Trang chủ » Tăng huyết áp khi mang thai

Tăng huyết áp khi mang thai

(24/10/2017)

Tăng huyết áp khi mang thai là một trong những triệu chứng thường gặp của hội chứng nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Việc tăng huyết áp khi mang thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe mẹ và bé, vậy làm thế nào để nhận ra phụ nữ khi mang thai có bị tăng huyết áp hay không?

5 (100%) 2 votes

Biểu hiện của tăng huyết áp khi mang thai

Cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt,… là một số những biểu hiện phổ biến của hầu hết các trường hợp phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai. Khi xuất hiện triệu chứng trên, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe của mình vì rất có thể đã bị cao huyết áp do nhiễm độc thai nghén.

Ngoài ra, người mẹ cần thường xuyên tới các cơ sở y tế để theo dõi và xác định chính xác chỉ số huyết áp của mình, hay có thể sử dụng các loại máy đo huyết áp chuyên dụng để tiện lợi trong việc theo dõi huyết áp tại nhà.  

Tăng huyết áp khi mang thai, cần làm gì?

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào bị tăng huyết áp cũng gặp phải những biểu hiện như trên. Do đó, việc khám thai đầy đủ và đúng kỳ hạn là rất cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé và biết được huyết áp của mình có ổn định hay không.

Tăng huyết áp trong tiền sản giật của thời kỳ thai nghén và gây ra nhiều tổn thương ở các cơ quan khác nhau. Là thủ phạm khiến thai nhi chậm phát triển trong buồng tử cung và dẫn tới những trường hợp sinh non hiện nay.

Bên cạnh đó, người mẹ cần tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày, hạn chế dùng muối và các món ăn mặn, ăn chậm, nhai kỹ, nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.

Việc duy trì một chế độ ăn thích hợp đối với phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh các chế độ riêng, thì mẹ bầu cần tuân thủ chế độ như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…

Một số thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị tăng huyết áp khi mang thai

  • Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, có công dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Việc sử dụng cà chua mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt cho phụ nữ khi mang thai.
  • Cà rốt: Là thực phẩm có tác dụng làm ổn định huyết áp, có chức năng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu. Chính vì vậy, cà rốt chính là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những mẹ bầu bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
  • Rau cần: Là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, …có nhiều tác dụng giúp mẹ bầu thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp.
  • Táo: Trong táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.
  • Lê: Có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những mẹ bầu bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn