(25/03/2022)
Khi mang thai, cân nặng của mẹ không ngừng tăng lên. Thế nhưng, chỉ nên tăng ở mức vừa phải, không tăng quá nhiều hoặc quá ít. 3 tháng giữa mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là đủ – Vấn đề được hầu hết mẹ bầu quan tâm.
Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng đều tăng cân. Tuy nhiên, mẹ cần tăng cân một cách hợp lý, không tăng quá ít hoặc quá nhiều. Nếu tăng cân không hợp lý bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ sau.
Tăng cân quá nhiều
Tăng cân quá nhiều gây thừa cân khiến mẹ bầu tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ như: tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật… Tăng quá nhiều cân cũng khiến mẹ khó sinh thường hơn, tăng nguy cơ phải sinh mổ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đối mặt với nguy cơ đông máu thời kỳ hậu sản khi tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.
Mẹ bầu nên tăng cân vừa phải, không quá nhiều, không quá ít
Tăng cân quá ít
Việc tăng cân quá ít có thể khiến em bé của bạn sinh ra nhẹ cân. Mẹ bầu tăng cân ít thường có sức khỏe không thật sự tốt, thường xuyên mệt mỏi, xanh xao, ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.
Việc nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như cân nặng trước khi mang thai của mẹ ít thì mẹ nên tăng cân nhiều vào thai kỳ. Ngược lại, nếu trước khi mang thai, mẹ đã thừa cân thì hãy hạn chế để có thể tăng ít cân vào thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ sẽ tăng cân ít, thậm chí có người còn giảm cân vì đây là thời kỳ mẹ phải đối mặt với tình trạng ốm nghén, nôn, chán ăn… nên việc tăng cân là rất khó. Từ tháng thứ 4, khi cơ thể ổn định hơn cộng thêm việc ăn uống 3 tháng giữa thai kỳ đầy đủ dinh dưỡng giúp mẹ bắt đầu tăng cân đều đặn.
Mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng trong cả thai kỳ
Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ nên tăng từ 4 – 6kg, mỗi tuần tăng trung bình khoảng 0,3 – 0,5kg. Đây là mức tăng cân chuẩn cho những mẹ bầu có cân nặng bình thường khi mang thai. Mức tăng này có thể điều chỉnh thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào cân nặng của mỗi người.
Suốt thai kỳ, việc mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là tốt còn phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang thai và chỉ số khối cơ thể (BMI).
Công thức tính BMI:
BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2 (Tức là cân nặng chia bình phương chiều cao, trong đó chiều cao tính bằng mét và cân nặng tính bằng kg).
BMI dưới 18,5: Mẹ đang thiếu cân, nên tăng từ 12 – 18kg trong cả thai kỳ. Đặc biệt, trong hai tam cá nguyệt sau, mẹ cần tăng từ 450g – 580g/ tuần.
BMI từ 18.5 – 24.9: Cân nặng bình thường, nên tăng từ 11 – 15kg trong cả thai kỳ. Trong 2 tam cá nguyệt cuối, mẹ nên tăng từ 360g đến 450g/tuần.
BMI từ 25 – 29.9: Mẹ trong nhóm thừa cân, chỉ nên tăng từ 6 – 11kg. Ở hai tam cá nguyệt sau, mẹ nên tăng từ 225g – 360g mỗi tuần.
BMI trên 30: Mẹ thuộc nhóm béo phì, chỉ nên tăng 5 – 9kg. Ở hai tam cá nguyệt cuối, mẹ tăng từ 180g – 270g mỗi tuần là đủ.
Để kiểm soát việc tăng cân diễn ra hợp lý, đảm bảo sức khỏe của mẹ với sự phát triển của thai nhi, mẹ có thể làm theo các hướng dẫn sau:
Chế độ ăn uống: Mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm, tinh bột, sắt và canxi, acid folic, DHA… Các thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ nên bổ sung như thịt nạc, cá, trứng gà, các loại hạt, khoai lang, bánh mì…
Sản phẩm bổ sung canxi và sắt cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Đặc biệt, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây vì chúng cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào mà không làm mẹ tăng cân nhiều. Và hãy hạn chế ăn đồ ngọt để không tăng cân mất kiểm soát. Nếu thực hiện được chế độ ăn uống khoa học mẹ sẽ không phải lo lắng ăn gì để vào con không vào mẹ.
Uống đủ nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể. Uống đủ nước giúp duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa chứng táo bón nhiều mẹ bầu thường gặp. Uống nhiều nước hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không làm mẹ tăng cân.
Tập thể dục: Vận động thường xuyên vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa kiểm soát cân nặng rất tốt. Mẹ bầu nên tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày và lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với bà bầu như đi bộ, yoga, bơi lội…