Trang chủ » Thiếu máu thai kỳ tình trạng phổ biến của các bà mẹ mang thai

Thiếu máu thai kỳ tình trạng phổ biến của các bà mẹ mang thai

(13/03/2020)

Thiếu máu là khi máu có quá ít tế bào hồng cầu khiến máu khó mang oxy hoặc sắt hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách các tế bào hoạt động trong các dây thần kinh và cơ bắp.

5 (100%) 6 votes

1. Những người có nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai

Phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu máu khi mang thai nếu:

  • Là những người ăn chay, có nguy cơ bị thiếu vitamin B12 cao hơn.
  • Bị bệnh celiac hoặc bệnh Crohn, hoặc đã phẫu thuật giảm cân trong đó dạ dày hoặc một phần của dạ dày đã được cắt bỏ
  • Phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ nếu:
  • Mang thai 2 lần gần nhau.
  • Có thai đôi trở lên
  • Thường xuyên bị nôn vì ốm nghén
  • Không nhận đủ chất sắt từ chế độ ăn uống và vitamin trước khi sinh
  • Mất máu nặng trước khi mang thai

Mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

2. Điều gì gây ra thiếu máu khi mang thai?

Mẹ bầu có thể bị một số loại thiếu máu khi mang thai.

  • Thiếu máu thai kỳ:  Khi mang thai, khối lượng máu tăng lên. Điều này có nghĩa là cần nhiều sắt và vitamin để tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Nếu bạn không có đủ chất sắt, nó có thể gây thiếu máu. Nó không được coi là bất thường trừ khi số lượng tế bào hồng cầu của bạn giảm quá thấp.
  • Thiếu máu thiếu sắt:  Khi mang thai, em bé sử dụng các tế bào hồng cầu từ mẹ để tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu mẹ bầu có thêm các tế bào hồng cầu được lưu trữ trong tủy xương trước khi mang thai, cơ thể có thể sử dụng lượng máu dự trữ khi mang thai. Phụ nữ không có đủ sắt có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Đây là loại thiếu máu phổ biến nhất trong thai kỳ. Dinh dưỡng tốt trước khi mang thai là rất quan trọng để tăng lượng máu dự trữ trong cơ thể.
  • Thiếu vitamin B1:  Vitamin B12 rất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu và protein. Ăn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như sữa, trứng, thịt và gia cầm, có thể ngăn ngừa thiếu vitamin B12. Phụ nữ không ăn bất kỳ loại thực phẩm nào đến từ động vật (thuần chay) rất có thể bị thiếu vitamin B12. Những người ăn chay nghiêm ngặt thường cần tiêm vitamin B12 khi mang thai.
  • Thiếu folate:  Folate (axit folic) là vitamin B hoạt động với sắt để giúp tăng trưởng tế bào. Nếu bạn không nhận đủ folate khi mang thai, mẹ bầu có thể bị thiếu sắt. Axit folic giúp giảm nguy cơ sinh con với một số dị tật bẩm sinh của não và tủy sống nếu được thực hiện trước khi mang thai và trong thai kỳ sớm.

3. Các triệu chứng thiếu máu khi mang thai

Mẹ bầu có thể không có triệu chứng thiếu máu rõ ràng khi mang thai trừ khi số lượng tế bào rất thấp. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Da nhợt nhạt, môi, móng tay, lòng bàn tay hoặc mặt dưới của mí mắt
  • Cảm thấy mệt
  • Cảm giác quay (chóng mặt) hoặc chóng mặt
  • Thở lao
  • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh)
  • Khó tập trung
  • Các triệu chứng thiếu máu có thể giống như các tình trạng sức khỏe khác. Cần kiểm tra sức khỏe thai kỳ với bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời.

4. Thiếu máu khi mang thai được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra thiếu máu trong các kỳ kiểm tra sức khỏe trước khi sinh. Nó thường được xác định trong các xét nghiệm máu thông thường. Các cách khác để kiểm tra thiếu máu có thể bao gồm các xét nghiệm máu khác như.

  • Huyết sắc tố. Đây là một phần của máu mang oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể.
  • Hematocrit. Phương pháp này đo phần tế bào hồng cầu được tìm thấy trong một lượng máu nhất định.

5. Thiếu máu khi mang thai được điều trị như thế nào?

Điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe nói chung.

Điều trị thiếu máu thiếu sắt bao gồm bổ sung sắt. Những người khác phải được thực hiện nhiều lần mỗi ngày. Uống sắt với nước ép cam quýt, chẳng hạn như cam, có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nó tốt hơn. Uống thuốc kháng axit có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ chất sắt khó hơn. Chất bổ sung sắt có thể gây buồn nôn và làm cho phân có màu xanh đậm hoặc đen. Chúng cũng có thể gây táo bón.

6. Các biến chứng có thể có của thiếu máu khi mang thai

Mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai, em bé có thể không tăng cân khỏe mạnh, có thể đến sớm (sinh non) hoặc có cân nặng khi sinh thấp. Ngoài ra rất mệt mỏi có thể giữ cho bạn khỏi phục hồi nhanh chóng sau khi sinh.

7. Có thể ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai?

Dinh dưỡng tốt trước khi mang thai không chỉ giúp ngăn ngừa thiếu máu mà còn giúp xây dựng lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh trước và trong khi mang thai giúp duy trì mức độ chất sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết cho em bé đang lớn trong bụng.

Nguồn thực phẩm tốt giàu sắt bao gồm:

  • Các loại thịt:  Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, gan và các loại thịt nội tạng khác.
  • Gia cầm:  Thịt gà, vịt, gà tây và gan, đặc biệt là thịt sẫm màu.
  • Cá: Động vật có vỏ, bao gồm nghêu (nấu chín hoàn toàn), trai và hàu.
  • Rau xanh thuộc họ cải bắp: Bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, rau củ cải
  • Cây họ đậu. Đậu Lima và đậu xanh, đậu khô…
  • Bánh mì trắng, mì ống, gạo và ngũ cốc giàu sắt

Các chuyên gia khuyên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và tất cả phụ nữ đang mang thai nên bổ sung vitamin với ít nhất 400 microgam axit folic. Folate là dạng axit folic có trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bổ sung sắt bằng viên uống khi cần thiết. Trên thị trường có rất nhiều loại sắt khác nhau với liều lượng khác nhau. Vì vậy tùy theo mức độ sắt thiếu hụt của cơ thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung mức hợp lý. Để đảm bảo hiệu quả hấp thu cao nhất và không gặp phải các triệu chứng khó chịu như táo bón hay mùi tanh kim loại, chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung sắt hữu cơ có khả năng hấp thu cao, được cơ quan, tổ chức y tế uy tín trong và ngoài nước chứng nhận hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.

Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp mẹ bổ sung đúng loại:

  • Khả dụng sinh học cao nhất
  • Khả năng dung nạp tốt hơn so với sắt vô cơ, mà ít gây kích ứng đường tiêu hóa
  • Tính hiệu quả
  • An toàn hơn trong việc sử dụng
  • Không có phản ứng với các thành phần thức ăn khác, vitamin và khoáng chất

Lựa chọn đúng viên bổ sung sắt hiệu quả, an toàn chính là biện pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu tăng cường sắt đầy đủ cho cơ thể.

8. Những điểm chính về thiếu máu trong thai kỳ

Thiếu máu là tình trạng có quá ít tế bào hồng cầu.

Bốn loại thiếu máu có thể xảy ra trong thai kỳ: thiếu máu khi mang thai, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu vitamin B12 và thiếu folate.

Thiếu máu có thể khiến em bé của bạn không tăng cân. Em bé của bạn cũng có thể đến sớm (sinh non) hoặc nhẹ cân.

Thiếu máu thường được tìm thấy trong một xét nghiệm máu thông thường về nồng độ hemoglobin hoặc hematocrit.

Điều trị phụ thuộc vào loại thiếu máu và mức độ thiếu máu

Dinh dưỡng tốt là cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn