(23/10/2020)
Mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao, chán ăn…, là tình trạng thường xuyên xảy ra khi mang thai. Những dấu hiệu này có phải do mẹ bầu thiếu máu hay không? Những nguyên nhân gây ra thiếu máu là gì và làm thế nào để ngừa thiếu máu trong thai kỳ? Mẹ bầu cùng tìm hiểu bài viết nhé!
1. Thiếu máu khi mang thai: một vấn đề phổ biến
Có khoảng từ 10 đến 20% phụ nữ mang thai phát triển thiếu máu trong tháng thứ 3 thai kỳ. Tức là nồng độ hemoglobin trong máu quá thấp. Sắc tố này, hiện diện trong các tế bào hồng cầu, được tạo thành từ sắt và nó đảm bảo việc vận chuyển oxy trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu sắt, nó có thể gây ra mệt mỏi về thể chất và tinh thần, chóng mặt, đau đầu, chán ăn, rối loạn tâm trạng… cũng như da xanh xao!
Thiếu máu là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và em bé
2. Mang thai: nhu cầu sắt cao hơn
Nếu phụ nữ mang thai bị thiếu máu , thường là do thiếu sắt (thiếu máu do thiếu sắt) . Trong suốt thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt cao hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, các chức năng của nhau thai … Những nhu cầu tăng như các tiến bộ thời kỳ mang thai: nếu 1 mg sắt mỗi ngày là đủ trên quý, 8 mg là bắt buộc khi
3. Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai: rủi ro gì?
Thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng:
Tuy nhiên, những rủi ro này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu và tuổi tác.
4.Phòng chống thiếu máu: một chế độ ăn uống giàu chất sắt!
Nếu nhu cầu sắt tăng lên trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ thích nghi để đối phó: nó huy động lượng sắt dự trữ và tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột. Ngoài ra, ngừng kinh giúp giảm lượng sắt mất đi.
Nhờ những cơ chế này, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cho phép phụ nữ không bị thiếu sắt đáp ứng nhu cầu của một thai kỳ khỏe mạnh.
Để dự trữ đủ chất sắt, hãy tăng cường ăn ngũ cốc và đậu, cũng như thịt đỏ, bánh pudding đen hoặc cá mỗi ngày một lần. Và chọn cá, rất giàu chất sắt, hai lần một tuần. Mặt khác, đừng quên nấu chín kỹ để tránh bị nhiễm toxoplasmosis và listeriosis …
Một số loại đậu cũng rất giàu sắt tự nhiên: đậu lăng, đậu khô, đậu gà … Tuy nhiên, sắt có nguồn gốc thực vật được hấp thu từ ruột kém hơn sắt từ động vật.
Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chứa sắt và bổ sung viên sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ
5. Thiếu sắt: tầm soát khi bắt đầu mang thai!
Có tới 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có mức ferritin huyết thanh dưới 30 g / l, điều này phản ánh sự thiếu hụt sắtdự trữ sắt của họ . Việc tầm soát thiếu máu là bắt buộc trong tháng thứ 6 của thai kỳ. Nhưng đôi khi phát hiện thiếu máu quá muộn sẽ kho để khôi phục lại lượng sắt đạt yêu cầu vào thời điểm sinh nở.
Đây là lý do tại sao việc đánh giá dự trữ sắt phải được thực hiện ở lần tư vấn đầu tiên trong thai kỳ (và thậm chí lý tưởng nhất là trước khi thụ thai) ở những phụ nữ có nguy cơ thiếu sắt, để bắt đầu bổ sung sắt phù hợp kịp thời .
6. Bạn có nguy cơ bị thiếu máu không?
Các yếu tố nguy cơ của bệnh thiếu máu là:
Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ hoặc đã từng bị thiếu máu trước đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chuẩn đoán và bổ sung kịp thời.