Trang chủ » Sắt vi chất dinh dưỡng hàng đầu cho thời kỳ mang thai và cho con bú

Sắt vi chất dinh dưỡng hàng đầu cho thời kỳ mang thai và cho con bú

(15/09/2020)

Thiếu sắt là một trong những yếu tố nguy cơ dinh dưỡng phổ biến nhất trong thời kỳ mang thai và sinh nở, cũng như thời kỳ hậu sản và cho con bú. Phụ nữ thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai và sinh non. Khi mang thai nhu cầu sắt đặc biệt cao do lượng máu của người mẹ tăng lên và lượng sắt dự trữ cần thiết trong các mô của trẻ.

Rate this post

Sắt một vi chất dinh dưỡng cho sức khỏe

Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng đối với cơ thể phải được bổ sung vào thực phẩm hàng ngày. Các vi chất dinh dưỡng được hấp thụ trong đường tiêu hóa và từ đó đi vào máu. Mỗi ngày, một lượng nhỏ sắt bị mất qua ruột, da và thận. Nếu những tổn thất này không được thay thế, tình trạng thiếu sắt có thể phát triển theo thời gian. Sắt là một phần thiết yếu của hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Đây là những cơ quan vận chuyển oxy không mệt mỏi giúp duy trì sự sống. Sắt cũng là một thành phần của sắc tố cơ đỏ (myoglobin) và nhiều enzym tham gia trực tiếp vào việc cung cấp năng lượng. 3- 5 gr sắt được dự trữ trong cơ thể bao gồm các protein hemosiderin và ferritin. Chúng được tìm thấy trong gan, tủy xương, lá lách và cơ.

Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu - Chela Ferr Forte

Sắt là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và cần được bổ sung từ thực phẩm hàng ngày

Thiếu sắt biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng chính của thiếu sắt là: mệt mỏi, mất khả năng hoạt động, khó tập trung, đau đầu, móng tay giòn và da nhợt nhạt, rách khóe miệng, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, rụng tóc, khó thở, đánh trống ngực và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Nếu nguồn cung cấp sắt không đủ, lượng sắt dự trữ sẽ dần cạn kiệt. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi sự hình thành các tế bào hồng cầu mới bị cản trở. Thiếu sắt phát sinh do mất máu, ví dụ như trong trường hợp bị thương, chảy máu ở đường tiêu hóa và, đặc biệt ở phụ nữ, do kinh nguyệt. Rối loạn hấp thu sắt xảy ra khi mắc các bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn khi axit dạ dày hình thành quá ít và thức ăn không chứa đủ sắt.

Phụ nữ có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt hàng đầu vì mất máu hàng tháng, phụ nữ từ 12-50 tuổi có nguy cơ bị thiếu sắt cao hơn nam giới; nhu cầu của họ cao hơn 50%. Trong khi nam giới cần 10 miligam sắt mỗi ngày thì phụ nữ cần ít nhất 15 miligam. Thực tế là gần 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không được cung cấp lượng sắt tối ưu. Nhiều người không có bất kỳ nguồn dự trữ sắt nào, do đó làm tăng gấp đôi nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai. Tử cung phát triển với nhau thai và thai nhi cần oxy. Do đó nhu cầu sắt trong ba tháng cuối của thai kỳ là 30 mg mỗi ngày, cao gấp đôi so với bình thường. Khi mới sinh, trẻ sơ sinh nhận được nguồn cung cấp sắt đủ trong khoảng 4 tháng. Ngoài ra, trẻ còn được cung cấp sắt qua sữa mẹ, nhưng chỉ 50% trong số này trẻ có thể sử dụng được. Nhu cầu sắt của bà mẹ cho con bú là khoảng 20 miligam mỗi ngày.

Bổ sung sắt cho bà bầu - Chela Ferr Forte

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung đầy đủ sắt đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể

Làm thế nào để ngăn ngừa thiếu sắt?

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu năng lượng chỉ ở mức thấp, nhưng nhu cầu chất dinh dưỡng đôi khi tăng gấp đôi. Điều đó có nghĩa là: chất lượng thay vì số lượng! Chỉ thông qua việc tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao và tránh nhiều calo “rỗng” mới có thể đáp ứng được các yêu cầu trong thai kỳ. Thực phẩm chứa sắt chủ yếu là thịt và các sản phẩm từ thịt. Sắt cũng được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, nó khó hấp thu hơn so với sắt động vật. Việc sử dụng sắt thực vật có thể được tăng lên thông qua việc bổ sung vitamin C. Nên uống một ly nước cam trước khi ăn hoặc kết hợp bữa ăn với những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất sắt bao gồm rau xanh, các loại đậu và bánh mì nguyên hạt.

Việc hấp thụ sắt thường xuyên có thể bị cản trở bởi một số chất. Chúng bao gồm axit oxalic, được tìm thấy trong cây đại hoàng và rau bina, alginate trong bột bánh pudding và súp túi, tannin trong cà phê và trà đen, và axit phytic như một thành phần trong gạo và đậu nành. Thuốc kháng sinh và thuốc kháng axit (chất trung hòa axit trong dạ dày) cũng cản trở sự hấp thụ sắt.

Bổ sung sắt nếu nghi ngờ thiếu sắt?

Về cơ bản, thiếu sắt phải được bác sĩ thăm khám để điều trị. Điều này đặc trong thời kỳ mang thai, sau khi mất máu trong khi sinh và khi cho con bú. Chẩn đoán được thực hiện dựa trên kết quả xét nghiệm của máu cho hemoglobin, hồng cầu, sắt, ferritin và transferrin. Nồng độ sắt trong máu được đo trước và hai giờ sau khi uống một viên sắt. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bổ sung sắt, chủ yếu được dùng dưới dạng viên khi bụng đói trước bữa ăn. Về tác dụng phụ của viên sắt như sự đổi màu đen của phân, có thể buồn nôn hoặc táo bón nên được thảo luận chi tiết với bác sĩ. Để có thể bổ sung liều lượng đúng khuyến cáo và lựa chọn loại thuốc bổ sung sắt phù hợp.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn