Home > Thuốc cho bà bầu > Tiểu đường thai kỳ: câu chuyện quen thuộc nhưng không bao giờ cũ

Tiểu đường thai kỳ: câu chuyện quen thuộc nhưng không bao giờ cũ

(30/05/2018)

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng mà nhiều mẹ bầu thường gặp khi bước vào giai đoạn “mang nặng”. Đây là “câu chuyện quen thuộc” nhưng không cũ vì không phải mẹ bầu nào cũng có những hiểu biết rõ ràng về căn bệnh này. Vậy tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không và mẹ bầu nên làm gì nếu không may mắc phải?

Rate this post

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loại lượng đường trong máu chỉ xảy ra trong thời gian mang thai, bệnh sẽ dần dần mất đi sau khi sinh xong. Nếu người bị tiểu đường thai kỳ lần đầu thì tình trạng này sẽ quay lại trong lần mang thai thứ hai.

Tiểu đường thai kỳ cũng sẽ giống như bệnh tiểu đường ở người bình thường, mức đường huyết cơ thể luôn cao, khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị hạn chế nên không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Đa số các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thường ít có triệu chứng cụ thể, chỉ có một vài người nhận thấy qua việc đi tiểu nhiều, khát nước thường xuyên. Những nguyên nhân dễ gây nên bệnh chính là: do ăn nhiều đồ ngọt, ăn thực phẩm dầu mỡ, nhu cầu thèm ăn, hút thuốc, huyết áp cao, lười vận động….

tieu-duong-thai-ky-cau-chuyen-quen-thuoc-nhung-khong-bao-gio-cu-1

2. Tiểu đường thai kỳ có phải là căn bệnh nguy hiểm?

Sản phụ bị tiểu đường tuy không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt trong thời kỳ mang thai nhưng lại gây nguy hiểm lớn lúc sắp sinh và ngay khi sinh. Tiểu đường thai kỳ dễ khiến mẹ xảy ra tiền sản giật, thai nhi to dễ gây chấn thương cho mẹ, có nguy cơ bị băng huyết sau sinh, dễ xảy ra tình trạng sinh non, đa ối, vỡ ối, thai chết lưu gây nguy hiểm đế cả mẹ và bé

Ngoài ra, tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Do mẹ không kiểm soát được lượng đường trong máu nên sẽ làm tăng lượng đường ở cơ thể thai nhi khiến thai nhi dễ bị béo phì sau này. Mẹ mắc tiểu đường thai kì còn có thể khiến con tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch…

tieu-duong-thai-ky-cau-chuyen-quen-thuoc-nhung-khong-bao-gio-cu-2

3. Những điều cần lưu ý cho mẹ bị tiểu đường thai kì

– Ăn nhiều chất xơ: Lượng carbonhydrates trong đa số những thực phẩm có nhiều chất xơ đều khá thấp. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ.

– Ăn sáng đầy đủ: Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp mẹ ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. Hãy thử bắt đầu ngày mới với ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc và một hũ sữa chua

– Hạn chế những thực phẩm nhiều đường: Loại bỏ bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các loại chè… ra khỏi “tầm ngắm”. Đường trong những loại thực phẩm này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của bạn. Nếu uống nước trái cây, mẹ nên pha loãng chúng với nước để hạn chế bớt lượng đường.

– Không bỏ bữa: Cắt bớt khẩu phần ăn hằng ngày không giúp bạn ổn định lượng đường trong máu. Thay vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi bữa, đều đặn. Không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa là lựa chọn lí tưởng cho mẹ.

– Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày: Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ. Đồng thời cũng tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng.

– Uống nước trái cây ở lượng vừa phải: Ngay cả đường tự nhiên trong trái cây cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy mẹ cần hạn chế uống nước ép trái cây nguyên chất. Các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ cho rằng mẹ có thể thỉnh thoảng uống một lượng nhỏ nước ép (khoảng 30 ml) trong bữa ăn. Ngoài ra mẹ có thể trộn nước ép trái cây với soda để pha loãng đường và tăng cảm giác ngon miệng.

– Ăn thức ăn chứa ít chất béo: Tất cả mọi người đều cần chất béo trong chế độ ăn uống, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chế độ ăn chứa nhiều chất béo có thể không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ nên tập trung ăn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo thực vật trong các loại hạt.

Dinh dưỡng trong thời kì mang thai rất quan trọng, mẹ hãy sáng suốt khi lựa chọn các loại thực phẩm, có thực đơn ăn uống khoa học để đảm bảo con yêu được phát triển khỏe mạnh và an toàn mẹ nhé!

Tổng hợp: Thanh Thủy

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn