Thiếu máu ở mẹ có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú

(07/01/2020)

Thiếu máu có liên quan đến hội chứng sữa không đủ, làm giảm thời gian cho con bú hoàn toàn và dẫn đến cai sữa sớm hơn. Cai sữa sớm cũng dẫn đến tăng cân kém ở trẻ sơ sinh.

Rate this post

Thiếu máu do thiếu sắt là phổ biến ở phụ nữ cho con bú, đặc biệt là sau thiếu máu trong thai kỳ. Mất máu khi chuyển dạ và chế độ ăn uống không đủ chỉ là hai nguyên nhân gây thiếu máu. Phụ nữ nghi ngờ mình bị thiếu máu nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức vì tình trạng này có thể có tác động tiêu cực đến việc cho con bú và em bé. Chúng có liên quan đến hội chứng sữa không đủ, làm giảm thời gian cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và dẫn đến cai sữa sớm hơn. Cai sữa sớm cũng dẫn đến tăng cân kém ở trẻ sơ sinh.

Thiếu máu sau sinh ở mẹ có tác động tiêu cực đến việc cho con bú

1. Dấu hiệu nhận biết thiếu máu sau sinh

Thiếu máu không bắt đầu đột ngột. Đó là giai đoạn cuối của thiếu sắt. Trước khi chẩn đoán thiếu máu, người mẹ có thể sẽ bị giảm năng lượng, giảm hiệu suất thể chất và đến lượt mình, nguy cơ trầm cảm sau sinh cao hơn. Đây là tất cả các triệu chứng có thể dễ dàng bị quy nhầm thành các điều kiện sau sinh chung.

Thiếu máu sau sinh thường phát triển theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên: Nồng độ sắt trong tủy xương bắt đầu cạn kiệt, làm giảm tổng lượng sắt trong máu. Không có triệu chứng cụ thể của thiếu máu được chú ý ở giai đoạn này.
  • Giai đoạn thứ hai: Các tác dụng phụ của thiếu máu bắt đầu xuất hiện. Bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hơn và có thể bị đau đầu. Sự thiếu hụt có thể được phát hiện với xét nghiệm máu. Ở giai đoạn này, việc sản xuất huyết sắc tố bắt đầu bị ảnh hưởng.
  • Giai đoạn thứ ba: Nồng độ huyết sắc tố giảm hơn nữa, gây thiếu máu nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và kiệt sức cực độ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

2. Chức năng miễn dịch kém

Việc giảm chức năng miễn dịch do thiếu máu có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau ở người mẹ cho con bú, bao gồm ống dẫn sữa bị tắc, viêm vú, bệnh tưa miệng và vết loét núm vú chậm lành. Tất cả những vấn đề này có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và khối lượng sữa mẹ.

3. Ảnh hưởng của thiếu sắt sau sinh tới bé

Bất kỳ tác động tiêu cực nào đến vú, chẳng hạn như bất kỳ vấn đề nào làm giảm chất lượng hoặc thể tích sữa, sẽ gây ra tác dụng phụ ở trẻ. Bất kể tác động trực tiếp của các bệnh, như viêm vú hay tưa miệng, sữa không đủ có thể khiến em bé quấy khóc hơn và dường như lúc nào cũng đói, dẫn đến tình trạng tăng cân chậm, còi xương ở trẻ. Sau khi sinh, nguồn sự trữ sắt của em bé bắt đầu giảm vào sau 6 tháng tuổi, em bé cần bổ sung sắt từ thực phẩm ăn dặm.

4. Điều trị thiếu máu do thiếu sắt sau sinh

Tăng sắt từ các nguồn thực phẩm nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để có tác dụng mong muốn mẹ cần bổ sung sắt trực tiếp.

Nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm ngũ cốc tăng cường, gan bò, trái cây khô, rau xanh, đậu và đậu lăng. Nó cũng hữu ích để tiêu thụ một loại thực phẩm hoặc đồ uống có hàm lượng vitamin C cao trước hoặc sau khi ăn một loại thực phẩm có chứa sắt để thúc đẩy sự hấp thụ tối ưu. Do đó ngoài chế độ ăn uống bàn cần tiếp tục bổ sung sắt trong thời kỳ cho con bú có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và nó có thể làm tăng mức độ sắt phần nào khi cơ thể thiếu máu và tăng lượng sắt dự trữ của cơ thể.

Bổ sung sắt chỉ nên được thực hiện dưới sự tư vấn của bác sĩ. Khi bổ sung sắt bạn có thể nhận thấy một số tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như táo bón hay buồn nôn. Bạn cần sự tư vấn của bác sĩ để thay đổi loại sắt hoặc liều lượng bổ sung sắt phù hợp. Vì bổ sung quá liều sắt cũng không tốt cho cơ thể. Không bao giờ sử dụng thuốc bổ sung sắt mà chưa nhận được khuyến nghị từ bác sĩ.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn