(15/02/2020)
Cơ thể cần đủ chất sắt mỗi ngày để giúp hình thành protein trong máu và cơ bắp. Gần 2/3 chất sắt trong cơ thể bạn được sử dụng để tạo ra các protein mang oxy được tìm thấy trong máu. Nhưng sắt không phải là vitamin, nó là một chất dinh dưỡng được phân loại là khoáng chất. Mặc dù cơ thể bạn cần cả vitamin và khoáng chất mỗi ngày, tuy nhiên hai loại chất dinh dưỡng này rất khác nhau.
Khoáng chất – bao gồm sắt – là các yếu tố vô cơ đến từ đất và nước, và vitamin là các chất dinh dưỡng hữu cơ được tạo ra bởi thực vật và động vật. Ví dụ vitamin bao gồm vitamin A, C, D, E, K và vitamin B; ví dụ về khoáng chất bao gồm sắt, magiê, canxi, kali, phốt pho, selen, kẽm, đồng và iốt. Không có chất dinh dưỡng nào quan trọng hơn chất dinh dưỡng nào, cả vitamin và khoáng chất đều cần thiết trong chế độ ăn uống, và phối hợp với nhau để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Sắt là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Theo Viện Y học mức khuyến nghị bổ sung sắt là 8 miligam đối với nam giới ở mọi lứa tuổi và phụ nữ trên 50, 18 miligam đối với phụ nữ từ 19 đến 50, 30 miligam khi mang thai và 9 miligam sắt mỗi ngày cho phụ nữ cho con bú. Phụ nữ dưới 50 tuổi có nhu cầu sắt cao hơn vì họ mất máu và sắt sắt trong thời kỳ kinh nguyệt. Sắt rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi thích hợp ở phụ nữ mang thai và lượng máu của bà bầu tăng lên trong thai kỳ.
Có tới 80% người trên toàn thế giới có thể không nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống. Tiêu thụ quá ít chất sắt không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực. Các triệu chứng thiếu máu bao gồm cảm thấy yếu và mệt mỏi, chậm phát triển trong thời thơ ấu, cảm thấy lạnh và giảm chức năng miễn dịch. Các triệu chứng khác của thiếu sắt bao gồm khó thở, khó chịu, đau đầu và chóng mặt.
Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày có thể giúp cơ thể đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày. Thịt, gia cầm, cá và hải sản là những lựa chọn tốt vì chất sắt trong thực phẩm từ động vật được hấp thụ tốt hơn sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Các thực phẩm khác có chứa sắt bao gồm ngũ cốc tăng cường chất sắt và bột yến mạch, đậu nành, đậu lăng, đậu thận, các loại đậu khác và rau bina. Ăn thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt – có thể làm tăng hấp thu sắt trong cơ thể.
Vì sự hấp thụ sắt từ thực phẩm khác nhau, nên bổ sung sắt – đặc biệt là nếu bạn đang mang thai là cần thiết – bổ sung sắt có thể giúp đảm bảo cơ thể nhận được nhiều chất sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc sắt cho bà bầu bổ sung nào, tiêu thụ quá nhiều sắt cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mức tiêu thụ an toàn tối đa đối với sắt là 45 miligam mỗi ngày, và không nên bổ sung vượt mức khuyến cáo. Nếu bạn được xác định bị thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung chất sắt cho đến khi nồng độ sắt trong cơ thể được cải thiện. Không tự ý dừng bổ sung sắt nếu chưa được kiểm tra kỹ và có chỉ định từ bác sĩ.