Trang chủ » 5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè

5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè

(03/06/2023)

Nhu cầu uống nước trong mùa hè của bà bầu tăng cao để bù lại lượng nước bị mất đi do mồ hôi, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, hỗ trợ gan thận, thanh lọc và thải độc cho cơ thể hiệu quả hơn. Hướng dẫn 5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè.

5 (100%) 1 vote

5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè

Khi mang thai mỗi ngày bà bầu cần uống khoảng 2.0 – 2.5l chất lỏng gồm có nước lọc, sữa, nước trái cây, canh và các loại đồ uống khác. Mùa hè nóng nực kết hợp với thân thể nặng nề, nền thân nhiệt cao hơn so với người bình thường khiến cho bà bầu bị nóng trong, táo bón, mệt mỏi, khó chịu,… Một số loại đồ uống có tính mát có thể giúp bà bầu thanh nhiệt, giải độc, cải thiện tình trạng nóng trong, táo bón, nâng cao sức khỏe và mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho mẹ bầu. Quá trình chăm sóc bà bầu mùa hè cần chú ý tìm hiểu các loại đồ uống có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể, nâng cao sức khỏe để giới thiệu ngay cho bà bầu khi cần.

Giới thiệu 5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè:

Chè đậu đen

Nguyên liệu:

  • Đậu đen: 250g
  • Lạc rang: 20g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Lá dứa: 2 lá
  • Bột báng: 100g
  • Bột bắp: 2.5 thìa canh
  • Vani: 1 ống
  • Đường: Nên dùng đường phèn hoặc đường thốt nốt
  • Muối hạt

5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè

Chè đậu đen thanh nhiệt, mát gan, đơn giản, dễ làm

Cách làm:

  • Đậu đen, bột báng vo khoảng 2 – 3 lần để làm sạch bụi bẩn, ngâm đậu đen khoảng 4 – 5h, ngâm bột báng khoảng 30 – 45 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cho đậu đen vào nồi đun với 1.5l nước đến sôi thì vặn nhỏ bếp đun đến khi đậu đen chín bở thì tắt bếp, đậy vung xoong để ủ kín thêm khoảng 15 phút.
  • Đun sôi 1l nước rồi đổ bột báng đã để ráo nước vào, khuấy đều tay cho bột báng không vón cục lại với nhau. Sau đó đậy vung lại đun đến sôi thì mở vung và vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay, đun tiếp bằng lửa nhỏ cho đến khi thấy bột báng trong veo là đã chín, vớt ra, để ráo nước.
  • Vớt đậu đen đã ủ ra, cho vào chảo để xào với 200g đường trong khoảng 10p để đậu đen ngấm đường hoàn toàn, giữ lại nước đậu đen.
  • Cho đậu đen đã rim, bột báng, lá nếp vào nồi nước đậu, đặt lên bếp đun nửa lớn và khuấy đều tay cho đậu đen, bột báng tan đều trong nước, không bị dính lại với nhau.
  • Cho thêm 1 ống vani, vài hạt muối vào nồi, hòa tan bột bắp với nước lạnh cho vào nồi đậu đen, khuấy đều tay đến khi thấy chè đặc sánh, nước chè sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Khi ăn múc ra bát, thêm nước cốt dừa, lạc rang giã dập, có thể thêm đá ăn cùng.

Chè hạt sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 150g
  • Long nhãn: 50g
  • Lá dứa: 5
  • Vani: 1 ống
  • Quả chanh: 1
  • Muối, đường phèn

Cách làm:

  • Lấy 1 chậu sạch chứa nước được pha với vài hạt muối và nước cốt 1/2 quả chanh, khuấy đều đến khi tan hết muối.
  • Bỏ hạt sen vào 1 bát tô, cho thêm khoảng 1 thìa muối rất nhỏ, đổ nước ấm khoảng 40 – 50 độ C và ngâm trong khoảng 10p để hạt sen hết chát. Sau đó vớt hạt sen ra, rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho hạt sen lên bếp đun cùng 1.2l nước trong khoảng 15p sẽ thấy hạt sen chín bở, mềm rồi cho khoảng 120g đường phèn và 1/2 thìa cà phê muối, khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì bỏ long nhãn, lá dứa đun nhỏ lửa khoảng 5p thì vớt lá dứa ra, cho thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối để chè thêm đậm vị.
  • Khi ăn đơm chè ra bát, có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được.

Nước đậu xanh xay

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 500g
  • Đường phèn 30g
  • Sữa tươi không đường: 1l
  • Sữa tươi có đường: 40ml

5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè

Nước đậu xanh xay thanh nhiệt, cải thiện táo bón, tăng cường bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu

Cách làm:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 3 – 5h thì vớt lên, vo sạch 1 lần nữa và để ráo nước
  • Lá dứa rửa sạch, buộc lại với nhau.
  • Mang đậu xanh đi xay mịn rồi lọc lại bằng rây, bỏ bã
  • Cho nồi đậu xanh đã lọc, lá dứa, đường phèn, sữa tươi, sữa đặc lên bếp, nấu nhỏ lửa và dùng muôi gỗ khuấy đều đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp
  • Uống nước đậu xanh xay khi còn ấm hoặc đã nguội, có thể thêm đá hoặc không

Sữa gạo lứt

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt: 100g
  • Đường: 150g
  • Sữa đặc: 50g
  • Sữa tươi có đường: 200ml
  • Nước lọc: 1l

Cách làm:

  • Cho gạo lứt lên chảo rang đến khi chín thơm thì tắt bếp
  • Cho gạo lứt rang vào nồi nấu với 1l nước đến sôi
  • Cho đường, sữa đặc, sữa tươi vào, khuấy đều tay khoảng 5p trong khi bếp vẫn bật lửa nhỏ.
  • Tắt bếp, để nguội thì lọc lấy sữa uống, bỏ cái.

Nước đậu đen rang

Nguyên liệu:

  • Đậu đen: 500g
  • Nước lọc: 1l

5 công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè

Nước đậu đen rang giúp bà bầu thanh nhiệt, ngăn ngừa rôm sảy và chủ động kiểm soát cân nặng khi mang thai

Cách làm:

  • Đậu đen đem đãi sạch, để ráo nước
  • Cho chảo lên bếp đun đến khi chảo khô nóng thì cho đậu đen vào rang đều tay với lửa nhỏ đến khi đậu đen dậy lên mùi thơm đặc trưng thì dừng
  • Cho 2 nắm đậu đen rang vào nồi đun với khoảng 1l nước đến khi sôi thì tắt bếp, ủ ngấm trong ít nhất 15 – 20p
  • Rót nước đậu đen ra ly để thưởng thức.

Những loại đồ uống không tốt cho bà bầu trong mùa hè

Bên cạnh những công thức nấu nước mát cho bà bầu trong mùa hè thì chúng ta cũng cần tìm hiểu những món đồ uống không tốt với thai kỳ trong từng giai đoạn. Qua đó có thể hướng dẫn bà bầu hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống có thể gây bất lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Dưới đây là những loại đồ uống không tốt cho bà bầu trong mùa hè:

  • Nước chưa đun sôi: Có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột và các bệnh truyền nhiễm khác.
  • Nước có chứa caffeine: Có thể gây ra dị tật cho thai nhi như hở hàm ếch, 6 ngón, hóa xương không đầy đủ, chậm phát triển,…
  • Trà pha đặc: Hàm lượng caffeine và tanin trong trà đặc rất cao khiến sắt và canxi bị cản trở hấp thụ, bà bầu có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt, thai nhi phát triển xương chậm hoặc phát triển không đầy đủ.
  • Đồ uống có ga: Làm tăng nguy cơ thiếu máu cho bà bầu do phosphate (có trong nước có ga) phản ứng với sắt tạo thành các loại muối sắt có hại cho sức khỏe. Đồng thời khiến cơ thể bà bầu không được cung cấp đủ sắt gây thiếu máu thiếu sắt, miễn dịch suy giảm làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật hay bệnh lý bẩm sinh ở thai nhi, cùng những tai biến thai sản nguy hiểm khác.
  • Nước lạnh: Làm co mạch máu, co thắt đường tiêu hóa khiến bà bầu bị thiếu máu, đau bụng, chướng hơi, ăn không tiêu,… Đồng thời nước lạnh còn có thể kích thích tử cung co bóp gây sảy thai, sinh non.

Để nâng cao sức khỏe thai kỳ trong mùa hè, hỗ trợ thai nhi phát triển đầy đủ, khỏe mạnh thai phụ không thể quên uống các loại sắt canxi và DHA cho bà bầu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ.

Bộ sản phẩm vitamin bà bầu nhập khẩu chính hãng

Bộ sản phẩm vitamin bà bầu nhập khẩu chính hãng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành

Nấu nước mát cho bà bầu uống khi mùa hè tới không chỉ giúp bà bầu uống đủ nước, chống mất nước dễ dàng hơn mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giảm nguy cơ táo bón, nóng trong. Đồng thời còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và quá trình trao đổi chất, nâng cao sức khỏe thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn