Trang chủ » Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ đang mang thai

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ đang mang thai

(24/08/2018)

Hầu hết các loại thực phẩm đều an toàn để sử dụng trong thực đơn hàng ngày của bà bầu. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai. Bài viết dưới đây xin liệt kê các loại thực phẩm bà bầu cần tránh trong 9 tháng mang thai của mẹ.

 

Rate this post

1. Cá, hải sản có chứa thủy ngân

Các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao cần phải được loại bỏ. Thủy ngân, một nguyên tố có thể có trong các đại dương, suối và hồ, sẽ chuyển đổi thành methylmercury, một độc chất đối với cơ thể con người. Chất độc này gây ra tổn thương não và gây chậm phát triển ở trẻ sơ sinh. Tránh ăn những loại hải sản có vỏ sống như sò, trai, ngao, hến… Chúng chứa vi khuẩn, virut và các chất độc hại có thể gây bệnh cho bà bầu.

2. Hải sản hun khói

Không nên ăn hải sản đã được hun khói và đông lạnh, có thể là lox, jerky… vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Vi khuẩn này gây ra các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa, có thể dẫn đến bệnh tật ở trẻ sơ sinh, trường hợp nặng có thể bị sẩy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra, hải sản chế biến chứa hàm lượng muối cao có thể làm tăng huyết áp và sưng ở các bộ phận cơ thể.

3. Trứng tươi hoặc chưa nấu chín

Bà bầu không nên ăn trứng sống hoặc luộc chưa chín vì chúng chứa vi khuẩn salmonella gây hại, dễ gây ngộ độc. Bà bầu có thể bị tiêu chảy, nôn mửa nặng, nhức đầu, đau bụng, và sốt cao. Tất cả các triệu chứng này không gây hại cho em bé, nhưng hệ thống miễn dịch của bà bầu sẽ trở nên yếu hơn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Những thực phẩm sau đây có chứa trứng sống nên tránh: nước xốt Caesar tự chế biến, sốt kem, sốt mayonnaise và sốt Hollandaise, nước sốt Béarnaise, sốt Aioli, các món tráng miệng bao gồm mousse, tiramisu và meringue.

4. Thịt sống, tái, thịt nguội

Thịt sống hoặc thịt tái có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma. Nó dẫn đến các triệu chứng giống như cúm vài tuần sau khi bà bầu ăn các thức ăn đó. Nó có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết trong khi sinh. Thịt chưa nấu chín cũng chứa vi khuẩn gây bệnh salmonella, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

thit-bo-thuoc-bo-sung-sat-cho-ba-bau-me-khong-nen-bo-lo-4

Bà bầu nên tránh các loại “thịt ăn liền” như thịt sandwich, thịt nguội, xúc xích…. vì rất dễ nhiễm vi khuẩn listeria, có thể dễ dàng di chuyển từ mẹ sang nhau thai gây nên các biến chứng nghiêm trọng bao gồm tử vong thai nhi.

5. Sữa không được khử trùng

Không an toàn cho bà bầu khi uống sữa chưa được khử trùng trong thời kỳ mang thai. Chúng có thể chứa vi khuẩn có hại như salmonella, listeria, E.coli, và cryptosporidium có thể gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

6. Pho mát mềm

Không nên ăn pho mát mềm trừ khi chúng được thanh trùng. Pho mát mềm chưa được khử trùng có chứa listeria.

7. Trái cây và rau chưa rửa kỹ

Các loại trái cây và rau không rửa kỹ sẽ dễ mang theo vi khuẩn listeria, salmonella, vi khuẩn E.coli, dư lượng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học vào cơ thể người mẹ, gây hại cho cả bà bầu và thai nhi. Như bạn đã biết, listeriosis có thể dẫn đến sanh non, sẩy thai, thai chết lưu, và nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Salmonella và E.coli có thể dẫn đến bệnh nặng

8. Caffeine

Lượng caffeine cao hơn mức khuyến cáo có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và trẻ sơ sinh có cân nặng yếu. Bà bầu chỉ nên sử dụng tối đa 200mg mỗi ngày. Caffeine cũng được tìm thấy trong trà, sô cô la và nhiều thức uống năng lượng. Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có liên quan đến các triệu chứng sanh non và co giật ở trẻ sơ sinh.

9. Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp bao gồm trái cây, rau cải, soda… đóng hộp có hại vì hai lý do:

Chất Bisphenol A (BPA) có trong các loại hộp nhựa là một chất độc hại ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết thai và gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, ung thư, bệnh gan và bệnh tim ở phụ nữ mang thai.

10. Thực phẩm nhiều đường

Cắt giảm các loại thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, kem, sôcôla, và đồ uống ngọt. Các thực phẩm này sẽ tăng cảm giác khó chịu khi mang thai (buồn nôn, nôn mửa, táo bón, ợ chua), tăng cân, góp phần vào bệnh đái tháo đường thai nghén, làm tăng nguy cơ sanh non, chứng tiền sản giật và tăng nguy cơ hội chứng chuyển hoá ở trẻ sơ sinh.

11. Thức ăn béo

Tránh các chất béo chuyển vị hoặc chất béo bão hòa bao gồm thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, và các sản phẩm ăn liền như bánh quy giòn, bánh quy, pizza đông lạnh, thực phẩm chiên, bơ thực vật và bánh kem. Ngoài ra, các bác sĩ đã khuyến cáo lượng chất béo chuyển vị nên dưới 1% trong tổng lượng calorie hàng ngày của bà bầu để tránh nguy cơ bệnh tim, béo phì và chuyển dạ sinh non.

12. Cam thảo

Cam thảo có chứa glycyrrhizin, có liên quan đến một số vấn đề phát triển thai nhi. Thành phần này cũng làm tắc nghẽn nhau thai, cho phép hoóc môn gây căng thẳng xâm nhập vào em bé, ảnh hưởng đến chỉ số IQ của con sau này. Nghiên cứu cho rằng các vấn đề về ADHD ở trẻ em và tuổi dậy thì sớm ở trẻ em gái cũng là hậu quả phụ của cam thảo. Nó cũng dẫn đến huyết áp và sinh non cao.

Để thai nhi phát triển một cách toàn diện và đảm bảo sức khỏe của chính mình, các mẹ thông thái cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua chế độ ăn lành mạnh và hạn chế những thức ăn không tốt mà Satbabau.vn vừa nêu ở trên nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn