Home > Thực đơn bà bầu > Thực phẩm cho bà bầu: nên và không nên ăn gì?

Thực phẩm cho bà bầu: nên và không nên ăn gì?

(18/04/2017)

Trong suốt thai kỳ, bao gồm cả 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối, thực đơn của mẹ cần biết những thực phẩm nên và không nên dùng mẹ bầu dưới đây.

5 (100%) 2 votes
  1. Thịt bò – thực phẩm tốt cho bà bầu

Thịt bò được xem là “thực phẩm vàng” đối với phụ nữ mang thai. Thịt bò chứa hàm lượng sắt cao, không chỉ giúp thai nhi phát triển mà còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt bò có chứa khoảng 20 – 30g protein. Protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt. Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa các vitamin nhóm B, kẽm, kali, magie rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giúp xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé.

  1. Trứng gà

Nhiều mẹ truyền tai nhau, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng. Thực ra, trứng ngỗng hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt dinh dưỡng, vitamin. Trong trứng có chứa các nguyên tố quan trọng như kali, natri, magie, photpho, sắt folic,… cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ cho thai nhi. Bên cạnh đó, protein trong trứng cũng có giá trị sinh học cao, trứng còn chứa nhiều vitamin, acidfolic, omega3,… đều là những dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ.

me bau nen va khong nen an gi

Trứng gà luộc là cách chế biến giữ nguyên được nhiều chất dinh dưỡng nhất, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn nhiều nhất 2 quả, không nên lạm dụng thực phẩm này.

  1. Cá chép

Tác dụng lớn nhất của cá chép đối với bà bầu là an thai. Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt.

ba bau nen an ca chep

Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phát triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể.

  1. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt gồm lúa mạch, yến mạch, bột mì, ngô, gạo,… đều là nguồn thực phẩm giàu các chất như sắt, selen, magie, acidfolic và các vitamin nhóm B (B1, B2,…) đều là các chất rất cần thiết cho mẹ bầu.

me bi thieu dinh duong thai ky gay hai den thai nhi – chela-ferr-forte

Ngoài ra các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều sắt, ít chất béo và muối, giúp hình thành trí tuệ và phát triển thể chất ổn định cho thai nhi.

  1. Cá biển

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều một số loại cá biển có lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá ngừ…, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ. Nhiều nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng, một số loài cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn.
Khi chọn cá, mẹ bầu nên chọn cá tươi và phải được nấu chín trước khi ăn. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn luân phiên với các loại thủy, hải sản khác như tôm, cua, trai, hến, ốc, sò, trai – những thủy hải sản giàu chất sắt.

  1. Loại trái cây nào tốt cho bà bầu?

Trái cây là nguồn thực phẩm mẹ giúp thực đơn của mẹ được phong phú và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Mẹ nên chọn các loại quả như táo, bơ, nho chín, dâu tây, chuối,cam …. để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi.

me bau luu y khi uong nuoc cam

Cam là loại trái cây bổ sung rất nhiều vitamin cho mẹ bầu

Các loại quả mẹ không nên ăn bao gồm: dứa, nhãn, đào, vải, dưa hấu ướp lạnh. Những loại quả này đều chứa thành phần không tốt cho thai kỳ.

  1. Rau ngót – loại rau mẹ nên hạn chế ăn trong thai kỳ

Rau ngót là loại rau gần như cấm kị sử dụng cho phụ nữ mang thai do có tác dụng làm sạch ruột nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai. Do đó, chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh còn tuyệt đối không ăn trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ.

 

Tồng hợp : Huyền Trang

Sắt dành cho bà bầu

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn