Trang chủ » Sử dụng bột ngọt trong thai kỳ, liệu có phải sự lựa chọn an toàn?

Sử dụng bột ngọt trong thai kỳ, liệu có phải sự lựa chọn an toàn?

(03/07/2018)

Nhiều ý kiến cho rằng bột ngọt có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng trong cơ thể của chúng ta luôn chứa một lượng glutamate nhất định, do đó, bột ngọt không gây nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Vậy sử dụng bột ngọt trong thai kỳ có được không?

 

Rate this post

Bột ngọt cũng giống như các loại gia vị khác như muối, nước mắm, nước tương… là một chất tạo vị cho món ăn. Đây là gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt trong thai kỳ có an toàn hay không thì vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Những tác dụng phụ của bột ngọt đối với mẹ bầu và em bé

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những tác dụng phụ của bột ngọt khi mẹ bầu quá lạm dụng loại gia vị này trong chế biến và ăn các món ăn hàng ngày như:

– Mất ngủ: trong bột ngọt có chứa các chất gây kích thích tế bào não, khiến cho mẹ tỉnh táo vào ban đêm, khó chìm vào giấc ngủ hơn so với bình thường.

– Tổn thương đến nhau thai: việc quá lạm dụng bột ngọt trong thai kỳ có thể làm tổn thương nhau thai, gián đoạn việc cung cấp dinh dưỡng cho bé và tạo cơ hội cho các loại vi trùng gây bệnh và glutamate tự do tiếp xúc vơi bé yêu trong bụng. Những chất này có thể vào trong tế bào não và khiến não của con bị lú lẫn.

su-dung-bot-ngot-trong-thai-ky-lieu-co-phai-su-lua-chon-an-toan-1

– Ợ nóng: trong thời gian mang thai, ợ nóng có thể sẽ là vấn đề thường xuyên gặp phải của mẹ bầu. Việc sử dụng bột ngọt trong thai kỳ quá nhiều sẽ khiến tình trạng này của mẹ trở nên tồi tệ hơn vì hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa được nó.

– Các vấn đề về tim mạch: bột ngọt có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến đau ngực, rối loạn nhịp tim thậm chí ngừng tim. Bột ngọt là sự kết hợp giữa axit glutamic và natri, do đó, việc dùng nhiều bột ngọt có thể gây chứng huyết áp cao và nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ.

– Dị ứng: mẹ bầu có thể dễ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, ngứa ran, đau ngực, toát mồ hôi… khi bị dị ứng bột ngọt trong thai kỳ.

– Đau đầu: chứng đau nửa đầu do bột ngọt gây ra có thể ảnh hưởng đến thị lực khiến mẹ trở nên nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Sử dụng bột ngọt sao cho an toàn

– Thông thường, các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp và các món ăn bán bên ngoài thường chứa rất nhiều bột ngọt. Mẹ cần đọc kỹ thành phần trước khi mua để tránh nạp một lượng lớn bột ngọt vào cơ thể

su-dung-bot-ngot-trong-thai-ky-lieu-co-phai-su-lua-chon-an-toan-3

– Khi sử dụng bột ngọt mẹ nên nêm ít muối để đảm bảo sức khỏe. Mẹ có thể thêm bột ngọt và trước hoặc trong khi nấu ăn và chỉ nên thêm khoảng nửa muỗng cà phê bột ngọt cho khoảng nửa cân thịt.

– Uống nhiều nước sau khi ăn các món chứa nhiều bột ngọt để giúp thải bớt bột ngọt ra ngoài.

– Nếu bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bột ngọt trước khi mang thai thì mẹ không nên dùng nó trong thai kỳ của mình.

– Sử dụng một lượng nhỏ bột ngọt sẽ không gây hại tới mẹ và thai nhi, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì có thể mẹ bầu sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ nghiêm trọng không đáng có.

– Để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sự phát triển khỏe mạnh của bé cưng.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Tổng hợp: Thanh Thủy

 

 

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn