fbpx
Home > Thuốc cho bà bầu > Thiếu máu thiếu sắt – mẹ bầu ơi đừng chủ quan!

Thiếu máu thiếu sắt – mẹ bầu ơi đừng chủ quan!

(11/05/2018)

Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai là tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, sinh thiếu cân hoặc mẹ trầm cảm. Cùng tìm hiểu thêm về chứng thiếu máu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!

5 (100%) 3 votes

Thiếu máu – “bệnh” quen của phụ nữ khi mang bầu

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai đa phần là do mẹ bầu chưa cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Sắt là dưỡng chất cần thiết để tạo ra hemoglobin – chất mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt cũng là chất không thể thiếu trong quá trình sản sinh máu.

Trong quá trình mang thai, nhu cầu về máu của mẹ tăng lên gấp đôi, mẹ cần lượng máu dự trữ này để đáp ứng đầy đủ sự phát triển của mẹ và bé trong suốt thai kỳ và lượng máu bị mất khi sinh con. Thiếu máu trong quá trình mang thai thường không có những dấu hiệu rõ ràng. Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể không có biểu hiệu nào, đặc biệt là khi chỉ bị thiếu máu nhẹ. Vì vậy, mẹ cần phải qua xét nghiệm máu mới có thể xác định được.

thieu-mau-thieu-sat-me-bau-oi-dung-chu-quan-1

Dấu hiệu thường thấy nhất của thiếu máu ở nhiều phụ nữ gặp phải khi mang thai là mệt mỏi, cảm giác người yếu, chóng mặt. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu mà phụ nữ hay gặp khi mang thai nên cũng không thể dựa vào chúng để kết luận rằng thai phụ đang bị thiếu máu. Một số dấu hiệu khác như người xanh xao (đặc biệt ở các đầu ngón tay, dưới mi mắt, môi…). Thai phụ có thể cảm thấy tim đập nhanh, thở gấp, khó tập trung…

Thiếu máu và những hậu quả khôn lường

Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai nếu nhẹ thì không có vấn đề gì nhưng nếu mẹ không có biện pháp cải thiện thì sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường không chỉ với mẹ và cả bé yêu trong bụng.

Thiếu máu nặng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, cao huyết áp thai kỳ, nhau tiền đạo, nhau bong non, tiền sản giật, băng huyết sau sinh, vỡ ối sớm, nhiễm trùng hậu sản… Trường hợp xấu có thể dẫn đến xuất huyết hậu sản, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ.

thieu-mau-thieu-sat-me-bau-oi-dung-chu-quan-2

Bên cạnh đó, các biểu hiện của thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, khó thở rất dễ khiến mẹ rơi vào tình trạng rủi ro, nguy hiểm trong suốt quá trình thai kỳ. Lượng máu không đảm bảo mà khi sinh mẹ mất nhiều máu cũng khiến tỉ lệ tử vong của mẹ cao hơn.

Mẹ thiếu máu dễ sinh con thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, sảy thai, tăng khả năng mắc các bệnh sơ sinh hơn những đứa trẻ khác. Không những vậy, thiếu sắt còn ảnh hưởng đến sự phát triển về trí lực và thể lực sau này của con và ảnh hưởng đến cả chỉ số thông minh IQ của trẻ.

Mách mẹ 10 bước chống thiếu máu khi mang thai

1. Kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu trước khi thụ thai. Cần đảm bảo nồng độ ở mức đạt yêu cầu trước khi thụ thai.

2. Chế độ ăn uống hợp lí, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như: ngũ cốc, bánh mì, các loại đậu, hoa quả sấy khô, củ cải đường, thịt đỏ, rua lá xanh đậm, rau dền…

3. Kết hợp bổ sung axit folic. Mẹ nên lựa chọn viên uống bổ sung cả sắt và axit folic để thuận tiện hơn trong quá trình giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khỏe hiệu quả.

4. Bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin B12 vào bữa ăn như: sữa, thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, cá, trứng, hải sản…

5. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C vì loại vitamin này giúp mẹ hấp thụ sắt tốt hơn. Do đó mẹ nhớ đưa cà chua, kiwi, các loại quả họ cam quýt vào bữa ăn hàng ngày nhé!

6. Bổ sung protein một cách hợp lí trong chế độ dinh dưỡng của mẹ.

7. Thiếu máu nghiêm trọng sẽ cần phải điều trị bằng cách truyền máu. Khi nồng độ xuống dưới mức 7mg/dl, hoặc nếu bác sĩ khám cho mẹ cảm thấy cần thiết, việc truyền máu sẽ được thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé

8. Bổ sung thêm chuối chín và mật ong để gia tăng nồng độ hemoglobin trong máu

9. Không nên sử dụng các loại đồ uống chứa cafein như nước ngọt, trà, cafe và các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

10. Nên sử dụng nồi gang vì nấu đồ ăn bằng nồi bằng gang sẽ giúp tăng lượng sắt trong thực phẩm đến 50-60% đấy.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn