Nồng độ huyết sắc tố thấp khi mang thai và cách cải thiện hiệu quả

(06/11/2019)

Hemoglobin hay còn gọi là huyết sắc tố, là một loại protein nằm trong các tế bào hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy cho cơ thể và tạo huyết sắc tố cho hồng cầu. Đối với phụ nữ mang thai, nồng độ huyết sắc tố tổng thể có xu hướng giảm trong thời gian này, đặc biệt là trong giai đoạn giữa ba tháng giữa. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu thai kỳ, đó là một nguyên nhân gây lo ngại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

5 (100%) 1 vote

Để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu khi mang thai, các bác sĩ theo dõi nồng độ hemoglobin của mẹ trong quá trình kiểm tra trước khi sinh và có thể đề nghị các biện pháp tự nhiên để cải thiện. Dưới đây là các cách cải thiện nồng độ hemoglobin trong thai kỳ hiệu quả được các chuyên gia sản khoa đưa ra:

1. Mức huyết sắc tố lý tưởng khi mang thai

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nồng độ hemoglobin ở phụ nữ mang thai nên cao hơn 11g/dl trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba, và hơn 10,5g / dl trong tam cá nguyệt thứ hai. Nồng độ huyết sắc tố thấp khi mang thai có liên quan đến cân nặng khi sinh thấp và sinh non.

Theo nghiên cứu, lượng huyết sắc tố cao quá mức cũng có thể gây ra rủi ro. Do đó, cần được bổ sung đúng cách để duy trì mức độ hemoglobin lý tưởng trong thai kỳ.

2. Cách cải thiện nồng độ Hemoglobin khi mang thai

Giảm huyết sắc tố làm tăng nguy cơ thiếu máu ở người mẹ sắp sinh. Dưới đây là những cách cải thiện nồng độ hemoglobin trong thai kỳ.

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống: Nếu huyết sắc tố ở dưới mức lý tưởng, hãy tăng lượng thức ăn giàu chất sắt. Khi mang thai, bạn cần 30mg sắt mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm:

Rau và trái cây: Rau bina, rau mùi tây, mầm Brussels, củ cải, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cải xoăn, măng tây, bắp cải, ớt xanh và cà chua là những nguồn chất sắt tốt nhất trong rau. Trong trái cây, có thể ăn cam, táo, mơ và quả sung. Trái cây khô: Nho khô, đậu phộng, hạnh nhân, chà là, quả sung khô và quả phỉ là nguồn cung cấp chất sắt tốt. Các loại ngũ cốc, ngũ cốc và bánh mì: Mầm lúa mì, lúa mì, kiều mạch, kê, lúa mạch, yến mạch, và ngũ cốc và bánh mì được bổ sung sắt có thể giúp ích. Gia cầm và hải sản: Trứng, thịt gà, gan, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và hải sản như hàu, cá mòi, nghêu, cá ngừ và tôm là những lựa chọn tốt. Một số lựa chọn khác có thể giúp bạn cải thiện nồng độ hemoglobin là dừa, bơ đậu phộng, sô cô la và trà tầm ma.

  • Ăn kèm các loại thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C giúp hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, do đó tạo ra nhiều huyết sắc tố trong cơ thể. Một số nguồn tốt nhất bao gồm súp lơ, hạt tiêu xanh, dưa đỏ, dâu tây, quả kiwi, nước ép cà chua và khoai tây.
  • Thực phẩm nên loại trừ trong chế độ ăn uống: Loại bỏ các thực phẩm phô mai, sữa chua, kem, sữa, trà, cà phê và rượu trong chế độ ăn uống sẽ giúp hấp thụ nhiều chất sắt hơn, từ đó cải thiện số lượng huyết sắc tố.
  • Bổ sung sắt bằng viên uống bổ sung:Bổ sung sắt cho bà bầu theo liều lượng quy định giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Việc bổ sung sẽ theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt khi mang thai việc bổ sung sắt là cần thiết vì lượng sắt hấp thu từ thực phẩm thông thường không thể đạt được. Mẹ bầu nên chọn viên uống là dạng sắt ion thế hệ mới dễ hấp thu, không gây các tác dụng phụ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu dưỡng chất quan trọng này.
  • Điều trị: Trong một số trường hợp hiếm gặp, các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn so với chúng được sản xuất trong cơ thể, dẫn đến giảm lượng oxy cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tình trạng này được gọi là thiếu máu tán huyết. Dựa trên nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng, các bác sĩ sẽ có phương án giải quyết hiệu quả và khoa học.
  • Kích thích tế bào hồng cầu: Được thực hiện trong trường hợp bệnh mạn tính, số lượng hồng cầu giảm. Việc truyền máu và erythropoietin sẽ được xem xét để kích thích cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Phương pháp này chỉ nên dùng khi có yêu cầu bắt buộc từ các chuyên gia y tế.

Cách an toàn nhất để duy trì mức huyết sắc tố khỏe mạnh là tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ và bổ sung sắt bằng viên uống bổ sung an toàn, hiệu quả. Hãy xem rằng cơ thể bạn đã nhận được sự nuôi dưỡng thích hợp từ các loại thực phẩm bạn ăn chưa để bổ sung sắt theo liều lượng phù hợp. Ngoài ra, hãy kiểm tra nồng độ hemoglobin trong các lần khám bác sĩ thường xuyên để nắm rõ tình trạng cơ thể.

Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn