Trang chủ » 5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

(24/04/2021)

Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thời kỳ mang thai của mỗi bà bầu. Việc bổ sung đầy đủ canxi giúp thai nhi phát triển toàn diện hệ xương và răng. Còn sắt có giá trị quan trọng trong điều hòa sinh lý máu và cung cấp oxy cho bào thai. Do đó, cơ thể mẹ có thể thích nghi với những thay đổi trong quá trình thai kỳ. Vậy nên, mẹ bầu đừng bỏ qua 5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu dưới đây nhé!

5 (100%) 2 votes

1/ Chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, chế biến sẵn không đảm bảo an toàn thực phẩm là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe không chỉ của bà bầu mà còn của tất cả mọi người. 

Nếu các mẹ bầu ăn phải những loại thực phẩm này lâu ngày có thể dẫn đến các tình trạng như: rối loạn tiêu hóa, thai nhi bị dị dạng, rối loạn các chức năng của cơ thể, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, khi chọn các loại thực phẩm các mẹ bầu nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, thông tin thực phẩm để tránh các nguy cơ có hại cho cả mẹ và thai nhi.

5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

Thực phẩm giàu sắt và canxi cho bà bầu cần có nguồn gốc rõ ràng

2/ Ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt và canxi. Đừng “chỉ ăn những món thật nhiều sắt và canxi”

Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất có thể tìm thấy ở rất nhiều các loại thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, một số mẹ lại có thói quen chỉ sử dụng một số loại thực phẩm nhất định mà bỏ quên các loại thực phẩm khác.

Ví dụ: chỉ chọn lựa sử dụng 1 vài loại thực phẩm giàu canxi, sắt nhất. Những thực phẩm khác có ít sắt, canxi hoặc ít dưỡng chất hơn thì không ăn. Đây không phải là thói quen tốt, vì sẽ khiến bà bầu chỉ tập trung vào một loại khoáng chất nhất định quá nhiều mà lại thiếu hụt đi những loại khoáng chất khác. Do đó, để cân bằng bổ sung đầy đủ các khoáng chất vào cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ bầu cần ăn đang dạng các loại thực phẩm.

5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

Đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt và canxi

3/ Kết hợp hợp lý các món ăn

Tránh những thực phẩm, món ăn khi kết hợp với nhau có thể gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Thực phẩm khi được kết hợp một cách hợp lý không chỉ giúp gia tăng hương vị của món ăn mà còn giúp tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất, rất bổ ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được kết hợp đúng cách, không chỉ làm ảnh hưởng mùi vị, làm mất dưỡng chất, thậm chí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe: đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Nếu bổ sung cùng lúc các thực phẩm giàu canxi và sắt với nhau như: tôm nấu chung với bí đỏ, cua biển và trứng, …không những khiến cơ thể không hấp thu được canxi và sắt mà còn làm lãng phí các dưỡng chất có trong đó. Rau rền không nên ăn cùng quả lê, trứng gà với sữa đậu nành, gan lợn với giá đỗ, …

5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

Kết hợp hợp lý các món ăn, tránh tương kỵ

4/ Kết hợp ăn nhiều rau xanh, củ quả, tăng cường chất xơ

Chất xơ là chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Hơn thế, việc tăng cường chất xơ còn giúp mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng, tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. Do đó, việc kết hợp rau, củ, quả tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của các mẹ bầu là vô cùng cần thiết. Trong tự nhiên, rau, củ, quả nổi tiếng là những thực phẩm bổ sung sắt và canxi, chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, các chất khoáng cần thiết nhiều nhất.

Ví dụ:

  • Bí đỏ: trong mỗi khẩu phần ăn, bí đỏ chứa 3,6gr chất xơ. ngoài ra còn có vitamin E, B6, magie, beta – carotene, folate và vi chất sắt.
  • Bông cải xanh (súp lơ): chứa rất nhiều vitamin, sắt, canxi, folate…và cung cấp khoảng 4,6gr chất xơ trong mỗi bông cải.
  • Cam: là loại quả giàu chất xơ, vitamin C, canxi, các chất khoáng có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.

5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

Tăng cường rau xanh, củ quả, tăng cường chất xơ trong chế độ ăn

5/ Không ăn các món sống, tái. Ăn ít các món chiên rán nhiều dầu mỡ

Trong thời gian mang bầu kể cả khi các mẹ đang trong thời gian cho con bú không nên ăn các món ăn chế biến sống, tái và ăn ít các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Bởi, ở những loại thực phẩm để chế biến các món ăn ăn sống, tái có thể chứa những loại ký sinh trùng hay khuẩn E. coli có hại cho thai nhi như nhiễm trùng bào thai rất nguy hiểm.

Còn ở những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, nó chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Ngoài ra, dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sản sinh ra Acrolein và thực phẩm khi được chiên rán sẽ sản sinh ra các chất Acrylamide có hại. Đây là nguyên nhân gây ra các tình trạng có hại cho sức khỏe nhất là các mẹ bầu như: tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, dễ gây ra bệnh tiểu đường, khó kiểm soát cân nặng trong giai đoạn thai kỳ, ung thư dạ con…

5 điều cần chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu

Bổ sung đầy đủ canxi và sắt cho bà bầu đặc biệt quan trọng

Trên đây là 5 chú ý khi chọn thực phẩm giàu canxi và sắt cho bà bầu. Hãy tham khảo và tìm ra cho mình chế độ ăn hợp lý cung cấp đầy đủ các dưỡng chất chất cần thiết nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn