Trang chủ » Vai trò của vitamin B9 đối với bà bầu

Vai trò của vitamin B9 đối với bà bầu

(11/09/2017)

Nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong giai đoạn mang thai đều rất cao. Một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất sẽ giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Các loại vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất như vitamin B9 (hay còn gọi là Folate), sắt, canxi, vitamin B6, vitamin B12… cần được bổ sung cho người phụ nữ trong suốt thai kỳ, trong đó vitamin B9 đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Rate this post

Sự cần thiết của vitamin B9

B9 là vitamin nhóm B rất quan trọng đối với quá trình hình thành tế bào mới của cơ thể. Sau khi thụ thai, từ ngày 21 đến ngày 27 của thai kỳ, vitamin B9 góp phần hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thông thường, trong giai đoạn này, nhiều bà bầu chưa biết mình mang thai nên đã bỏ qua “thời điểm vàng” để bổ sung vitamin B9.

Việc thiếu hụt vitamin B9 có thể dẫn đến nguy cơ bị khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ. Điều này xảy ra khi các ống thần kinh đóng không hoàn thiện, dẫn đến não và tủy sống của trẻ phát triển không bình thường. Đa số trẻ bị khiếm khuyết này thường không sống được. Một nghiên cứu cho thấy có đến 94% trẻ sơ sinh mắc các khiếm khuyết này bị tử vong trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành ống thần kinh và góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi, vitamin B9 còn rất cần thiết cho phụ nữ trước và trong suốt thời kỳ mang thai. Vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, nguy cơ sinh non, sinh con nhỏ yếu, bị băng huyết khi sinh… cho mẹ.

Theo Trung tâm Phòng tránh bệnh Mỹ (CDC), thai phụ được bổ sung đủ vitamin B9 trong suốt thai kỳ có thể giảm đến 50% – 70% nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh cho trẻ, thậm chí còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Bổ sung vitamin B9 cho bà bầu

Một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện luôn là mong mỏi của các bà mẹ. Chính vì vậy, sự chuẩn bị toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng luôn cần được quan tâm hàng đầu. Phụ nữ dự định mang thai cần bắt đầu bổ sung 400mcg vitamin B9 mỗi ngày vào khoảng 24 tuần trước thời điểm dự định có thai. Đến khi mang thai, nhu cầu vitamin B9 sẽ tăng cao gấp 1,5 lần so với lúc bình thường, do đó thai phụ cần bổ sung 600mcg vitamin B9 mỗi ngày.

Các mẹ cũng có thể bổ sung vitamin B9 bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin B9 hàm lượng cao. Nguồn thực phẩm chứa vitamin B9 nhiều gồm các loại rau lá có màu xanh đậm (súp lơ, rau cần, rau diếp), trái cây (cam, chuối tiêu), củ cải đường, các loại đậu, bánh ngũ cốc ăn sáng, mì ống, bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật (bò, lợn, gà), nấm, men bia…

Việc bổ sung vitamin B9 có thể thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, chế độ ăn uống thông thường khó có thể đảm bảo đủ lượng vitamin B9 cần thiết do chất này tan trong nước và dễ bị mất đi trong quá trình chế biến thức ăn. Vì vậy, các mẹ thường được khuyên dùng thêm các loại viên uống bổ sung vitamin dành cho bà bầu.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn