Uống sắt trước khi mang thai an toàn

  16/11/2017

Thiếu sắt khi mang thai là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của cả mẹ và bé. Cho nên, bổ sung sắt trước khi mang thai là rất quan trọng và cần thiết cho những ai đang có ý định mang thai.

Uống sắt trước khi mang thai an toàn
5 1 vote

Vai trò của việc bổ sung sắt trước khi mang thai

bo sung sat va acid folic

Bổ sung sắt để tạo ra hemoglobin có vai trò quan trọng trong việc mang oxy đến khắp cơ thể. Khi mang thai, thể tích máu của người mẹ sẽ tăng lên khoảng 50%. Do đó, thiếu sắt sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé.

Đối với thai nhi: Thiếu sắt sẽ khiến cơ thể bé không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và nguy cơ sinh non là khá cao. Bên cạnh đó, nó còn có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển cả về thể lực và trí lực của trẻ sau này.

Đối với người mẹ: Thiếu máu sẽ gây ra những triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, khó thở và nguy cơ sảy thai là rất cao. Không những thế, thiếu sắt còn làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh lý nhiễm trùng và khả năng tử vong là rất cao cho cả mẹ và bé.

Chính vì vậy, bổ sung sắt là rất cần thiết trong suốt thời gian từ khi chuẩn bị có thai và trong suốt thời gian mang thai. Khi mang thai, mẹ bầu cần lượng sắt cao hơn 6 lần so với trước đó. Cho nên, phụ nữ khi có ý định mang thai thì việc bổ sung sắt mỗi ngày là rất cần thiết trong việc cung cấp và dự trữ. Ngoài ra, còn tránh được những ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ do thiết hụt sắt gây ra.

Những cách bổ sung sắt trước khi mang thai

Phụ nữ trước khi mang thai có thể bổ sung sắt bằng 2 cách: sử dụng viên uống bổ sung và qua các thực phẩm giàu sắt:

Chế độ ăn uống: Bổ sung những thực phẩm giàu sắt vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều mà phụ nữ có ý định mang thai nên làm để ngăn ngừa những biến chứng không tốt có thể xảy ra. Một số thực phẩm từ động vật có hàm lượng sắt dồi dào kể tới như: là gan, tim, thịt nạc, thịt bò, trứng, hải sản. Một số thực phẩm từ thực vật có hàm lượng sắt dồi dào như: khoai tây, bông cải xanh, củ cải, rau lá xanh, bột yến mạch và các loại hạt.

Viên uống bổ sung: Theo một nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 10% lượng sắt ăn/uống vào được hấp thu vào cơ thể. Chính vì vậy, uống sắt bổ sung là rất quan trọng để có thể cung cấp đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý khi uống sắt trước khi mang thai

Phụ nữ uống sắt trước khi mang thai rất dễ gây ra triệu chứng táo bón. Vì thế, việc bổ sung các thực phẩm xanh, các loại hoa quả mỗi ngày là điều nên làm. Đối với những trường hợp này, chị em nên giảm liều lượng uống của mình sau đó tăng dần theo thời gian để có được hiệu quả tối ưu nhất.

Cần chú ý sữa và canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Vì vậy, không được sử dụng chúng đồng thời mà cần cách nhau trong khoảng thời gian nhất định, ít nhất là 1 giờ sau khi uống sắt.

Thời gian uống sắt hợp lý là không uống vào trước giờ đi ngủ, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cho giấc ngủ không được ngon.

Những thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt. Do đó sử dụng đồng thời những thực phẩm giàu vitamin C và thực phẩm giàu sắt từ thực vật là hợp lý, giúp cho quá trình hấp thụ sắt tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

ĐIỂM BÁN
  • Hải Dương
  • Quảng Ninh
  • Vũng Tàu
Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mùa mang thai đẹp nhất

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote Theo nhiều nghiên cứu, mang thai mùa Đông,...

  08/03/2017

Sinh con trai – Nhiều người đã theo cách này và thành công

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không...

  08/03/2017

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote Sau 7 ngày có kết quả  Nếu vòng...

  08/03/2017

Quyền lợi bảo hiểm xã hội của mẹ khi mang thai

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote 1. Trợ cấp thai sản 6 tháng và...

  08/03/2017

Dấu hiệu mang thai trong những tuần đầu tiên

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote Những điều bố mẹ cần biết khi có...

  08/03/2017

Ăn gì để sinh con trai, con gái?

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote Làm thế nào để tăng khả năng thụ...

  08/03/2017

Năm 2017 – sinh con vào tháng nào tốt nhất

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote Tháng Giêng – 2017 Bé sinh vào tháng...

  08/03/2017

Khó thụ thai – Lỗi tại ai

Uống sắt trước khi mang thai an toàn 5 1 vote 1. Khám sức khỏe tổng thể và bổ...