Tại sao sắt gây táo bón – mẹo ngăn ngừa và giảm táo bón thai kỳ

(30/05/2020)

Chất bổ sung sắt gây táo bón vì sự hấp thu sắt yếu – từ thực phẩm cũng như từ chất bổ sung. Trung bình 10% sắt từ thực phẩm được cơ thể hấp thụ cho phụ nữ và 5% cho nam giới. Trong trường hợp thiếu sắt, sự hấp thụ tăng lên đến 20%. Sắt không được cơ thể hấp thụ sẽ nuôi các vi khuẩn gây bệnh xấu trong ruột. Do đó táo bón là dấu hiệu của vi khuẩn xấu chiếm ưu thế trong đại tràng.

5 (100%) 1 vote

Các loại sắt bổ sung mẹ thường gặp được chia thành hai loại: sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Trong đó, sắt vô cơ có khả năng hấp thu kém – liều lượng hấp thu không rõ ràng – gây các tác dụng phụ khó chịu. Sắt vô cơ là sắt ở dạng muối sunfat, có cơ chế hòa tan ngay ở đầu ống ruột khi gặp dịch vị tại đây, dẫn đến các rối loạn ở ống tiêu hóa. Cơ chế hoạt động khiến các chất trong thuốc không được chuyển hóa thành những vi chất hữu dụng. khiến sắt không được hấp thụ vào máu nên dù mẹ bổ sung sắt nhưng lại vẫn thiếu máu trầm trọng. Sắt vô cơ có thể làm thay đổi môi trường ống tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón, buồn nôn, khó tiêu, đầy bụng, nóng trong khi uống thuốc.

Chính vì vậy, mẹ bầu được khuyên nên chọn sắt hữu cơ để bổ sung sắt cho cơ thể. Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối. Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại:

  • Khả dụng sinh học cao nhất
  • Khả năng dung nạp tốt hơn so với sắt vô cơ, mà ít gây kích ứng đường tiêu hóa
  • Tính hiệu quả
  • An toàn hơn trong việc sử dụng
  • Không có phản ứng với các thành phần vitamin, khoáng chất và thức ăn khác

Một số lời khuyên phòng phòng ngừa táo bón khi bổ sung sắt

  • Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
  • Tập thể dục – lối sống ít vận động có thể gây táo bón ngay cả khi không bổ sung sắt
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Ăn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, trái cây, rau, các loại đậu -> chất xơ làm tăng mềm phân và thúc đẩy việc đi vệ sinh thường xuyên.
  • Thử mận đen khô – một số ít mận khô mỗi ngày cũng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
  • Tránh thực phẩm thúc đẩy táo bón: Chuối, các sản phẩm lúa mì, quả việt quất, thực đơn giàu thịt, nhiều sữa bò và phô mai.
  • Sử dụng các sản phẩm lên men: Dưa cải bắp, sữa chua, các sản phẩm đậu nành lên men – các sản phẩm lên men có chứa vi khuẩn sống tốt cho đường ruột.

Một số bệnh và thuốc cũng thúc đẩy táo bón. Hãy chú ý hơn đến việc ngăn ngừa và giảm táo bón nếu:

  • Phụ nữ mang thai – quá trình trao đổi chất chậm lại trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi có được tất cả các khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường. Do đó gây ra tình trạng táo bón.
  • Người cao tuổi -> người cao tuổi bị táo bón nhiều hơn ngay cả khi không điều trị sắt
  • Sử dụng một số loại thuốc: Một số ví dụ bao gồm thuốc giảm đau opioids, một số bệnh Parkinson và bệnh tâm thần, thuốc lợi tiểu (thúc đẩy lượng nước tiểu) và verapamil (ví dụ được sử dụng cho chứng rối loạn tim)
  • Được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích.

Khi mẹ bầu bị táo bón và đi vệ sinh đau (trực tràng có một vết thương nhỏ và cũng có thể thấy một chút máu đỏ nhạt), nên tạm hoãn uống sắt trong vài ngày. Uống nhiều nước hơn, ăn thực phẩm giàu chất xơ và đi vệ sinh thường xuyên (vết thương thường lành sau vài ngày). Khi dạ dày trở lại bình thường, mẹ bầu có thể bắt đầu uống sắt lại sau mỗi ba ngày. Sau một tuần mẹ bầu có thể thử dùng sắt mỗi ngày.

Trong khi mang thai, nên uống sắt hàng ngày. Trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, việc tổng hợp huyết sắc tố là rất quan trọng và do đó, nên uống sắt hàng ngày. Khi quá trình tổng hợp huyết sắc tố đã bình thường hóa, mẹ bầu có thể tiếp tục dùng sắt mỗi ngày để tăng lượng sắt dự trữ (mức ferritin). Nên bổ sung sắt từ khi mang thai đến ít nhất sau sinh 1 tháng.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn