(25/06/2021)
Đáp ứng đủ nhu cầu sắt hàng ngày cho mẹ bầu, cần phải nhớ những chú ý này trong thai kì, nhất là trong quá trình uống bổ sung sắt và chế độ dinh dưỡng mỗi ngày!
Sắt là nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, làm cho hồng cầu có màu đỏ, giúp vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt cũng là thành phần của hemoglobin, có trong các mô cơ, có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động của mô cơ, bằng cách kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Đặc biệt đối với những người phụ nữ mang thai, sắt giúp tạo nên một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Bổ sung đủ nhu cầu sắt cho mẹ bầu hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng:
Đối với mẹ bầu:
Đối với thai nhi:
Sắt giúp tạo nên một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn
1. Ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt
Sắt có trong rất nhiều các loại thực phẩm mà mẹ bầu sử dụng hằng ngày như:
Cơ thể chúng ta hấp thu sắt từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật cao hơn thực vật, chính vì thế mà nhiều mẹ thường có thói quen tăng cường ăn các thực phẩm động vật giàu sắt mà bỏ qua các thực phẩm từ thực vật. Đây là cách ăn không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại rau xanh, trái cây tuy có lượng sắt thấp hơn các loại thịt cá nhưng lại chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài các vitamin A, C, E mà các loại rau xanh và trái cây còn chứa lượng chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Để đảm bảo nhu cầu bổ sung sắt hàng ngày của cơ thể, mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt, chế biến món ăn kết hợp hài hòa các thực phẩm từ động vật và cả thưc vật.
Sắt có trong rất nhiều các loại thực phẩm
2. Kết hợp các thực phẩm một cách khoa học
Đáp ứng nhu cầu sắt bằng các thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày là cách bổ sung an toàn và rất phổ biến. Tuy nhiên mẹ bầu phải biết cách kết hợp các loại thực phẩm một cách khoa học mới mang lại hiệu quả bổ sung cao nhất. Một số lưu ý khi mẹ bầu kết hợp thực phẩm như:
Các mẹ không ăn thực phẩm giàu sắt và giàu canxi cùng lúc: Sắt và canxi vốn là 2 chất rất kị nhau, khi mẹ ăn đồng thời sẽ kìm hãm tác dụng của sắt đối với cơ thể. Nhũng món ăn mẹ nên tránh như:
Ngoài ra, có những loại thực phẩm kị nhau khi nấu chung vừa khiến lượng sắt trong thực phẩm bị mất đi đồng thời sản sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu nên tìm hiểu kĩ các cách kết hợp thực phẩm trước khi chế biến món ăn mỗi ngày.
Mẹ bầu không nên nấu tôm với bí đỏ
3. Sử dụng viên uống bổ sung sắt đúng cách
Uống viên sắt là cách bổ sung không thể thiếu trong thai kì. Đây là cách bổ sung nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao cho mẹ bầu. Tuy nhiên uống viên sắt đúng cách là việc làm không phải mẹ bầu nào cũng biết. Uống viên sắt đúng cách giúp tăng khả năng hấp thu sắt vào cơ thể đồng thời hạn chế tác dụng phụ của viên sắt. Khi uống viên sắt các mẹ cũng nên lưu ý:
Uống viên sắt đúng cách giúp mẹ bầu bổ sung sắt hiệu quả
4. Cân đối giữa sử dụng viên sắt và các loại thực phẩm giàu sắt
Có nhiều ý kiến cho rằng chỉ ăn các loại thực phẩm giàu sắt là đã đủ. Tuy nhiên đây là quan niệm rất sai lầm khiến các mẹ có thể bị thiếu sắt trầm trọng trong khi mang thai. Lượng sắt có trong các loại thực phẩm sẽ bị thất thoát đi do quá trình chế biến và qua sự hấp thu của cơ thể. Cơ thể chỉ hấp thu được 10-15% sắt từ động ật và 5% sắt từ thực vật. Do đó nếu chỉ ăn các thực phẩm giàu sắt thì mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu rất cao.
Mặt khác, nếu chỉ uống viên sắt mà không chú trọng chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu rất dễ có nguy cơ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể. Các viên uống sắt, viên vitamin tổng hợp không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn.
Bổ sung sắt qua các loại thực phẩm giàu sắt và viên sắt hàng ngày đều vô cùng cần thiết cho mẹ bầu. Trong suốt thai kì, mẹ bầu cần kết hợp hài hòa và cân đối giữa các biện pháp bổ sung để giúp quá trình bổ sung sắt mang lại hiệu quả cao nhất.
Trên đây là 4 chú ý để đảm bảo nhu cầu sắt hàng ngày cho mẹ bầu. Các mẹ cần kết hợp hài hòa các cách bổ sung, linh hoạt trong việc chế biến các loại thực phẩm giàu sắt cùng như uống viên sắt đúng cách. Thiếu sắt khi mang thai hoàn toàn có thể được ngăn ngừa và cải thiện để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kì.