(07/01/2020)
Axit folic (hay folate) được gọi là “siêu anh hùng mang thai”. Đây là một trong những vitamin cần thiết nhất được thực hiện trước và trong khi mang thai nhằm hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của em bé trong bụng mẹ. Theo nghiên cứu, việc bổ sung axit folic khi mang thai làm giảm đáng kể nguy cơ gây nên tình trạng nứt đốt sống, là một khuyết tật của ống thần kinh ở trẻ.
Axit folic hoặc folate là một loại vitamin tan trong nước. Nó thường được tìm thấy trong thực phẩm tăng cường và các chất bổ sung khác. Cơ thể chúng ta sử dụng axit folic để tạo ra các tế bào và axit nucleic mới. Axit folic, còn được gọi là Vitamin B9, rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người. Ngoài ra, nó cũng tham gia vào việc sản xuất DNA và đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác. Axit folic thậm chí rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai cho sự phát triển thích hợp của em bé trong bụng mẹ. Theo các chuyên gia, một phụ nữ mang thai nên dùng 400mcg axit folic cùng với vitamin quan trọng mỗi ngày trong thai kỳ.
Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ
Dưới đây là 5 lý do tại sao cần phải bổ sung axit folic khi bạn đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai
Axit folic có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh từ ống thần kinh, điển hình là dị tật bẩm sinh của não và cột sống. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ bổ sung đầy đủ 400mcg axit folic trước khi thụ thai và giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ có thể hạn chế được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, axit folic còn có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như sứt môi, chẻ vòm, các dị tật ở tim và chân tay.
Axit folic chỉ có thể bảo vệ được trẻ trước các dị tật bẩm sinh khi được bổ sung trước khi mẹ có ý định mang thai và trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên tiến hành bổ sung axit folic để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn mà chưa bổ sung được loại vitamin quan trọng này.
Lượng folate tốt cho việc sản xuất hồng cầu trong cơ thể. Điều này là cần thiết trong thai kỳ để ngăn ngừa thiếu sắt. Axit folic đảm bảo rằng số lượng hồng cầu (RBC) ổn định trong cơ thể.
Việc bổ sung axit folic thường xuyên khi mang thai cũng làm giảm nguy cơ sứt môi và vòm miệng ở trẻ sơ sinh. Nó cũng làm giảm nguy cơ sinh non, sảy thai và tăng trưởng kém trong bụng mẹ.
Uống đủ axit folic khi mang thai giúp ngăn ngừa nguy cơ các bà mẹ bị tiền sản giật, đột quỵ, bệnh tim, ung thư và Alzheimer.
Axit folic là cần thiết cho việc sản xuất và sửa chữa DNA. Nó cũng giúp trong sự phát triển của nhau thai.
Liều khuyến cáo bổ sung axit folic cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400mcg folate mỗi ngày.
Dưới đây là lượng axit folic được khuyên dùng mỗi ngày trong thai kỳ:
Bạn nên bắt đầu dùng axit folic mỗi ngày trong ít nhất một tháng trước khi bạn có thai và mỗi ngày khi bạn đang mang thai. Bạn có thể bổ sung bằng các thực phẩm giàu vitamin này:
Rau bina nấu chín: 131mcg
Gạo trắng: 90mcg
Quả bơ: 59mcg
Rau bina sống: 58mcg
Vậy nhưng, thông thường lượng axit folic có trong các thực phẩm này có thể hòa tan trong nước hoặc bị loại bỏ khi nấu chín nên bạn cần lưu ý quá trình chế biến, tốt nhất chỉ nấu chúng một chút hoặc ăn sống. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể bổ sung axit folic bằng viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ