Trang chủ » 5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh

5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh

(13/11/2022)

Các loại đậu được sử dụng rộng rãi trong thực đơn của chúng ta vì giàu dinh dưỡng lại có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với sở thích và nhu cầu của nhiều người.Nhưng không phải ai cũng biết một số loại đậu còn có thể giúp bà mẹ nuôi con bú luôn dồi dào sữa để nuôi con khỏe, ngoan. Giới thiệu 5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh, thông dụng, dễ chế biến.

5 (100%) 5 votes

Mẹ sau sinh ăn các loại đậu có lợi ích gì?

Các loại đậu là phần không thể thiếu trong một thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Trong các loại đậu có chứa protein, tinh bột, chất xơ, chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin – khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh

Các loại đậu là phần không thể thiếu trong thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Lợi ích các loại đậu có thể mang lại cho mẹ sau sinh bao gồm:

  • Giàu dinh dưỡng: Không chỉ đa dạng dưỡng chất, các loại đậu còn có chứa phytochemical – các hợp chất nguồn gốc từ thực vật, có khả năng chống oxy hóa, khử khuẩn, kháng viêm và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Đặc biệt, các loại đậu cũng rất giàu lysin, một axit amin quan trọng cơ thể không tự tổng hợp, bắt buộc phải bổ sung bằng thực phẩm.
  • Tăng cường tiêu hóa: Các loại đậu có chứa chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm táo bón hiệu quả.
  • Nâng cao sức khỏe đường ruột: Một số nhà khoa học cho rằng carbohydrate và phenolic có trong các loại đậu giúp đường ruột duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, tăng khả năng tiêu hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Đậu có hàm lượng chất xơ cao và có chứa hoạt chất polyphenol, thường xuyên ăn sẽ giúp mẹ sau sinh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Kiểm soát đường huyết: Đậu giàu chất xơ hòa tan, tinh bột đề kháng giúp mẹ sau sinh kiểm soát chỉ số GI (chỉ số đường huyết), giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Kiểm soát cân nặng: Chất xơ, protein, tinh bột đề kháng đều là những loại dưỡng chất có khả năng hỗ trợ mẹ sau sinh kiểm soát cân nặng, chống thừa cân, béo phì hiệu quả.
  • Nâng cao sức khỏe tổng thể: Trong các loại đậu có chứa nhiều chất chống oxy hóa, khử khuẩn, kháng viêm giúp mẹ sau sinh tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức khỏe tổng thể.

5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh

Các loại đậu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa hợp chất tương tự hormone estrogen, có thể giúp ống dẫn sữa phát triển và tăng tiết hormone tạo sữa prolactin. Nhờ đó mẹ sau sinh giảm nguy cơ tắc tia sữa và sản xuất nhiều sữa hơn.

5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh

5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh

Những loại đậu có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh

5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh gồm có:

  • Đậu gà: Đậu gà có chứa vitamin, chất béo lành mạnh, sắt và canxi cho mẹ sau sinh; giàu protein, chất xơ so với tất cả các loại đậu khác. Không chỉ lợi sữa, mẹ sau sinh ăn đậu gà còn giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, chống lão hóa và ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt sau sinh hiệu quả. Cách chế biến đậu gà cũng rất đơn giản, mẹ sau sinh có thể hầm, nấu súp, chả đậu, bánh plan hay làm sữa đậu, đậu phụ bằng đậu gà đều có lợi ích tương tự nhau.
  • Đậu đỏ: Theo Đông y đậu đỏ có tính mát, bổ máu, lợi tiểu, tăng cường tiêu hóa. Đậu đỏ cũng giàu protein lành mạnh, chất xơ, vitamin và kali – có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, thúc đẩy quá trình chuyển hóa diễn ra mạnh mẽ hơn. Đồng thời giúp mẹ sau sinh nâng cao chất lượng và số lượng sữa mẹ sản xuất được mỗi ngày. Ngoài chè đậu đỏ mẹ sau sinh cũng có thể nấu món chân giò/sườn hầm đậu đỏ để lợi sữa, nhuận tràng.
  • Đậu tương: Đậu tương giàu sắt, canxi, protein và có tác dụng kích thích sản xuất estrogen – hormone nữ quyết định khả năng sản xuất sữa của tuyến vú. Mỗi ngày mẹ sau sinh có thể uống 1 ly sữa đậu nành hay ăn đậu phụ, tào phớ để dồi dào sữa hơn.
  • Đậu xanh: Đậu xanh giàu dinh dưỡng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn mặn, ngọt khác nhau, rất dễ chế biến và thường xuyên được sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Tuy nhiên, để có tác dụng lợi sữa tốt nhất mẹ sau sinh nên ăn chè hoặc cháo đậu xanh, món canh bí đỏ, đậu xanh hầm với xương sườn cũng là món ăn có tác dụng lợi sữa rất tốt.
  • Đậu lăng đỏ: Đậu lăng đỏ cũng là 1 trong những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Đậu lăng không chỉ giàu sắt, canxi, vitamin mà còn rất giàu axit folic – rất quan trọng với quá trình sản xuất hồng cầu và hoạt động của hệ thần kinh trẻ sơ sinh. Mẹ sau sinh có thể sử dụng đậu lăng đỏ khi làm salad, nấu xôi, nấu chè, súp, làm sữa đậu hoặc nước sốt,…

Chú ý khi ăn đậu lợi sữa

Ăn đậu trước hoặc sau khi uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh 1 - 2h

Ăn đậu trước hoặc sau khi uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh 1 – 2h

  • Đậu có chứa nhiều chất xơ hòa tan, đường không tiêu hóa raffinose, dễ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,… mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều.
  • Đậu có chứa tannin, axit phytic (chất kháng dinh dưỡng) khiến khoáng chất giảm hấp thụ vào cơ thể. Mẹ chỉ nên uống sắt và canxi sau sinh trước hoặc sau khi ăn đậu 1 – 2h để có tác dụng bổ sung khoáng chất và lợi sữa tốt nhất.
  • Ngâm đậu trước khi nấu giúp loại bỏ các chất phản dinh dưỡng, đồng thời rút ngắn thời gian nấu, bảo toàn dưỡng chất tốt hơn. Đậu phải nấu trong một thời gian dài sẽ bị biến đổi chất do nhiệt, giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Trên đây là 5 loại đậu lợi sữa cho mẹ sau sinh thông dụng, dễ chế biến. Mặc dù vậy mẹ sau sinh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng mỗi loại đậu có thể ăn bao nhiêu mỗi lần, mỗi ngày thì tốt nhất, tránh bị khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi khiến cơ thể mẹ sau sinh khó chịu, mệt mỏi,…

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn