Trang chủ » 5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua

5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua

(05/12/2023)

Việc cung cấp đủ canxi trong thời gian mang thai sẽ giúp hình thành và phát triển bộ xương thai nhi đồng thời đảm bảo toàn vẹn bộ xương của mẹ. Do đó, bổ sung canxi cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Tham khảo 5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua trong bài viết dưới đây.

5 (100%) 10 votes

Vai trò của canxi trong thời gian mang thai

Trong thời kỳ mang thai, mặc dù cơ thể mẹ bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu canxi tăng cao, nhưng sự đáp ứng này thường là chưa đủ. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần nhiều canxi hơn thế và nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu càng tăng cao khi càng về cuối thai kỳ.

5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua

Canxi là một trong 5 nguyên tố quan trọng trong cơ thể con người nên cần bổ sung đầy đủ, đặc biệt là mẹ bầu

Trước khi tham khảo một số thực phẩm giàu canxi cho bà bầu từ hải sản, mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm một số vai trò của canxi đối với bà bầu dưới đây:

  • Canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng toàn diện và khỏe mạnh. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ canxi còn giúp em bé sau khi sinh không bị chậm phát triển, mắc chứng khò khè; trẻ ngủ ngon hơn mà không dễ bị giật mình, hay quấy khóc hoặc co giật.
  • Canxi tham gia điều hòa quá trình co cơ, nhịp đập của tim, đông máu giúp tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên và hệ thần kinh gửi đi các thông tin.
  • Giúp chống mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, tê chân, đau lưng, đau khớp, chuột rút, nặng hơn nữa là lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ canxi còn giúp mẹ hạn chế nguy cơ loãng xương, xương yếu dễ gãy ở mẹ bầu khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh. 
  • Bổ sung canxi giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và ngăn ngừa cao huyết áp thai kì. Đặc biệt, canxi là nguyên liệu cần thiết để sản xuất sữa mẹ sau khi sinh.

5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua

5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua

Tôm là thực phẩm cung cấp canxi tốt cho bà bầu

  • Tôm: là thức ăn an toàn cho mẹ bầu. Theo ước tính, trong mỗi 100gr tôm đồng có chứa tới 1120mg canxi. Ngoài ra, trong tôm còn có nhiều vitamin B12, acid béo Omega-3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Acid béo Omega-3 giúp giảm 37% nguy cơ ung thư ruột kết. Đặc biệt ⅓ lượng selen trong 100g tôm giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp loại bỏ những tế bào bất thường của cơ thể. Thêm vào đó, DHA trong tôm góp phần tăng cường phát triển trí tuệ và thị lực của bé ngay từ những năm tháng còn trong bụng mẹ. 
  • Cua: là nguồn cung cấp không chỉ canxi tốt cho bà bầu mà còn nhiều chất dinh dưỡng khác như đạm, acid amin, chất chống oxy hóa và các loại vitamin A, B1, B2, C, D dồi dào, giúp mẹ bầu tăng cường sinh lực và hệ miễn dịch khi mang thai. Hàm lượng canxi trong mỗi 100gr khoảng 3520mg canxi cao gấp 3 lần so với tôm đồng. Do đó, nó là món ăn được nhiều mẹ bầu lựa chọn.
  • Cá hồi: đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho mẹ bầu giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Đặc biệt, trong 170g cá hồi có khoảng 350mg canxi giúp đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. Bên cạnh đó, trong thịt cá hồi chứa lượng calo cao nhưng ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là nguồn vitamin B12, kali, sắt và vitamin D dồi dào cho sức khỏe. Cá hồi không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe xương, cơ bắp mà còn giúp điều trị trầm cảm, cải thiện sức khỏe da, thúc đẩy năng lượng tự nhiên rất tốt cho mẹ bầu. Có nhiều cách chế biến cá hồi để tạo được sự phong phú cho bữa ăn, mẹ có thể tham khảo một số cách chế biến đơn giản như cháo cá hồi, cá hồi nướng cam, cá hồi chiên sốt mật ong hoặc cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi,…
  • Mực: là loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp và giá trị dinh dưỡng cao. Mực có chứa nhiều protein, canxi, photpho, magie, vitamin B, vitamin E… Trong đó, hàm lượng của 2 thành phần dinh dưỡng gồm canxi và photpho khá cao: canxi chiếm 14mg/100g và photpho chiếm 150mg/100g, không chỉ tốt cho xương, khớp, răng, giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho bà bầu mà còn góp phần hình thành hệ xương cho thai nhi. Do đó nếu sử dụng đúng cách, ăn mực có thể mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu bổ sung nhiều canxi và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm tình trạng suy nhược, mệt mỏi, ốm nghén…
  • Tảo biển: Bổ sung canxi từ tảo có hoạt tính sinh học vượt trội so với các nguồn canxi thông thường khác. Một chén tảo biển có chứa 134mg canxi. Hơn nữa, trong trường hợp cơ thể không hấp thụ hết canxi thì Aquamin F- nguồn canxi tự nhiên trong tảo biển sẽ không gây táo bón, không bị lắng cặn hay gây sỏi thận.

Những lưu ý khi ăn hải sản cho bà bầu

Khi ăn hải sản để bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết cho thai kì, mẹ cũng cần nhớ một số lưu ý:

  • Tránh những loài hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: cá mập, cá kiếm, cá ngừ,  … Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại cá “an toàn” hơn mà vẫn đảm bảo giàu canxi và các dưỡng chất tốt: cá hồi, cá thu nhỏ, cá mòi, cá trích, …
  • Chọn hải sản tươi sống nhưng cần chế biến chín trước khi ăn. Không ăn hải sản sống: các món gỏi, sushi, sashimi, … Bởi ăn hải sản sống, mẹ có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, kí sinh trùng, … gây nguy hiểm cho thai kì.
  • Mẹ nên ăn các món hải sản hấp, luộc thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ. Nên ăn ngay lúc còn nóng, hạn chế ăn hải sản đã nguội.
  • Không ăn các loại hải sản đã chế biến và để qua đêm.
  • Hãy ăn đa dạng các loại hải sản và không nên ăn quá nhiều. Chỉ ăn khoảng 3 bữa mỗi tuần với tổng lượng tất cả các loại không quá 400g.

Một số thực phẩm giàu canxi khác cho mẹ bầu

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Theo nhiều nghiên cứu, trung bình một cốc sữa tươi 200ml chứa 300mg hàm lượng canxi. Tuy nhiên, tùy từng loại sữa mà tỷ lệ này sẽ có sự chênh lệch. Bên cạnh sữa, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa cũng chứa hàm lượng canxi khá cao, tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
  • Các loại hạt: như hạt mè, hạnh nhân, hạt vừng, óc chó, macca, gạo lứt,… là những thực phẩm giàu canxi và vitamin cần thiết cho sự phát triển hệ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ bầu.
  • Các loại rau có màu xanh đậm: Theo nhiều nghiên cứu, trong 100gr súp lơ cung cấp 57mg canxi; rau cải xoong là 47mg canxi; rau cải xoăn khoảng 105mg canxi và đậu cô ve là cao nhất chứa tới 249 mg canxi. Ngoài ra trong rau xanh còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp bổ sung sức khỏe một cách toàn diện.

5 loại hải sản giàu canxi mẹ bầu không nên bỏ qua

Viên uống bổ sung canxi dành cho bà bầu- nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Bên cạnh chế độ ăn, mẹ bầu nên kết hợp bổ sung canxi từ các loại viên uống canxi tốt cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi của cơ thể, nhất là từ tam cá nguyệt thứ 2 của thai kì mẹ nhé!

Nhìn chung, các loại hải sản giàu canxi đều rất tốt để bổ sung cho bà bầu. Tuy nhiên, để có được lợi ích tối đa mẹ bầu cần lựa chọn kỹ loại hản sản và chế biến đúng cách. Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng mẹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn để bổ sung canxi giúp đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn