(20/03/2018)
Sử dụng vitamin A không đúng cách khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho con. Vậy nên bổ sung vitamin A cho bà bầu thế nào để có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con?
Vitamin A rất dễ tan trong chất béo, nó là loại vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai, các cơ quan của thai nhi như tim, thận, phổi, xương và mắt và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chuyển hóa chất béo.
Thiếu vitamin A có thể gây cho trẻ các chứng bệnh về đường hô hấp
Nếu thai nhi không được cung cấp đủ vitamin A trẻ sinh ra dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai thì loại vitamin này giúp hỗ trợ sự phục hồi của các mô sau sinh.
Có 2 dạng vitamin A là dạng hoạt động và dạng tiền chất hay còn gọi là carotenoid. Trong khi vitamin A dạng hoạt động có thể được cơ thể tiêu thụ một cách trực tiếp, chỉ có một số ít carotenoid có thể được chuyển hóa thành vitamin A, phổ biến nhất là beta-carotene, chất thường có trong cà rốt, cà chua và một số loại rau củ khác.
Tuy nhiên, mẹ bầu có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Lưu ý rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU. Còn với những mẹ đang cho con bú nên dùng trong 1.300 mcg hoặc 4.330 IU.
Mẹ chỉ nên cung cấp vừa đủ vitamin A cho cơ thể để tránh gây hại cho con
Vitamin A dạng hoạt động được cơ thể tiêu thụ 1 cách trực tiếp. Điểm cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ. Và các mẹ cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động.
Dưới đây là quy đổi lượng vitamin A trong khẩu phần thực phẩm mà mẹ bầu có thể sử dụng để theo dõi lượng vitamin A mà mình dung nạp vào cơ thể.
-1 củ khoai tây nướng cỡ trung: 1,096 mcg RAE
-1/2 chén cà rốt xắt lát: 665 mcg RAE
-1 lát bí đỏ: 596 mcg RAE
-1/2 cup boiled kale: 443 mcg RAE
-1 ly sữa không béo chứa : 338 mcg RAE
-1 gói yến mạch ăn liền chứa: 329 RAE
-1 quả trứng lớn đánh tơi và nấu chín: 87 mcg RAE
-1/2 chén đậu nấu: 84 mcg RAE
-28g phô mai cheddar: 75 mcg RAE
Bổ sung vitamin A qua nguồn thực phẩm hàng ngày
Bà bầu nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ… Nguồn cung cấp vitamin A phong phú là từ các loại gan động vật. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng cho đúng và đủ lưu lượng. Chỉ một lượng nhỏ gan bò (khoảng 85g) đã vượt hơn 12 lần mức khuyến nghị vitamin A mỗi ngày của các chuyên gia.
Nguồn: Sắt bà bầu