn mỗi tháng của bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ cụ thể như sau:

1. Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4

Thời điểm này tình trạng ốm nghén bắt đầu giảm dần và chấm dứt, mẹ cần ăn uống nhiều hơn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Thực đơn hàng ngày của mẹ bầu nên bao gồm thực phẩm giàu sắt từ thịt bò, hải sản, rau có lá màu xanh đậm,… Đòng thời mẹ cũng cần giúp tăng khả năng hấp thụ sắt bằng cách sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C như dưa hấu, cam, bông cải xanh, ớt chuông,… Tuyệt đối không được bỏ bữa hoặc nhịn ăn.

2. Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 5

Đây là giai đoạn hệ thần kinh của thai nhi phát triển mạnh mẽ, cần bổ sung dinh dưỡng có ích cho não bộ như DHA, axit folic như trứng, các loại cá, các loại hạt và các loại đậu, rau bắp cải,… Đồng thời mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn quá nhiều thị, thức ăn có chứa đường trắng là các loại thực phẩm làm giảm sự linh hoạt, khiến não bộ phát triển chậm hơn. Thức ăn được chế biến quá mặn, đồ ăn sẵn cũng cần được loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày của mẹ bầu.

3. Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 6

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu tháng thứ 6 cần:

  • Đưa các thực phẩm giàu sắt như rau cải trắng, khoai tay, thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu, trái cây,… để bổ sung đầy đủ sắt cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản, rau có lá màu xanh đậm,… để thai nhi không bị còi xương, bị gù bẩm sinh,..
  • Hạn chế dùng các món ăn nhiều dầu mỡ, quá mặn để ngăn ngừa hiện tượng phù nề, huyết áp cao hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch về sau.
  • Uống đầy đủ các viên uống sắt, canxi, DHA cho bà bầu,… theo khuyến cáo của bác sĩ.

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

1. Thịt bò xào bông cải xanh

Nguyên liệu:

  • Thịt thăn bò: 400g
  • Bông cải xanh: 2 cây vừa hoặc 1 cây lớn
  • Gia vị: Tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu, đường trắng, hạt nêm, nước tương

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Thịt bò xào bông cải xanh giúp bà bầu bổ sung sắt và axit folic

Cách làm:

  • Bông cải xanh rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ngâm với nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Trần sơ bông cải xanh trong nước sôi (thả 1 chút muối) rồi xả lại bằng nước lạnh để giữ màu xanh, độ giòn của bông cải khi xào.
  • Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, ướp với đường, nước tương, 1 chút dầu ăn, hạt nêm để gia vị ngấm đều.
  • Phi thơm tỏi, đổ thịt bò vào xào nhanh tay bằng lửa lớn tới khi chín tái.
  • Cho bông cải xanh vào tiếp tục đảo đều đến chín.
  • Nêm nếm vừa miệng, rắc 1 chút hạt tiêu rồi tắt bếp, ăn nóng với cơm.

2. Cua biển hấp sả

Nguyên liệu:

  • Cua biển: 3 con (1.5 – 2kg)
  • Sả: 12 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Quất: 1 quả
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Muỗi: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Cua biển hấp sả cung cấp canxi cho bà bầu

Cách làm:

  • Ngâm cua ngập trong nước đá trong 10 phút, giữ nguyên dây buộc cua.
  • Dùng bàn chải đánh sạch cát, bùn trên từng bộ phận của con cua
  • Sả rả sạch, đập dập
  • Gừng rửa sạch, thái mỏng
  • Cho 1 lon bia và 1 chút nước lọc vào nồi hấp
  • Xếp gừng, sả vào xửng hấp rồi đặt cua lên trên
  • Rắc gia vị (muối, bột ngọt, hạt nêm, đường mỗi loại 1 thìa cà phê) lên trên mai cua rồi hấp cua trong 7 phút bằng lửa nhỏ rồi mở nắp xếp lại vị trí của cua.
  • Hấp thêm trong 5 phút để cua chín thì tắt bếp.
  • Làm muối chấm bằng cách cho 1 thìa canh hạt tiêu, muối hạt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho them 1 chút bột ngọt, vắt quất và sử dụng.

3. Trứng chiên nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Trứng: 3 quả
  • nấm rơm: 50g
  • Thịt ba chỉ: 50g
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Rau mùi ta: 50g

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Trứng chiên nấm rơm cung cấp DHA, canxi và các chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ

Cách làm:

a/ Sơ chế:

  • Nấm rơm rửa sạch, bỏ phần gốc, cắt lát mỏng. Hành tây cắt hạt lựu. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt rửa sạch bằng nước muối, băm nhuyễn.
  • Rau mùi rửa sạch, để ráo nước.
  • Phi thơm hành tím và tỏi rồi cho hành tây vào đảo đều tay. Cho tiếp thịt băm vào xào đến chín tái thì cho nấm rơm vào đảo đều.
  • Nêm bột ngọt, hạt nêm, đường mỗi thứ 1/2 thìa cà phê, 1 ít nước vào đảo đều tay đến khi nấm và thịt chín đều thì cho tiếp 1 thìa canh nước mắm, rắc chút hạt tiêu, đảo đều và tắt bếp.

b/ Đánh trứng:

  • Đập 3 quả trứng vào tô đến khi tan đều
  • Cho phần thịt, nấm đã xào chín trước đó vào, tiếp tục trộn đều
  • Rắc thêm chút rau mùi cho bắt mắt

c/ Chiên trứng:

  • Đun sôi dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào (có thể sử dụng khuôn cho đẹp), đậy nắp, đun nhỏ lửa.
  • Lật trứng khi mặt dưới chín vàng, ráo nước, chiên thêm 1 lát đến khi mặt dưới cũng đủ vàng thì tắt bếp, lấy trứng ra

4. Cháo gà nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Gạo trắng: 200g
  • Thịt gà: 1.2kg
  • Nấm rơm: 400g
  • Bắp cải: 1 cái
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 4 quả
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Nước mắm: 1/2 thìa canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Cháo gà nấm rơm cung cấp nhiều sắt và các dưỡng chất tốt cho bà bầu và thai nhi

Cách làm:

a/ Sơ chế:

  • Gà làm sạch, lấy muồi chà xát toàn thân trong khoảng 3 phút để ra hết chất bẩn, mùi hôi. Rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Bổ đôi nấm rơm, ngâm khoảng 3 phút trong nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Cải bắp thái sợi mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra, để ráo nước.

b/ Trộn bắp cải:

  • Vắt 4 quả chanh lấy nước cốt, bỏ hạt, cho 4 thìa canh đường vào khuấy đều đến khi tan hết.
  • Cho bắp cải vào 1 tô lớn, dưới đều nước cốt chanh pha đường và trộn đều cho đến khi tất cả bắp cải đều ngấm nước cốt chanh thì dừng lại.

c/ Luộc gà:

  • Cho 1.2l nước và 3 thìa canh hạt nêm, 1 thì canh bột ngọt vào nồi, khuấy đều để gia vị tan hết đến khi nước trong nồi sôi thì cho gà vào luộc vừa lửa trong khoảng 15 phút thì vớt gà ra.
  • Đợi gà nguội thì lấy tay xé thịt gà thành các sợi nhỏ vừa ăn

d/ Xào nấm:

  • Cho 3 thìa canh dầu ăn, tòi băm nhuyễn vào chảo phi thơm
  • Cho nấm rơm vào đảo đều tay
  • Nêm 1 thìa bột ngọt, đường; 1/2 thìa hạt nêm, mắm; 1/3 thì muối vào xào nấm rơm trong 5 phút với lửa lớn thì tắt bếp, múc ra đĩa

e/ Rang gạo, nấu cháo:

  • Vo sạch gạo, để ráo nước trong khoảng 2 – 3 giờ rồi rang trong khoảng 2 – 3 phút đến khi tháy gạo vàng
  • Cho gạo rang vào nồi nước luộc gà, nấu nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để gạo chín mềm
  • Cho nấm rơm vào nồi cháo, nấu tiếp khoảng 3 phút.
  • Cho hành cắt khúc vào, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc chút hạt tiêu.
  • Trộn gà xé với bắp cải và ăn cùng cháo.

5. Canh cua hoa thiên lý

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 200g
  • Hoa thiên lý: 150g
  • Gia vị: 20g

5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua

Canh cua hoa thiên lý ngon miệng, giàu canxi

Cách làm:

  • Cua đồng rửa sạch, giã nhỏ, hòa với 1l nước, lọc bỏ bã
  • Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước
  • Cho nước cua vào nồi nấu sôi thì cho hạt nêm
  • Bỏ hoa thiên lý vào, nấu sôi, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp

Trên đây là 5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Chúc các mẹ bầu ngon miệng, có sức khỏe tốt trong toàn bộ thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn