Home > Phụ nữ có thai > Phụ nữ mang thai ăn rau má trong thai kỳ – lợi hay hại?

Phụ nữ mang thai ăn rau má trong thai kỳ – lợi hay hại?

(14/05/2018)

Rau má là loại rau có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai như giảm táo bón, trĩ, chữa chứng tiểu đau buốt… Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng hợp lí mẹ sẽ rất dễ gặp phải những tác hại không mong muốn.

Rate this post

Rau má là một “bài thuốc tự nhiên” mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Đây vốn là loại rau quen thuộc và dân dã trong ẩm thực của người Việt. Rau má có tính hàn để giải độc cơ thể, giải nhiệt hiệu quả vào mùa nắng nóng bằng cách ăn sống hoặc xay lấy nước uống.

Đối với bà bầu, không thể phủ nhận được công dụng của loại rau này, tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những tác hại cho bà bầu. Mẹ bầu cần nắm rõ công dụng và cách sử dụng để mang lại đươc hiệu quả tốt và tránh tác hại không mong muốn cho cả mẹ và thai nhi.

Rau má – “phương thuốc” đến từ thiên nhiên cho phụ nữ mang thai

1. Trị chứng táo bón cho bà bầu

Táo bón là một trong những chứng bệnh phổ biến mà phụ nữ mang thai thường gặp phải. Táo bón gây khó chịu và khó khăn mỗi khi đi vệ sinh, thậm chí nhiều trường hợp còn ra máu tươi. Cách đơn giản và hiệu quả mà mẹ có thể là để cải thiện tình trạng này chính là uống nước rau má xay. Mẹ chỉ cần uống đều đặn với một lượng vừa phải trong một thời gian sẽ thấy những thay đổi tích cực, táo bón sẽ không còn là “cơn ác mộng” khiến mẹ phải suy tư nữa.

phu-nu-mang-thai-an-rau-ma-trong-thai-ky-loi-hay-hai-1

2. Lợi tiểu, “đẩy lùi” bệnh tiết niệu

Khi em bé lớn dần sẽ tạo ra áp lực xuống bàng quan của mẹ bầu khiến việc tiểu tiện trở lên khó khăn, thậm chí đái buốt và thường xuyên đái dắt. Rau má sẽ giúp mẹ bầu lợi tiểu và giảm thiểu những căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu, chỉ cần bà bầu xay rau má lấy nước. Uống liên tục từ 7- 10 ngày, ngày uống 3 lần sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.

3. Thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Trong quá trình mang thai, do sự thay đổi hoocmon mà làn da của mẹ bầu thường trở nên khô sạm, mụn nhọt khiến mẹ rất phiền lòng. Đừng quá lo lắng, mẹ chỉ cần uống nước rau má hoặc sử dụng bã rau má để đắp mặt. Rau má có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể, sẽ sớm giúp mẹ có một làn da mịn màng, trắng hồng như trước.

phu-nu-mang-thai-an-rau-ma-trong-thai-ky-loi-hay-hai-2

4. Chữa bệnh trĩ

Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi đáng kể bởi hoocmon tiết ra nhằm hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Các loại hoocmon này chính là thủ phạm làm hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động chậm lại, hạn chế quá trình đào thảo các chất cặn bã ra ngoài dẫn tới tình trạng táo bón lâu ngày thành trĩ.

Đặc biệt tình trạng này còn xuất hiện phổ biến ở những mẹ bầu ít vận động, làm việc văn phòng nên thường xuyên phải ngồi nhiều một chỗ. Tính hàn trong rau má giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm phân mềm hơn, giúp giảm thiểu những cơn đau mỗi lần đi vệ sinh gây ra.

5. Hạ sốt 

Trong thời gian “mang nặng”, mẹ cần kiêng dùng các loại thuốc vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng. Nếu chẳng may mẹ gặp phải tình trạng bị sốt thì nước rau má chính là giải pháp hữu hiệu “cứu cánh” mẹ khỏi cơn sốt này. Rau má cũng tốt cho việc giải nhiệt của trẻ em. Thay vì sử dụng thuốc tây thì đây là liều thuốc dân gian hiệu quả, không độc hại, rẻ tiền và dễ chế biến cho mẹ bầu.

phu-nu-mang-thai-an-rau-ma-trong-thai-ky-loi-hay-hai-3

Tác hại của rau má với phụ nữ mang thai

Bên cạnh những lợi ích của rau má thì loại rau này cũng gây một số những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Có một số quan điểm cho rằng phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thì không nên ăn hoặc uống rau má vì sẽ rất dễ dẫn đến việc sảy thai. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tương đối, chưa một nghiên cứu nào khẳng định điều này.

Rau má có tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Với những mẹ bầu có cơ địa yếu thì sử dụng rau má nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của mẹ và bé. Thêm nữa, khi xay rau má sống để uống dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và ngộ độc an toàn thực phẩm.

ba-bau-va-nhung-kho-khan-thuong-gap-trong-3-thang-dau-thai-ky-1

Nước rau má uống nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ. Với những mẹ lạm dụng rau má hay có lượng đường trong máu cao thì uống nước rau má thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường suốt thời kỳ mang thai.

Không riêng gì rau má, bất kì loại thực phẩm gì lạm dụng quá nhiều cũng gây hậu quả xấu cho sức khỏe. Mẹ cần sử dụng rau má một cách vừa đủ và hợp lí để đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi.

Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh!

Tổng hợp: Thanh Thủy

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn